વિજ્ઞાનના કેટલાક આશ્ચર્યજનક તથ્ય…
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી,05 ડીસેમ્બર :આજે વિજ્ઞાન આપણા જીવનમાં મહત્વનો ભાગ ભજવે છે. કોમ્પ્યુટર, સેટેલાઇટ જેવી ઘણી મૂલ્યવાન નવીનતાઓ સાથે, સક્ષમ બન્યુ છે. ટૂંકમાં, વિજ્ઞાન સમાજ અને માનવજાત માટે ખુબજ ઉપયોગી છે. વિજ્ઞાનમાં મજેદાર અને આશ્ચર્યજનક હકીકતો કોને પસંદ નથી? એવા કેટલાક વૈજ્ઞાનિક તથ્યો જે માનવા મુશ્કેલ છે, જે આપણા રોજિંદા જીવનમાં અસ્તિત્વ ધરાવે છે. જો તમે શાળાઓમાં વિજ્ઞાનને અઘરા વિષય તરીકે જોઈને મોટા થયા છો, તો વિજ્ઞાનની આ રસપ્રદ હકીકતો ચોક્કસપણે તમારા મનને ચોંકાવી દેશે. આવો જાણીએ વિજ્ઞાનના કેટલાક તથ્યો વિશે….
1. પૃથ્વીનો મોટાભાગનો ઓક્સિજન મહાસાગરો દ્વારા ઉત્પન્ન થાય છે
શું તમે ક્યારેય વિચાર્યું છે કે ઓક્સિજન ક્યાંથી આવે છે? આપણામાંના મોટા ભાગના લોકો માને છે કે આપણને વૃક્ષોમાંથી ઓક્સિજન મળે છે પરંતુ જે કદાચ તમે નહીં જાણતા હોવ કે આપણે જે શ્વાસ લઈએ છીએ તે પૃથ્વીના અડધાથી વધુ ઓક્સિજન મહાસાગરોમાંથી આવે છે.વિવિધ વૈજ્ઞાનિકોનો અંદાજ છે કે પૃથ્વીનો 50% -80% ઓક્સિજન મહાસાગરો દ્વારા ઉત્પન્ન થાય છે. આ ઉત્પાદનનો મોટાભાગનો હિસ્સો છોડ આધારિત દરિયાઈ જીવોમાંથી આવે છે. મહાસાગર પ્લાન્કટોન, શેવાળ, સીવીડ અને કેટલાક બેક્ટેરિયા પ્રકાશસંશ્લેષણ કરી શકે છે અને વિશ્વના અડધાથી વધુ ઓક્સિજનનું ઉત્પન્ન કરી શકે છે.
2. માનવ પેટ રેઝર બ્લેડ ઓગાળી શકે છે
આ ભયાનક લાગે છે, પરંતુ તે વિજ્ઞાનની સૌથી આશ્ચર્યજનક હકીકતોમાંની એક છે કે માનવ પેટ રેઝર બ્લેડ ઓગળવામાં પણ સક્ષમ છે. એસિડને 0 થી 14 ના સ્કેલ પર વર્ગીકૃત કરવામાં આવે છે. જેથી પીએચ સ્તર જેટલું ઓછું તેટલું મજબૂત એસિડ. અને પેટમાં 1-3 નું pH સ્તર છે જે એટલું મજબૂત છે કે તે પેટના એસિડમાં ડુબાડ્યાના કલાકોમાં રેઝરની તીક્ષ્ણ બ્લેડને પણ ઓગાળી શકે છે, એક અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે. જો તમે ક્યારેય રેઝર બ્લેડ ભૂલથી ગળી જાઓ છો, તો તમારે ગભરાવાની જરૂર નથી.
3. હિલીયમ ગુરુત્વાકર્ષણ સામે કામ કરે છે
શું તમે આજ સુધી જાણો છો કે હિલીયમ પર ગુરુત્વાકર્ષણની અસર થતી નથી. જો તમે હિલીયમને તેના ઉત્કલન બિંદુથી થોડીક નીચે ઠંડુ કરો છો એટલે કે. 452 °F (-269 °C) પર, તે અતિપ્રવાહી બનતા તે ઘર્ષણ વિના આગળ વધી શકે છે. તે એક ગ્લાસમાં ઉપર જઈ શકે છે. એટલું જ નહીં, તે કન્ટેનરમાં તેના અણુ પાતળી તિરાડોમાંથી પણ છટકી શકે છે. હિલીયમ એ બ્રહ્માંડમાં બીજા નંબરનું સૌથી વધુ વિપુલ તત્વ છે.
