આજે જ ડાયટમાં સામેલ કરો, જાણો આ ડ્રાયફ્રુટ ખાવાથી નથી વધતું કોલેસ્ટ્રોલ
ડ્રાય ફ્રુટ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે, એવું જ એક ફળ છે કાજુ, જે ભારતમાં ખૂબ જ ખાવામાં આવે છે, પરંતુ ઘણા લોકો માને છે કે કાજૂ ખાવાથી કોલેસ્ટ્રોલ વધે છે. પરંતુ શું તે ખરેખર શક્ય છે..?
શું કાજુ ખાવાથી કોલેસ્ટ્રોલ વધે છે?
ભલે ઉનાળાની ઋતુમાં ડ્રાયફ્રુટ ઓછું ખાવામાં આવે છે કારણ કે તેની તાસીર ગરમ હોય છે, પરંતુ તે ચોક્કસપણે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે, પરંતુ કેટલાક લોકોને ડર હોય છે કે તેનાથી કોલેસ્ટ્રોલ વધી જશે. તમને જણાવી દઈએ કે આ માત્ર એક દંતકથા છે, તેમાં કોઈ સત્ય નથી.
કાજુમાં પોષક તત્વો મળી આવે છે
કાજુને પોષક તત્વોનો ખજાનો કહેવામાં આવે છે કારણ કે તેમાં પ્રોટીન, ફાઇબર, કાર્બોહાઇડ્રેટ, કોપર, મેંગેનીઝ, ફોસ્ફરસ, મેગ્નેશિયમ, ઝિંક, થાઇમીન, વિટામિન બી6, વિટામિન કે, આયર્ન અને પોટેશિયમ જેવા પોષક તત્વો હોય છે, પરંતુ તેમાં કોલેસ્ટ્રોલ હોતું નથી.
કાજુ હૃદય માટે સારું છે
કાજુ ખાવાથી બ્લડ શુગર લેવલ કંટ્રોલમાં રહે છે, સાથે જ પગના દુખાવા પણ દૂર થાય છે. તેમાં કોલેસ્ટ્રોલની ગેરહાજરીને કારણે તેને હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે શ્રેષ્ઠ ખોરાક માનવામાં આવે છે.
કાજુ ખાવાના અન્ય ફાયદા
આ ડ્રાય ફ્રુટ ત્વચા માટે સારું છે અને તે કરચલીઓ ઘટાડે છે. કાજુ ખાવાથી યાદશક્તિ વધે છે, તેથી જ વિદ્યાર્થીઓ તેને ખૂબ ખાય છે. હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓ માટે પણ કાજુ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. કાજુ ખાવાથી વજન ઘટાડવામાં પણ મદદ મળે છે. આના કારણે શરીરને એનર્જી મળે છે અને હાડકા પણ મજબૂત બને છે. કાજુમાં કોપર અને આયર્ન હોય છે, જે લાલ રક્તકણોના નિર્માણમાં મદદ કરે છે.