લાઈફસ્ટાઈલહેલ્થ

જો તમને પણ ફ્રીજનું પાણી પીવાની આદત હોય તો બદલી નાખજો, થઈ શકે છે ભારે નુકશાન

HD ન્યુઝ ડેસ્કઃ  ઉનાળાની ઋતુમાં તડકાથી પરેશાન હોય ત્યારે બરફનું ઠંડું પાણી ગળા અને શરીરને ગરમીથી ઘણી રાહત આપે છે, પરંતુ તે સ્વાસ્થ્ય પર પણ ભારે પડી શકે છે. જો કે, મોટાભાગના લોકો જાણે છે કે રેફ્રિજરેટરમાંથી ઠંડુ પાણી અથવા બરફનું ઠંડુ પાણી શરીરને નુકસાન પહોંચાડે છે અને તેના કારણે શરદી અને પાચનમાં સમસ્યા થાય છે, પરંતુ તેનું નુકસાન ફક્ત આટલું જ સીમિત નથી.

રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં ઘટાડોઃ

શું તમે જાણો છો કે બરફ મિશ્રિત અથવા ખૂબ ઠંડુ પાણી પીવાથી આપણા હૃદયને નુકસાન થાય છે અને શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં ઘટાડો થવાની સાથે અન્ય ઘણી પ્રકારની સમસ્યાઓ પણ થઈ શકે છે! એલોપેથી હોય, આયુર્વેદ હોય કે નેચરોપથી, તમામ તબીબી શાખાઓમાં એ વાત પર ભાર મૂકવામાં આવે છે કે પાણી હંમેશા ઓરડાના તાપમાને અથવા સામાન્ય તાપમાને પીવું જોઈએ.  આયુર્વેદમાં પાણી પીવા માટે ઘણા નિયમો આપવામાં આવ્યા છે. ઉદાહરણ તરીકે, બેસીને હંમેશા પાણી પીવું, હંમેશા રૂમ ટેમ્પરેચરનું પાણી પીવું, જમતી વખતે ઠંડુ પાણી ન પીવું, જમ્યા પછી માત્ર હૂંફાળું પાણી પીવું વગેરે.

આંતરડાના સંકોચાઈ જવાનો પણ ખતરોઃ 

આયુર્વેદમાં ખોરાક સાથે અથવા સામાન્ય રીતે પણ વધુ પડતું ઠંડુ પાણી પીવાનું ટાળવાનું કહેવામાં આવ્યું છે, કારણ કે બરફનું પાણી અથવા ખૂબ ઠંડુ પાણી પાચનતંત્રમાં પાચનની આગને ઘટાડે છે. વાસ્તવમાં, પાચન અગ્નિ અથવા જઠરાગ્નિ પાચનતંત્રના તમામ કાર્યોને ઉત્તેજિત કરવામાં, પાચન પ્રક્રિયાને સ્વસ્થ રાખવામાં, ખોરાકમાંથી મહત્તમ માત્રામાં પોષણ લેવા અને અન્ય ઘણી પ્રકારની પ્રવૃત્તિઓ યોગ્ય રીતે થાય છે. પાણી જેટલું ઠંડું તેટલું તે પાચનની આગને ઓછી કરે છે, જેના કારણે ખોરાક પચવાની પ્રક્રિયા ધીમી પડી જાય છે અને ખોરાક પચવામાં લાંબો સમય લાગે છે. આ સિવાય ફ્રિજનું વધુ પડતું ઠંડું અથવા બરફનું પાણી પીવાથી મોટા આંતરડાના સંકોચાઈ જવાનો પણ ખતરો રહે છે, જે તેના કામને અસર કરે છે અને પાચનને લગતી સમસ્યાઓ, ખાસ કરીને કબજિયાતનું કારણ બની શકે છે.

કઈ કઈ સમસ્યાઓથી પરેશાની થઈ શકે છેઃ
આયુર્વેદમાં કબજિયાતને લગભગ તમામ પ્રકારની બીમારીઓનું મૂળ કહેવામાં આવ્યું છે, આવી સ્થિતિમાં બરફનું ઠંડુ પાણી પીવાથી કબજિયાત સિવાય અન્ય ઘણી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ વધી જાય છે, ભૂખ ઓછી લાગવાથી એનર્જી વધે છે.  શરીરમાં લોહીનો પ્રવાહ પ્રભાવિત થઈ શકે છે અને આમ કરવાથી ખોરાકમાંથી પોષક તત્વો લેવાની શરીરની ક્ષમતા પર અસર થાય છે, શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ ઘટી શકે છે. આ સિવાય વધુ પડતું ઠંડું કે બરફનું પાણી પીવાથી પણ શરીરમાં કફની અસર વધી જાય છે, જેના કારણે શરદી અને છીંક આવવા જેવી સમસ્યાઓ સતત રહે છે અને અન્ય ઘણા ચેપના પ્રભાવમાં આવવાનું જોખમ પણ વધી જાય છે.લતડકામાંથી તરત જ છાંયડામાં આવ્યા પછી બરફનું પાણી પીવાથી ધમનીઓ અને નસોને પણ અસર થાય છે અને તે સંકોચાઈ શકે છે. તેની સાથે હૃદયના સ્વાસ્થ્યને પણ અસર થઈ શકે છે અને હૃદયના ધબકારા પણ ઘટી શકે છે. આ સિવાય માઈગ્રેનના દર્દીઓની સમસ્યા પણ વધી શકે છે. તે સમજાવે છે કે વધુ પડતું ઠંડુ પાણી શરીરને યોગ્ય રીતે હાઈડ્રેટ રાખવામાં સક્ષમ નથી, આનાથી ઘણી સમસ્યાઓ પણ થઈ શકે છે.

માટલાનું પાણી છે સારો વિકલ્પઃ
ઉનાળાની ઋતુમાં ફ્રીજના પાણી કે બરફના પાણીને બદલે ઘડા કે વાસણમાંથી પાણી પીવું વધુ સારું છે. વાસ્તવમાં, ઘડામાં પાણી કુદરતી રીતે ઠંડુ હોય છે, જે ગરમીથી રાહત આપે છે, સાથે જ માટીના ઘડામાં પણ પાણી શુદ્ધિકરણની ગુણવત્તા હોય છે, જેના કારણે પાણીની અશુદ્ધિઓ જ દૂર થતી નથી, પરંતુ વધુ ફાયદાકારક પણ છે. પાણીમાં ખનિજો પણ વધે છે. માટી કે માટીના ગુણોને કારણે ઘડાના પાણીમાં પણ પીએચ સંતુલન બરાબર રહે છે. આવી સ્થિતિમાં, શરીરમાં ઝેર ઓછું એકઠું થાય છે, જેના કારણે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ અને ચયાપચય (મેટાબોલિઝમ) સ્વસ્થ રહે છે. તે જ સમયે, આ પ્રકારના પાણીના સેવનથી પાચન સંબંધિત સમસ્યાઓ, ખાસ કરીને કબજિયાત અને વધતા કફને કારણે થતા ચેપ, જેમ કે ગળામાં દુખાવો, શરદી અથવા તાવથી પણ રાહત મળી શકે છે.

આ પણ વાંચોઃ શું ચા પછી પાણી પીવું એ રોગોને આમંત્રણ આપવા જેવુ છે?

Back to top button