સફેદ ચોખા સ્વાસ્થ્ય માટે સારા, જાણો આ ફાયદા
સફેદ ચોખામાં પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ અને ફોલિક એસિડ જેવા પોષક તત્વો મળી આવે છે, જે બ્લડપ્રેશર અને હૃદય રોગ માટે ફાયદાકારક છે.મોટાભાગના ભારતીય પરિવારોમાં ભાત વગરનું ભોજન અધૂરું માનવામાં આવે છે. તમે કેટલાક લોકોને એવું કહેતા પણ સાંભળ્યા હશે કે ભાત વિના વ્યક્તિને એવું નથી લાગતું કે તેણે કંઈ ખાધું છે. માત્ર ભારતમાં જ નહીં, વિશ્વના ઘણા દેશોમાં ભાતને નાસ્તા, લંચ અને ડિનરનો ભાગ બનાવવામાં આવે છે. જોકે સફેદ ચોખા વિશે લોકોની અલગ-અલગ માન્યતાઓ છે. ઘણા લોકો માને છે કે સફેદ ચોખા સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડવાનું કામ કરે છે અને શરીરને કોઈ ફાયદો નથી આપતા.
આ માન્યતાઓને કારણે ઘણા લોકો ચોખાને સ્પર્શ કરવાનું પણ બંધ કરી દે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે સફેદ ચોખા એટલા બિનઆરોગ્યપ્રદ નથી જેટલા તમે માનો છો?સફેદ ચોખામાં પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ અને ફોલિક એસિડ જેવા પોષક તત્વો મળી આવે છે, જે બ્લડપ્રેશર અને હૃદય રોગ માટે ફાયદાકારક છે. તેમાં ચરબી અને સોડિયમની હાજરી પણ જોવા મળે છે.
સફેદ ચોખા એક શુદ્ધ કાર્બોહાઇડ્રેટ હોવાથી, તેમાં ચોક્કસપણે ફાઇબર સહિત કેટલાક આવશ્યક પોષક તત્વોનો અભાવ છે. જો કે, તમે તેનું સેવન કેટલાક પૌષ્ટિક શાકભાજી સાથે કરો છો, તો તે તમને ઘણા ફાયદા આપી શકે છે. આવો જાણીએ સફેદ ચોખા ખાવાથી શરીરને શું ફાયદા થાય છે.સફેદ ચોખા ખાવાથી શરીરને ઈન્સ્ટન્ટ એનર્જી મળે છે. કારણ કે તેમાં કાર્બોહાઇડ્રેટનું પ્રમાણ વધુ હોય છે અને કાર્બોહાઇડ્રેટ શરીરને ઇન્સ્ટન્ટ એનર્જી પ્રદાન કરે છે. ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય સફેદ ચોખા ગ્લુટેન મુક્ત ખોરાક છે. એટલા માટે જે લોકોને ગ્લુટેન એલર્જીની સમસ્યા હોય તેમના માટે તે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.
આ પણ વાંચો : શું તમારા ચહેરા પર વધતી ઉંમરના લક્ષણો દેખાવા લાગ્યા છે? તો ડાયેટમાં ઉમેરો આ એક વસ્તુ
સફેદ ચોખા ખાવાથી પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ મળે છે. તે કબજિયાતની સમસ્યાથી રાહત અપાવવામાં પણ મદદરૂપ છે. આ ખાવાથી શરીરમાંથી ઝેરી તત્વો બહાર નીકળી જાય છે. સફેદ ચોખાનું સેવન બ્લડપ્રેશરના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આને ખાવાથી હૃદયની બીમારીઓનું જોખમ પણ ઘટી જાય છે. સફેદ ચોખામાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે, જે શરીરને ફ્રી રેડિકલ્સથી થતા નુકસાનથી બચાવે છે.
આ પણ વાંચો : પ્રણાલી રાઠોડે લાખો કિંમતની લક્ઝરી SUV ખરીદી