
નવી દિલ્હી, 6 ડિસેમ્બર : બોટલ્ડ વોટર અંગેના નવા રિપોર્ટમાં ચોંકાવનારા ખુલાસા થયા છે. આ કારણે તેની ગુણવત્તા અને શુદ્ધતા પરનો વિશ્વાસ શંકાના દાયરામાં આવી ગયો છે. તાજેતરમાં, ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (FSSAI) એ બોટલના પાણીને ઉચ્ચ જોખમી ખાદ્ય વસ્તુની શ્રેણીમાં મૂક્યું છે.
આનો અર્થ એ થયો કે હવે આ પાણીના ઉત્પાદકોએ વર્ષમાં ઓછામાં ઓછું એકવાર તેનું પરીક્ષણ કરાવવું પડશે. અત્યાર સુધી એવું કહેવામાં આવતું હતું કે પિત્ઝા, બર્ગર અને મોમોઝ જેવી ખાદ્ય ચીજો સ્વાસ્થ્ય માટે સારી નથી, પરંતુ હવે બોટલના પાણીમાં ભેળસેળવાળું અને સ્વાસ્થ્ય માટે સારું ન હોવાના ઘટસ્ફોટને કારણે ગંભીર સમસ્યા ઊભી થઈ છે.
‘ઉચ્ચ જોખમ’ શ્રેણીમાં મૂકવાનો અર્થ શું છે?
જ્યારે કોઈ ખાદ્યપદાર્થને ‘ઉચ્ચ જોખમ’ શ્રેણીમાં મૂકવામાં આવે છે, ત્યારે તેનો અર્થ એ છે કે તે ખોરાકનું ઉત્પાદન અને પ્રક્રિયા કરતી સુવિધાઓનું નિયમિતપણે નિરીક્ષણ કરવામાં આવશે. આ દર્શાવે છે કે તેઓ સુરક્ષિત અને સ્વચ્છ રીતે બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. આ પગલાનો હેતુ ગ્રાહકોના સ્વાસ્થ્યને સુરક્ષિત રાખવાનો છે.
આ સૂચના 27 નવેમ્બરના રોજ બહાર પાડવામાં આવી હતી. આ અગાઉ કરવામાં આવેલા સુધારાનો એક ભાગ છે. આ સુધારા હેઠળ, બ્યુરો ઓફ ઈન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (BIS) તરફથી પ્રમાણપત્રની જરૂરિયાત નાબૂદ કરવામાં આવી છે. આનાથી ખાદ્ય વ્યવસાયો માટે નોંધણી પ્રક્રિયા સરળ બની છે, અને બેવડી જરૂરિયાતો દૂર થઈ છે. હવે બોટલ્ડ વોટર અને મિનરલ વોટરને હાઈ-રિસ્ક ફૂડ કેટેગરીમાં મૂકવામાં આવ્યા છે, જ્યારે અગાઉ તેમને BIS પ્રમાણપત્રની જરૂર હતી.
FSSAI અનુસાર, ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતા ખોરાક તે છે જેમાં ભેળસેળનું જોખમ વધારે હોય છે. તે સુવિધાઓનું નિરીક્ષણ કરવું ફરજિયાત છે જે તેનું ઉત્પાદન કરે છે અથવા તેની પ્રક્રિયા કરે છે. તપાસો અને નિરીક્ષણો દર વર્ષે અથવા દર બે વર્ષે એક વાર થવું જોઈએ, અને તે તૃતીય પક્ષ દ્વારા કરવામાં આવે છે.
દર વર્ષે પરીક્ષણ પ્રક્રિયામાંથી પસાર થતા ઉચ્ચ જોખમવાળા ખોરાકના ઉત્પાદકોને એક વર્ષની મુક્તિ મળી શકે છે, પરંતુ આ માટે તેઓએ પરીક્ષણમાં 80 ટકાથી વધુ સ્કોર કરવો પડશે અથવા સ્વચ્છતા રેટિંગમાં પાંચ પોઈન્ટ હાંસલ કરવા પડશે. FSSAI દ્વારા ઉચ્ચ જોખમ તરીકે ઓળખાતા ખોરાકમાં ડેરી ઉત્પાદનો, માંસ, માછલી, ઈંડા, ખાસ પોષક ઉપયોગો સાથેનો ખોરાક, તૈયાર ખોરાક અને ભારતીય મીઠાઈઓનો સમાવેશ થાય છે.
ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, FSSAI અને રાજ્ય ખાદ્ય સુરક્ષા સત્તાવાળાઓ સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન ખાદ્ય વ્યવસાયોનું નિરીક્ષણ કરે છે. આ તપાસ સામાન્ય રીતે ફૂડ બિઝનેસ ઓપરેટરોને લાઇસન્સ આપતા પહેલા કરવામાં આવે છે અથવા અનિયમિત રીતે થાય છે. જો કોઈ સમસ્યા મળી આવે અથવા ખોરાક દૂષિત થવાનું જોખમ હોય, તો તપાસ હાથ ધરવામાં આવે છે. આ નવા ઓર્ડરથી હવે બોટલ્ડ વોટરના ઉત્પાદકો પર બારીકાઈથી નજર રાખવામાં આવશે, જેનાથી ગ્રાહકોને સુરક્ષિત પાણી મળવાની શક્યતા વધી જશે.
આ પણ વાંચો :- સમગ્ર વિશ્વમાં ઉથલપાથલ છે, ભારત એકમાત્ર આશા ધરાવતો દેશ છે: કેન્દ્રીય મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