4.લાળ વિના ખોરાકનો સ્વાદ નથી હોતો
વિજ્ઞાનની સૌથી અદ્ભુત હકીકતોમાંની એક એ છે કે આપણા ખોરાકનો સ્વાદ લેવા માટે આપણને લાળની જરૂર હોય છે. ખોરાકનો સ્વાદ લેવા માટે, ખોરાકમાં રહેલા રસાયણો લાળમાં ઓગળવા જોઈએ. એકવાર રસાયણો ખોરાકમાં ઓગળી જાય પછી, તે આપણા સ્વાદની કળીઓમાં રીસેપ્ટર્સ દ્વારા શોધી શકાય છે.
5. વાદળનું વજન લગભગ એક મિલિયન પાઉન્ડ જેટલું હોઈ શકે છે
વજન વિનાના વાદળ પર તરવાનું તમારું બાળપણનું સ્વપ્ન આ વિજ્ઞાન તથ્યનો સામનો કરી શકતું નથી: યુએસજીએસ અનુસાર સરેરાશ ક્યુમ્યુલસ ક્લાઉડનું વજન એક મિલિયન પાઉન્ડ સુધી હોઈ શકે છે. તે વિશ્વના સૌથી મોટા જેટ જેટલું ભારે હોય છે.
6. માટી જીવનથી ભરેલી છે
માત્ર એક ચમચી માટીમાં, પૃથ્વી પરના લોકો કરતાં વધુ સુક્ષ્મસજીવો છે. યુ.એસ. ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ એગ્રીકલ્ચર અનુસાર, “લાખો પ્રજાતિઓ અને અબજો સજીવો – બેક્ટેરિયા, શેવાળ, સૂક્ષ્મ જંતુઓ, અળસિયા, ભૃંગ, કીડીઓ, જીવાત, ફૂગ અને અન્ય – પૃથ્વી પર ક્યાંય પણ બાયોમાસની સૌથી મોટી સાંદ્રતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.”
7. આપણી આકાશગંગામાં તારાઓ કરતાં પૃથ્વી પર વધુ વૃક્ષો છે
NASA નિષ્ણાતો માને છે કે આકાશગંગામાં 100 બિલિયનથી 400 બિલિયન સુધીના તારાઓ હોઈ શકે છે. જો કે, નેચર જર્નલમાં પ્રકાશિત થયેલા 2015ના પેપરમાં વિશ્વભરમાં વૃક્ષોની સંખ્યા 3.04 ટ્રિલિયન જેટલા હોવાનો અંદાજ છે.
8. અન્ય ગ્રહો પર હીરાનો વરસાદ થાય છે
નેપ્ચ્યુન, યુરેનસ અને શનિનું વાતાવરણ એટલું ભારે દબાણ ધરાવે છે કે તેઓ કાર્બન અણુઓને સ્ફટિકીકરણ કરી શકે છે અને તેમને હીરામાં ફેરવી શકે છે, અમેરિકન વૈજ્ઞાનિકના અહેવાલ મુજબ આ વિજ્ઞાનની હકીકત આપણે કેવી રીતે જાણી શકીએ? સંશોધકો નેપ્ચ્યુન અને યુરેનસ પર આવું કરવા માટે પ્રયોગશાળામાં યોગ્ય પરિસ્થિતિઓ બનાવવામાં સક્ષમ હતા. તેમજ અન્ય સંશોધકોનો અંદાજ છે કે દર વર્ષે શનિના ભાગો પર 2.2 મિલિયન પાઉન્ડના હીરાનો વરસાદ થઈ શકે છે.
9. અવકાશમાં બર્પ કરવું અશક્ય છે
જ્યારે તમે પૃથ્વી પર ઓડકાર ખાવ છો ત્યારે ખાધેલા ખોરાકમાંથી ઘન અને પ્રવાહીને ગુરુત્વાકર્ષણ નીચે દબાણ કરે છે, તેથી તમારા મોંમાંથી માત્ર ગેસ જ નીકળે છે. જયારે અવકાશમાં ગુરુત્વાકર્ષણની ગેરહાજરીમાં, ગેસ પ્રવાહી અને ઘન પદાર્થોથી અલગ થઈ શકતો નથી, તેથી ઓડકાર ઉલટીમાં ફેરવાય છે.
10. આપણા શરીરનો લગભગ અડધો ભાગ બેક્ટેરિયા છે
નિષ્ણાતોનો અંદાજ છે કે માનવ શરીરમાં 39 ટ્રિલિયન બેક્ટેરિયા અને 30 ટ્રિલિયન માનવ કોષો છે – લગભગ 1:1.3 રેશિયો. ભૂતકાળમાં, સંશોધકો માનતા હતા કે આપણે 10:1 ના ગુણોત્તર સાથે માણસો કરતાં વધુ બેક્ટેરિયા છીએ.
આ પણ વાંચો : ઉંમર વધવાની સાથે હાડકાને પણ રાખો હેલ્ધી, કરો આ વસ્તુનું સેવન