ગોવર્ધન પૂજાના અવસર માટે ઘરે બનાવો અન્નકૂટનો પ્રસાદ, જાણો સરળ રેસિપી
HD ન્યૂઝ ડેસ્ક, 31 ઓકટોબર : ગોવર્ધન પૂજા દિવાળી પછી કરવામાં આવે છે. હિંદુ ધર્મમાં ગોવર્ધન પૂજાનું ઘણું મહત્ત્વ છે. આ દિવસે, બ્રજના લોકોને ઈન્દ્રના ક્રોધથી બચાવવા માટે, શ્રી કૃષ્ણએ ગોવર્ધન પર્વતને તેમની તર્જની પર ઉપાડ્યો હતો. આ પછી, બ્રજના લોકોએ ભગવાન કૃષ્ણની પૂજા કરી અને પ્રસાદ ચઢાવ્યો. ત્યારથી, દર વર્ષે કારતક મહિનાના શુક્લ પક્ષની પ્રતિપદા તિથિએ ગોવર્ધન પૂજા કરવામાં આવે છે.
પરંતુ અન્નકૂટ ચડાવ્યા વિના ગોવર્ધન પૂજા અધૂરી છે. અન્નકૂટ પ્રસાદ બનાવવા માટે તમામ પ્રકારની શાકભાજીનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. આજે અમે તમને પ્રસાદની સરળ રેસિપી જણાવીશું.
આ શાકભાજીમાંથી અન્નકૂટનો પ્રસાદ બને છે
અન્નકૂટનો ભોગ બનાવવા માટે બટેટા, રીંગણ, કોબીજ, થોડી કઠોળ, મૂળો, ગાજર, ગોળ, અરબી, ભીંડા, પરવલ, કેપ્સિકમ, કાચા કેળા, અડધો કોળું, અડધો કપ મેથી, આદુ, લીલા મરચા અને થોડી લીલા ધાણા લો.
અન્નકૂટ શાકનો મસાલો
- આદુ
- લીલું મરચું
- કપ લીલી મેથી (બારીક સમારેલી)
- તેલ
- ચપટી હિંગ
- જીરું
- હળદર પાવડર
- ધાણા પાવડર
- ટેબલસ્પૂન લાલ મરચું પાવડર
- ટેબલસ્પૂન કેરી પાવડર
- મીઠું (સ્વાદ મુજબ)
- ગરમ મસાલો
- આમચૂર પાવડર
બનાવવાની રીત
- સૌ પ્રથમ તમામ શાકભાજીને એક વાસણમાં નાખીને સારી રીતે ધોઈ લો અને તેને મધ્યમ કદમાં કાપી લો.
- હવે તેને ફરીથી સ્વચ્છ પાણીથી ધોઈ લો જેથી તે સારી રીતે સાફ થઈ જાય.
- હવે એક પેનમાં તેલ મૂકી ગેસ પર ગરમ કરો.
- તેલ ગરમ થાય એટલે તેમાં હિંગ અને જીરું ઉમેરો. આ પછી તેમાં હળદર અને ધાણા નાખીને થોડીવાર સાંતળો.
- હવે તેમાં લીલાં મરચાં અને આદુ નાખીને મસાલાને થોડી વાર માટે ફરીથી સાંતળો.
- મસાલો બરાબર શેકાઈ જાય એટલે તેમાં સમારેલા શાકભાજી ઉમેરો.
- જ્યારે શાકભાજી બરાબર શેકાઈ જાય ત્યારે તેમાં મીઠું અને લાલ મરચું પાવડર નાખો.
- આ પછી તેમાં 1 કપ પાણી ઉમેરીને એક વાસણથી ઢાંકીને ધીમી આંચ પર થવા દો.
- જ્યારે શાક હળવા શેકાઈ જાય ત્યારે તેમાં ટામેટાં, ગરમ મસાલો, આમચૂર પાઉડર અને લીલા ધાણા નાખીને ગેસ બંધ કરી દો.
- આ રીતે અન્નકૂટનું શાક ખૂબ જ ઓછા સમયમાં તૈયાર થઈ જશે.
આ પણ વાંચો : VIDEO: બોર્ડર પર ફાયરિંગ એટલે જ અમારી દિવાળી! ભારતીય સેનાના જવાને દેશવાસીઓને અનોખી રીતે શુભેચ્છા પાઠવી