શિયાળાની ઋતુમાં ‘શક્કરિયા’ ખાવાથી થાય છે અનેકગણા ફાયદા !
શિયાળાની ઋતુમાં શરદી અને તાવ જેવી બાબતો સામાન્ય છે. આવી સ્થિતિમાં, શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેની સાથે આ ઋતુમાં શરીરને ગરમીની પણ જરૂર હોય છે, જેના માટે આપણે ગરમ વસ્તુઓનું સેવન કરીએ છીએ અને ગરમ કપડાં પણ પહેરીએ છીએ. પરંતુ તમે કદાચ નહીં જાણતા હોવ કે શક્કરિયા ખાવાથી માત્ર શિયાળામાં શરીરમાં ગરમી જ નથી આવતી, પરંતુ તેનાથી આપણને ઘણી ગંભીર બીમારીઓથી પણ રાહત મળે છે.
આ પણ વાંચો : શિયાળાની ઋતુમાં ફરવાનું વિચારી રહ્યા છો ? તો આ બાબતોને બિલકુલ અવગણશો નહીં !
પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે શક્કરિયા
ખરેખર, શક્કરિયામાં ફાઈબર, કેલ્શિયમ, પ્રોટીન, આયર્ન, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ, વિટામિન-એ, બી અને સી હોય છે અને આ બધા પોષક તત્વો આપણા શરીર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. શક્કરિયામાં રહેલા પોટેશિયમને કારણે તે આપણા હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદરૂપ છે. આ સાથે તે આપણા બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં પણ મદદ કરે છે. આ હૃદય સંબંધિત કોઈપણ સમસ્યાઓના જોખમને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે હૃદય સંબંધિત રોગોનો લાભ લેવા માંગતા હો, તો શક્કરીયાનું સેવન ઘણી મદદ કરી શકે છે.
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે મદદરુપ
જો કે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ખતરો હંમેશા રહે છે, પરંતુ જો શિયાળુ હવામાન હોય તો આ જોખમ વધવાની ભીતિ રહે છે. પરંતુ જો તમને આમાં મદદ જોઈતી હોય તો તમે શક્કરિયાનું સેવન કરી શકો છો. 2008ના એક અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે સફેદ ચામડીવાળા શક્કરીયામાંથી અર્ક ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસ ધરાવતા લોકોમાં ઇન્સ્યુલિનની સંવેદનશીલતામાં સુધારો કરે છે. એટલા માટે શક્કરિયાને ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે યોગ્ય માનવામાં આવે છે.
શક્કરિયા કેન્સરનું જોખમ ઘટાડે છે
શક્કરિયા કેન્સરનું જોખમ ઘટાડવામાં પણ મદદરૂપ છે. તેમાં બીટા કેરોટીનનો સ્ત્રોત જોવા મળે છે. તે એક વનસ્પતિ રંગદ્રવ્ય છે જે શરીરમાં શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટ તરીકે કામ કરે છે. તે જ સમયે, બીટા-કેરોટીન પણ એક પ્રોવિટામીન છે જે પછીથી આપણા શરીરમાં વિટામિન-એમાં ફેરવાય છે. એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ પ્રોસ્ટેટ અને ફેફસાના કેન્સર સહિત વિવિધ પ્રકારના કેન્સરના જોખમને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.
અસ્થમાના દર્દીઓને બળતરા ઘટાડવામાં મદદ કરે
શ્વાસની તકલીફ જેવી કે અસ્થમાના દર્દીઓને શિયાળામાં ઘણી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડે છે. આવી સ્થિતિમાં, શક્કરીયાનું સેવન અસ્થમાથી પીડિત લોકોમાં બળતરા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તે જ સમયે, ઉધરસ અને શરદી, વાયરલ તાવ અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડી જવા જેવી બાબતો શિયાળાની ઋતુમાં થાય છે. પરંતુ શક્કરિયામાં વિટામિન-સીની હાજરીને કારણે તે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરી શકે છે. આ સિવાય શક્કરિયા શરીરમાં આયર્નનું શોષણ કરવામાં અને લોહીની ઉણપને પૂરી કરવામાં મદદ કરે છે.