આજના સમયમાં ઘણા લોકોમાં આયોડીનની ઉણપ જોવા મળી રહી છે. જો આ સ્થિતિને સમયસર ઠીક કરવામાં ન આવે તો મગજને નુકસાન થવાનું જોખમ વધી શકે છે. આટલું જ નહીં તે મગજ પર પણ અસર કરી શકે છે. આ અસરો પણ સુધારી શકાતી નથી. આયોડિન થાઇરોઇડ હોર્મોનના ઉત્પાદન માટે જવાબદાર છે. પુખ્ત વયના લોકોમાં આ હોર્મોનની ઉણપને કારણે, માનસિક ધુમ્મસ અને નબળી વિચારસરણી જેવી સમસ્યાઓ જોવા મળે છે. માત્ર યોગ્ય ખોરાક ખાવાથી પણ તમે આયોડિનની ઉણપને પૂરી કરી શકો છો. તો ચાલો જાણીએ કે કઈ વસ્તુઓ ખાવાથી આયોડીનની ઉણપ પૂરી થઈ શકે છે.
ક્યાંથી મળશે આયોડિન?
દરિયાઈ નીંદણ : સ્ટાઈલક્રેસ મુજબ, એક ગ્રામ સીવીડમાં લગભગ 16 થી 2984 એમસીજી આયોડિન મળી શકે છે. શરીરમાં આયોડિનનું પ્રમાણ વધારવા માટે આ એક શ્રેષ્ઠ ખોરાક છે.
દૂધ : દૂધમાં માત્ર કેલ્શિયમ જ નહીં પરંતુ આયોડિન પણ હોય છે. એક કપ દૂધમાં લગભગ 56 ળભલ આયોડિન જોવા મળે છે. દૂધનું સેવન કરવાથી શરીરમાં આયોડીનની માત્રા પણ વધારી શકાય છે. માતાના દૂધમાં પણ આયોડિન હોય છે, જે બાળકના મગજના વિકાસ માટે ખૂબ જ જરૂરી છે.
આયોડાઇઝ્ડ મીઠું : 1.5 ગ્રામ આયોડાઇઝ્ડ મીઠામાં 71 એમસીજી આયોડિન હોય છે. મીઠામાં આયોડીનની હાજરીને કારણે તેને ખોરાકમાં પૂરતી માત્રામાં સામેલ કરવી જોઈએ.
દરિયાઈ ખોરાક : તેના ત્રણ ગ્રામમાં 35 એમસીજી આયોડિન જોવા મળે છે. સી ફૂડમાં આયોડિન સારી માત્રામાં હોય છે, પરંતુ તે શેલની સાથે જ લેવું જોઈએ, કારણ કે તેના શેલમાં આયોડિન પણ ઘણું જોવા મળે છે.
મેક્રોની : એક કપ બાફેલા મેક્રોનીમાં 27 એમસીજી આયોડિન ધરાવે છે, જે શરીરની દૈનિક જરૂરિયાતો માટે પૂરતો છે.