લાઈફસ્ટાઈલ

આ 8 વસ્તુઓ છે ડાયાબિટીસ દર્દીઓ માટેની સંજીવની : જરા પણ નહીં વધવા દે તમારૂ બ્લડ સુગર

Text To Speech

હાઈ બ્લડ શુગર કે જેને ડાયાબિટીસ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે.  જો તમને ડાયાબિટીસ નથી, તો શરીરમાં બ્લડ સુગરનું પ્રમાણ વધવું એ ડાયાબિટીસની શરૂઆતની નિશાની છે. જો ડાયાબિટીસની સમસ્યા પર ધ્યાન આપવામાં ન આવે તો તે ખૂબ જ ખતરનાક પણ સાબિત થઈ શકે છે. જ્યારે શરીરમાં બ્લડ શુગરનું સ્તર વધી જાય છે, ત્યારે ઘણી સમસ્યાઓ અને અન્ય રોગોનો સામનો કરવો પડે છે. આવી સ્થિતિમાં, તે જરૂરી છે કે તમે શરીરમાં બ્લડ સુગરનું સ્તર જાળવી રાખો. સામાન્ય માણસ માટે, ઉપવાસના થોડા કલાકો પછી બ્લડ સુગરનું સ્તર 100 થી ઓછું હોવું જોઈએ. તે જ સમયે, ઉપવાસના 2 કલાક પછી, રક્ત ખાંડનું સ્તર 140 થી ઓછું હોવું જોઈએ.

આ પણ વાંચો : આર્ટીફિશિયલ સ્વીટનરનું આ છે સત્ય: સુગર ફ્રી હોવા છત્તા પણ ડાયાબિટીસ કરી શકે છે

8 All - Hum Dekhenge News

આજે અમે તમને એવા જ કેટલાક સુપરફૂડ વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ જે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. જે ઉચ્ચ પોષક મૂલ્ય ધરાવે છે. આ કારણે જ આ વસ્તુઓને સુપરફૂડ કહેવામાં આવે છે. આપણે જે પણ ખાઈએ છીએ તે આપણા બ્લડ સુગર લેવલને અસર કરે છે. આવી સ્થિતિમાં, આજે અમે તમને કેટલીક એવી વસ્તુઓ વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ જે તમારા બ્લડ શુગર લેવલને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આવો જાણીએ તેમના વિશે-

  1. તજ – તજનો ઉપયોગ ડાયાબિટીસના દર્દીઓમાં બોડી માસ ઇન્ડેક્સ ઘટાડવા માટે થાય છે. તજ વિવિધ પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે અને તમે તેને કોઈપણ પ્રકારની વસ્તુઓ સાથે ખાઈ શકાય છે. તજ શરીરમાં લિપિડનું સ્તર પણ ઘટાડી શકે છે અને બ્લડ સુગરનું સ્તર પણ ઘટાડી શકે છે.
  2. ભીંડા – ભીંડા ફ્લેવોનોઈડ્સનો સારો સ્ત્રોત છે. ફ્લેવોનોઈડ એ એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ છે, જે કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર સ્વાસ્થ્યને સુધારવા માટે જાણીતા છે. ભીંડા પોલિસેકરાઇડ નામના સંયોજનથી સમૃદ્ધ છે. પોલિસેકરાઇડ્સ શરીરમાં બ્લડ સુગરનું સ્તર ઘટાડવાનું કામ કરે છે.
  3. દહીં – જો તમે બ્લડ શુગર લેવલ ઘટાડવા ઈચ્છો છો તો પ્રોબાયોટીક્સથી ભરપૂર આથો તમને ઘણી મદદ કરી શકે છે. તેમાં દહીં મોખરે છે. દહીં બજારમાં સરળતાથી મળી રહે છે જે તમને બ્લડ સુગરનું સ્તર ઘટાડવામાં ઘણી મદદ કરી શકે છે.
  4. કઠોળ  – કઠોળમાં તમામ પ્રકારની દાળ, કઠોળ, ચણા વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. તેનાં બધા દ્રાવ્ય ફાઇબરથી સમૃદ્ધ છે. આ દ્રાવ્ય ફાઇબર પાચનને ધીમું કરવામાં મદદ કરે છે. આ પ્રક્રિયા જમ્યા પછી બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.
  5. બીજ – કોળાના બીજ, ફ્લેક્સસીડ, ચિયા સીડ્સ વગેરે જેવા બીજ વિવિધ પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે. તેઓ ફાઇબર અને એન્ટીઑકિસડન્ટોથી પણ સમૃદ્ધ છે, જે હાઈ બ્લડ સુગરના દર્દીઓ માટે સંજીવની કરતાં ઓછી નથી.
  6. આખા અનાજ – કઠોળની જેમ આખા અનાજમાં પણ દ્રાવ્ય ફાયબર જોવા મળે છે. આહારમાં આખા અનાજ જેવા કે ઓટ્સ, ક્વિનોઆ, આખા ઘઉં વગેરેનો હાઈ બ્લડ સુગરના દર્દીઓએ સમાવેશ કરવો જોઈએ. આમ કરવાથી બ્લડ શુગર લેવલ ઓછું થાય છે. તે રાંધવા માટે ખૂબ જ સરળ છે અને તમે તેને દરરોજ ખાઈ શકો છો.
  7. અખરોટ – બીજની જેમ અખરોટને પણ પોષક તત્વોનો સારો સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. રોજિંદા આહારમાં અખરોટનો સમાવેશ કરવાથી બ્લડ સુગર લેવલ ઓછું થાય છે. આ સિવાય દરરોજ અખરોટનું સેવન કરવાથી કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર રોગનો ખતરો પણ ઓછો થાય છે.
  8. ઈંડા – ઈંડામાં અનેક પ્રકારના પોષક તત્વો જોવા મળે છે. આવી સ્થિતિમાં, તેમને આહારમાં સામેલ કરવું એક સારો વિકલ્પ છે. ઈંડા ઇન્સ્યુલિનની સંવેદનશીલતાને ઘટાડવા અને સુધારવામાં પણ ઘણી મદદ કરે છે.

આમ, ઉપર્યુક્ત વસ્તુઓનો રોજિંદા જીવનનાં આહારમા ઉપયોગમાં લેવાથી ડાયાબિટીસને ઘટાડી શકાય છે.

Back to top button