લાઈફસ્ટાઈલહેલ્થ

પેટના ઈન્ફેક્શન થાય તો શું ખાવું અને શું ન ખાવું, જાણો અહીં

Text To Speech

પેટમાં ચેપ એટલે કે ફ્લૂ તમારી આખી સિસ્ટમને બગાડી શકે છે. જેના કારણે ધીમે-ધીમે તમે અંદરથી નબળાઈ અનુભવો છો. આ ચેપ સામાન્ય રીતે દૂષિત ખોરાક અથવા પાણીના વપરાશને કારણે થાય છે. પેટના ચેપના પ્રારંભિક લક્ષણોમાં ઉબકા, ઉલટી, ઝાડા, અને પેટમાં દુખાવોનો સમાવેશ થાય છે. પેટ ખરાબ થવાથી કંઈપણ ખાવું મુશ્કેલ બને છે, પરંતુ પોષણ મેળવવા અને તમારી ઉર્જા પાછી મેળવવા માટે તમારે કંઈક ખાવું પડશે. જો તમે ઉલ્ટીના ડરથી ખોરાક છોડી દો છો, તો તે તમને નબળા બનાવે છે અને તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ નબળી પડવા લાગે છે. આવી સ્થિતિમાં તમારે ડાયટ પ્લાનની જરૂર છે ત્યારે શું ખાવું અને શું ન ખાવું. આવો જાણીએ…

આપણે શું ખાવું જોઈએ

કેળા

નમ્ર ખોરાક ખાવાનું યાદ રાખો. કેળા પચવામાં સરળ છે અને ઉલટી અને ઝાડા દ્વારા ગુમાવેલા પોટેશિયમને બદલવામાં મદદ કરે છે. આ તમારા પેટની પરતને મજબૂત કરવામાં અને બળતરાયુક્ત આંતરડાને શાંત કરવામાં મદદ કરશે. કેળામાં હાજર પેક્ટીન આંતરડામાં રહેલા વધારાના પ્રવાહીને શોષી લે છે. તે ડાયેરિયાને પણ કંટ્રોલ કરે છે.

ચોખા

તમારા લંચ અથવા ડિનરમાં એક વાટકી ભાત લો. આ તમારા શરીર માટે ખુબ જ સારા રહેશે અનેતેમાં રહેલું કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ ખૂબ જ જરૂરી ઊર્જા પ્રદાન કરે છે. જટિલ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ ઉલટીને કારણે ગુમાવેલા પોષક તત્વોને બદલવામાં મદદ કરે છે. જે તમારા શરીરને ખૂબ નબળા પડવાથી બચાવે છે. મીઠું સિવાય કોઈપણ મસાલા ઉમેરવાનું ટાળો. તમારી ભૂખ મિટાવવા માટે ભાત પણ ઉત્તમ છે.

નાળિયેર પાણી

પાણી ઉપરાંત નાળિયેર પાણી રિહાઇડ્રેટ માટે એક ઉત્તમ પીણું છે. તે કોઈપણ ખાંડ ઉમેર્યા વિના ઇલેક્ટ્રોલાઇટ્સનો કુદરતી સ્ત્રોત છે. નારિયેળના પાણીમાં પોટેશિયમ અને સોડિયમ, મેગ્નેશિયમ અને ફોસ્ફરસ જેવા અન્ય મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વો પણ ભરેલા હોય છે.

દહીં

તમે તેને લંચ અથવા ડિનર દરમિયાન તમારા ભાત સાથે સામેલ કરી શકો છો. દહીં પેટમાં રહેલા સારા બેક્ટેરિયાને ફરીથી ઉત્પન્ન કરે છે જે ગેસ્ટ્રિક ડિસ્ટ્રેસ પછી ખોવાઈ ગયા છે. તે પ્રોટીનનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે જે તમારા બ્લડ સુગરના સ્તરને સ્થિર કરવામાં મદદ કરશે જેથી તમે સુસ્તી ન અનુભવો.

શું ન ખાવું

દારૂ

પેટના ફ્લૂ અથવા ફૂડ પોઇઝનિંગ દરમિયાન ટાળો. કોફી જેવા કોઈપણ કેફીનયુક્ત પીણાંને ટાળો કારણ કે તે તમારા પેટમાં વધુ બળતરા કરી શકે છે. આલ્કોહોલ ન પીવો કારણ કે તમે પહેલેથી જ નિર્જલીકૃત છો અને આલ્કોહોલ વારંવાર શૌચક્રિયાનું કારણ બને છે. વધુમાં, તે ઉલટીને પણ ઉત્તેજિત કરી શકે છે.

કોફી

કોફી જેવા કોઈપણ કેફીનયુક્ત પીણાંને ટાળો કારણ કે તે તમારા પેટમાં વધુ બળતરા કરી શકે છે. તેનાથી તમને એસિડિટીની સમસ્યા પણ થઈ શકે છે.

દૂધ અને દૂધની બનાવટો 

દૂધ કે દૂધમાંથી બનેલી વસ્તુઓ ખાવાનું ટાળો. આ તમારા માટે પચવામાં મુશ્કેલી ઊભી કરી શકે છે. દિવસ દરમિયાન દૂધ પીવાની સાથે તમને ગેસની સમસ્યા પણ થઈ શકે છે.

Back to top button