વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીની પહેલ પર, કેન્દ્રીય કૃષિ પ્રધાન નરેન્દ્ર સિંહ તોમરે મંગળવારે સાંસદો માટે બરછટ અનાજમાંથી તૈયાર બપોરના કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું. બાજરી વર્ષ નિમિત્તે વિશેષ ભોજન સમારંભનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. હકીકતમાં, સંયુક્ત રાષ્ટ્રએ 2023ને ‘આંતરરાષ્ટ્રીય મિલેટ યર’ તરીકે જાહેર કર્યું છે. આ ખાસ લંચ માટે વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીને પણ આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું હતું. આ દરમિયાન પીએમ મોદી અને કોંગ્રેસ અધ્યક્ષ મલ્લિકાર્જુન ખડગે એક ટેબલ પર બાજરીમાંથી બનાવેલી વાનગીની મજા લેતા જોવા મળ્યા હતા.
કર્ણાટકથી ખાસ શેફને બોલાવવામાં આવ્યા
રાગી ઢોસા, રાગી રોટલી, નારિયેળની ચટણી, કાલુ હુલી, ચટણી પાવડર અને અન્ય વાનગીઓ વિશેષ ભોજનમાં પીરસવામાં આવી હતી. રાગીની વાનગીઓ બનાવવા માટે કર્ણાટકથી ખાસ શેફને બોલાવવામાં આવ્યા હતા. ખાદ્ય સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, લોકસભા અને રાજ્યસભાના સાંસદોને રાગી, જુવાર અને બાજરીમાંથી બનાવેલું ભોજન પીરસવામાં આવ્યું હતું.
સાંસદોને આ વાનગીઓ પીરસવામાં આવી હતી:
રાગી ઢોસા: આ દક્ષિણ ભારતીય વાનગી છે. તેને રાગી સાથે સમારેલી ડુંગળી અને લીલા મરચાં ભરીને તૈયાર કરવામાં આવે છે.
રાગી રોટલી: આ રોટલી રાગીમાંથી તૈયાર કરવામાં આવે છે.
નારિયેળની ચટણી: તે સૂકા નારિયેળ અને મગફળીને પીસીને બનાવવામાં આવે છે.
કાલુ હુલી: લસણની ચટણી મિશ્રિત ચણા, બંગાળના ચણા અને કઠોળમાંથી બનાવવામાં આવે છે.
ચટણી પાવડર: આ ચટણી શેકેલા ચણાને ઘી સાથે પીસીને બનાવવામાં આવે છે.
આ વાનગીઓ મુખ્ય કોર્સમાં પીરસવામાં આવે છે:
રીંગણની એન્જી: ખાસ તળેલી અને પીસેલી મગફળી અને બ્રાઉન રીંગણને મિક્સ કરીને તૈયાર કરવામાં આવે છે.
હળદરનું શાક: બાજરી, દેશી ઘી અને ગોળ સાથે તૈયાર કરવામાં આવે છે.
બાજરીનુ ચુરમુ: બાજરીની રોટલીને પીસીને ઘી, ખાંડ અથવા ગોળ અને ડ્રાયફ્રૂટ્સ સાથે મિક્સ કરીને બનાવવામાં આવે છે.
કેર કુમટ: સાંગ્રી-સૂકા બોર અને સાંગ્રીની શીંગોમાંથી બનાવેલ પરંપરાગત વાનગી.
પાકેલા ગુવારની શીંગો: સૂકા ગુવારની શીંગોમાંથી બનાવેલ શાકભાજી.
કઢી-બેસન, લીલા મરચા, લીલા ધાણામાંથી બનાવેલ છાશ
કાલુ પલ્યા મોઠ બીન્સ અને નારિયેળનું શાક
બાજરીની રબડી (બરછટ બાજરીનો સૂપ)
ખારી અંબારી: ચણાના લોટમાંથી બનાવેલ ક્રિપ્સ
તથા દહીં અને ભાત અને જોલદા રોટી સાથે ડેઝર્ટમાં 5 સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. જેમાં બાજરાની કેક, રાગીનો હલવો, જુવારનો હલવો, ગાજરનો હલવો અને બાજરાની ખીર હતી.