કેમ ખાંડ કરતા વધુ ફાયદાકારક છે મધ, જાણો અહીં
HD ન્યુઝ ડેસ્કઃ ભારતીય રસોડામાં આવી ઘણી વસ્તુઓ હાજર છે, જે સ્વાસ્થ્યને અગણિત લાભ આપી શકે છે. આ વસ્તુઓમાં મધ પણ સામેલ છે, જે ઘણા ઔષધીય ગુણોથી ભરપૂર માનવામાં આવે છે. મધનો ઉપયોગ હજારો વર્ષોથી કુદરતી ખાંડ તરીકે કરવામાં આવે છે. આજે પણ ઘણા લોકો ખાંડને બદલે તેનું સેવન કરવાનું વધુ સારું માને છે. મધમાં એન્ટિમાઈક્રોબાયલ અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ગુણો હોવાથી તે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. હવે સવાલ એ છે કે શું મધ ખરેખર ખાંડ કરતાં લાખ ગણું સારું છે?
વાસ્તવમાં ખાંડ અને મધ બંને ફ્રુક્ટોઝ અને ગ્લુકોઝમાંથી બને છે. મધમાં એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ, વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ મોટી માત્રામાં જોવા મળે છે. જ્યારે ખાંડ ડાયાબિટીસ સહિત શરીરને ઘણી ગંભીર બીમારીઓ આપી શકે છે. આવો જાણીએ ખાંડ કરતાં મધ શા માટે સારું છે?
- મધમાં ઘણા જરૂરી પોષક તત્વો અને એન્ટીઑકિસડન્ટો મળી આવે છે. જ્યારે ખાંડ એ પ્રોસેસ્ડ કાર્બોહાઇડ્રેટ છે, જેમાં પોષક તત્વોનો અભાવ છે. મધમાં એમિનો એસિડ, એન્ઝાઇમ્સ, વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ હોય છે, જે શરીરને અલગ-અલગ રીતે લાભ આપે છે, જેમ કે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવી, બળતરાની સમસ્યાથી છુટકારો મેળવવો અને ઘાવને ઝડપથી રૂઝવવો વગેરે.
-
ખાંડની સરખામણીમાં મધનો ગ્લાયસેમિક ઇન્ડેક્સ ઘણો ઓછો હોય છે, જેનો સ્પષ્ટ અર્થ છે કે તેને ખાવાથી બ્લડ સુગરનું પ્રમાણ વધવાનું ટેન્શન નથી.
- મધને પચાવવાનું મુશ્કેલ નથી કારણ કે તેમાં એન્ઝાઇમ હોય છે, જે કાર્બોહાઇડ્રેટ્સને તોડવાનું કામ કરે છે. જ્યારે ખાંડ લોહીના પ્રવાહમાં પ્રવેશ કરે છે અને રક્ત ખાંડનું સ્તર વધારવાનું કામ કરે છે.
- મધ ભલે મધુર હોય પણ તેમાં કેલરીની માત્રા ખાંડની સરખામણીએ ઘણી ઓછી હોય છે. જો તમને લો-કેલરી સાથે મીઠાશ જોઈએ છે, તો તમે મધને તમારા આહારનો ભાગ બનાવી શકો છો.
- ફ્રુક્ટોઝ અને ગ્લુકોઝ જેવી કુદરતી શર્કરા મધમાં જોવા મળે છે, જે વાસ્તવમાં એનર્જી બૂસ્ટર માનવામાં આવે છે. તે શરીર દ્વારા સરળતાથી શોષાય છે અને ત્વરિત ઊર્જા પ્રદાન કરે છે. જ્યારે ખાંડને શોષવા માટે, શરીરને પ્રથમ તેને ફ્રુક્ટોઝ અને ગ્લુકોઝમાં તોડવું પડશે.
- મધમાં એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણ જોવા મળે છે, જે પિમ્પલ્સ, સોજો જેવી સમસ્યાઓને દૂર કરવાનું કામ કરે છે. જ્યારે વધુ પડતી ખાંડ ખાવાથી ગ્લાયકેશનની સમસ્યા થઈ શકે છે.
આ પણ વાંચોઃ કાકડા કેમ સુજી જાય છે? જાણો ટોન્સિલાઈટિસના ઉપાય