મોનસૂનમાં ઈમ્યુનિટી વધારવી જરૂરી, રોજ ખાવ આ પાંચ વસ્તુઓ, બીમારીઓ રહેશે દૂર
- વરસાદની ઋતુમાં લોકોની ઈમ્યુનિટી નબળી પડી જાય છે, આવી સ્થિતિમાં આહારમાં એવી વસ્તુઓનો સમાવેશ કરવો જોઈએ જે ઈમ્યુનિટી વધારે અને વરસાદની સીઝનમાં શરીરને હેલ્ધી રાખે
હવામાનમાં થતા ફેરફારો વચ્ચે શરીરની ઈમ્યુનિટી મજબૂત કરવી ખૂબ જ જરૂરી છે. જો શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડી જાય તો બીમારીઓ થવા લાગે છે. રોગોથી બચવા માટે એવી વસ્તુઓ ખાવી જરૂરી છે જે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારે છે. વરસાદની ઋતુમાં લોકોની રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડી જતી હોય છે, આવી સ્થિતિમાં આહારમાં એવી વસ્તુઓનો સમાવેશ કરવો જોઈએ જે ઈમ્યુનિટી વધારે અને વરસાદની સીઝનમાં શરીરને હેલ્ધી રાખવાનું કામ કરે.
5 વસ્તુઓ રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારશે
હળદર
હળદરમાં એન્ટી ઈન્ફ્લેમેટરી અને એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો હોય છે જે ચેપ સામે લડવામાં અને બીમારીને રોકવામાં મદદ કરે છે. તમે દૂધમાં હળદરને ભેળવીને પી શકો છો અથવા શાકભાજીમાં ઉમેરી શકો છો.
આદુ
આદુ એ અન્ય એક મસાલો છે જેમાં એન્ટી ઈન્ફ્લેમેટરી અને એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો છે. તે ચેપ સામે લડવામાં અને ગળામાં દુખાવો તેમજ શરદી જેવા લક્ષણોને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે. તમે આદુની ચા પણ પી શકો છો અથવા તેને તમારા શાકભાજીમાં ઉમેરી શકો છો.
વિટામિન સી
વિટામિન સી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવામાં મદદ કરે છે. તે ચેપ સામે લડવામાં અને બીમારીમાંથી ઝડપથી સાજા થવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. વિટામિન સીથી ભરપૂર ફળો અને શાકભાજીમાં નારંગી, લીંબુ, આમળા, ટામેટા અને લીલા મરચાંનો સમાવેશ થાય છે.
ઝિંક
ઝિંક રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે તે એક મહત્ત્વનું ખનિજ છે. તે ચેપ સામે લડવામાં અને ઘાને ઝડપથી મટાડવામાં મદદ કરે છે. ઝીંકથી સમૃદ્ધ ખોરાકમાં માંસ, માછલી, કઠોળ, બદામ અને બીન્સ તેમજ નટ્સનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રોટીન
રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે પ્રોટીન મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તે એન્ટિબોડી અને અન્ય રોગપ્રતિકારક કોષોના નિર્માણમાં મદદ કરે છે. પ્રોટીનથી સમૃદ્ધ ખોરાકમાં માંસ, માછલી, ઈંડા, ડેરી ઉત્પાદનો, કઠોળ અને બદામનો સમાવેશ થાય છે.
આ પણ વાંચોઃ અસ્તવ્યસ્ત ઘર બગાડી શકે છે મેન્ટલ હેલ્થ, કેમ વ્યવસ્થિત રાખવું જરૂરી?