પાંચ પ્રકારનું હોય છે મીઠું, જાણો તમારા માટે કયું સોલ્ટ છે પરફેક્ટ?
- સોલ્ટ અલગ અલગ પ્રકારનું હોય છે, ઘણી વખત વ્યક્તિ તેને લઈને કન્ફ્યુઝ રહેતી હોય છે. દરેક મીઠાનો ઉપયોગ મર્યાદિત માત્રામાં જ કરવો જોઈએ, પરંતુ તેમાં અલગ શું છે તે જાણો
HD ન્યુઝ ડેસ્કઃ ખોરાકનો સ્વાદ વધારવા માટે મીઠાનો ઉપયોગ થાય છે. મીઠા વગરનો ખોરાક ગમે તેટલી મહેનત કરીને બનાવેલો હોય, પરંતુ તે બેસ્વાદ લાગે છે. શરીરને ફિટ અને હેલ્ધી રાખવા માટે સોડિયમ જરૂરી છે, જે માત્રને માત્ર મીઠું ખાવાથી જ મળે છે. આમ છતાં, ડૉક્ટરો સારા આરોગ્ય માટે વ્યક્તિને મર્યાદિત માત્રામાં જ મીઠું ખાવાની સલાહ આપે છે. આવી સ્થિતિમાં, તમારા આરોગ્ય માટે કયું મીઠું યોગ્ય છે તે જાણો. એ પણ જાણો કે કેટલા પ્રકારનું હોય છે સોલ્ટ
સેંધા નમક
આયુર્વેદ અનુસાર સેંધા નમકને અન્ય મીઠા કરતાં શ્રેષ્ઠ માનવામાં આવે છે. આ મીઠાનું સેવન ઉપવાસ દરમિયાન પણ કરવામાં આવે છે. આ મીઠાની ખાસિયત એ છે કે તે સફેદ અને કાળા મીઠા કરતાં 84 ગણું સારું છે. તેમાં કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ, આયર્ન, ઝિંક, કોપર, સેલેનિયમ જેવા ઘણા મિનરલ્સ રહેલા છે. જે હાર્ટબર્ન, પેટનું ફૂલવું, પાચન સંબંધિત સમસ્યાઓ અને કબજિયાતને સુધારવામાં મદદ કરે છે.
દરિયાઈ મીઠું (સમુદ્રી નમક)
દરિયાઈ મીઠું દરિયાના પાણીમાંથી બનાવવામાં આવે છે. તેમાં હાજર મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ અને કેલ્શિયમ જેવા ખનિજોને કારણે તે સેંધા નમક કરતાં મોંઘું છે. આ મીઠામાં હાજર કેલ્શિયમ દાંત અને હાડકાને નબળાઈથી બચાવે છે. તે ત્વચાના મૃત કોષોને દૂર કરવાની આ એક અસરકારક રીત છે. જો કે, દરિયાઈ મીઠાનું સેવન મર્યાદિત માત્રામાં કરવું જોઈએ, નહીં તો તે હાઈ બ્લડ પ્રેશરનું કારણ બની શકે છે.
આયોડિન મીઠું
આ મીઠું આયોડિનથી ભરપૂર હોવાથી તે થાઈરોઈડ ગ્રંથિ માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. આ પ્રકારનું મીઠું ઘરોમાં સૌથી વધુ ઉપયોગમાં લેવાય છે, પરંતુ તેનું સેવન મર્યાદિત માત્રામાં પણ કરવું જોઈએ. આયોડિન મીઠું ખાવાથી તણાવ ઓછો થાય છે અને મગજની સાથે વાળ, નખ, દાંત અને ત્વચાનું આરોગ્ય પણ સારું રહે છે.
કાળું મીઠું
કાળું મીઠું એટલે કે સંચરનું કેમિકલ કંપોઝિશન સોડિયમ ક્લોરાઈડ હોય છે. તેમાં સલ્ફરનું પ્રમાણ વધુ હોવાથી તે પેટના સ્વાસ્થ્યનું ખાસ ધ્યાન રાખે છે. તેના નિયમિત સેવનથી ગેસ, કબજિયાત અને અપચા જેવી પાચન સંબંધિત સમસ્યાઓમાં રાહત મળે છે. આ સિવાય કાળું મીઠું વજન ઘટાડવામાં, બીપીને કંટ્રોલ કરવામાં, હાર્ટબર્નને દૂર કરવામાં અને સ્નાયુઓને ખેંચાણથી રાહત અપાવવામાં મદદ કરે છે.
ગુલાબી મીઠું
ગુલાબી મીઠું હિમાલયમાંથી મેળવવામાં આવે છે, જેમાં ઘણા પ્રકારના ખનીજ હોય છે. આ મીઠું સ્વાદમાં ઓછું ખારું લાગે છે. આ મીઠાનું નિયમિત અને મર્યાદિત માત્રામાં સેવન કરવાથી બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ મળે છે. ખોરાક અથવા કોઈ પીણાંમાં ગુલાબી મીઠું ઉમેરવાથી શરીરને ફ્લૂડ બેલેન્સ કરવામાં મદદ મળે છે. તેનાથી ડિહાઈડ્રેશનથી રક્ષણ મળે છે. ગુલાબી હિમાલયન મીઠું તમારા મગજમાં સેરોટોનિન હોર્મોન વધારીને તણાવને દૂર કરે છે. ઓછા તણાવને કારણે તમને સારી ઊંઘ આવે છે. એટલું જ નહીં, હિમાલયન ગુલાબી મીઠું તમારી ત્વચાને ક્લિન કરવામાં પણ મદદ કરે છે.
સલાહ
વધુ પડતા મીઠાનું સેવન કરવાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશર, હાર્ટ એટેક, સ્ટ્રોક અને કેલ્શિયમની ઉણપ થઈ શકે છે. જેના કારણે શરીરમાં પાણી જમા થવા લાગે છે અને હાથ-પગમાં ગંભીર સોજો આવી શકે છે. આ જ કારણ છે કે મર્યાદિત માત્રામાં જ મીઠાનું સેવન કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. જો તમે પહેલાથી જ બીપી અથવા અન્ય કોઈ સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત સમસ્યાથી પરેશાન છો, તો કોઈપણ મીઠું લેતા પહેલા તમારા ડૉક્ટરની સલાહ લેવાનું ભૂલશો નહીં.
આ પણ વાંચોઃ શતપાવલી શું છે? આ આયુર્વેદિક નિયમથી કૈટરિના પણ રહે છે હેલ્ધી