ટ્રેન્ડિંગફૂડવર્લ્ડવિશેષહેલ્થ

અરે બાપ રે, ખાદ્ય પદાર્થોમાં કેન્સર પેદા કરતું ઝેર! આ વાતો જાણીને ડરી જશો

  • પેકેજ્ડ ચિપ્સ, બિસ્કીટ, પેસ્ટ્રી, ટોફી, ચોકલેટ જેવા ફૂડમાં હોય છે હાનિકારક રસાયણો 

HD ન્યૂઝ ડેસ્ક, 25 સપ્ટેમ્બર: શું કોઈએ ક્યારેય વિચાર્યું છે કે આપણે જે પેકેજ્ડ ચિપ્સ, બિસ્કીટ, પેસ્ટ્રી, ટોફી, ચોકલેટ ખાઈએ છીએ તેમાં હાનિકારક રસાયણો હોય છે જે કેન્સરનું કારણ બને છે? આ વાત કદાચ ક્યારેય ધ્યાનમાં નહીં આવી હોય પરંતુ તાજેતરનું સંશોધન દરેકની આંખો ખોલશે. આ અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે, સ્તન કેન્સર માટે જવાબદાર લગભગ 200 રસાયણો પેકેજ્ડ ફૂડ અને તેના સંપર્કમાં આવતી વસ્તુઓ (ફૂડ કોન્ટેક્ટ મટિરિયલ)માં હોય છે. આ વસ્તુઓ ખોરાક સાથે ચોંટી જાય છે જેના કારણે ધીમે-ધીમે આ કેમિકલ્સ ખાદ્યપદાર્થોમાં પ્રવેશવા લાગે છે અને આ વસ્તુઓ ખાવાથી કેન્સર થાય તે જરૂરી નથી, પરંતુ સંશોધન મુજબ તેનાથી કેન્સર થઈ શકે છે.

79 રસાયણો જે બ્રેસ્ટ કેન્સરનું કારણ બને છે

અહેવાલ મુજબ, આ અભ્યાસના લેખક અને સ્વિટ્ઝર્લેન્ડમાં ફૂડ પેકેજિંગ ફોરમના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર જાન મુનકે વિશ્વાસ સાથે કહ્યું છે કે આ વાતના પુરાવાઓ છે કે, વિશ્વભરમાં ફૂડ પેકેજિંગ માટે વપરાતી સામગ્રીમાં ઓછામાં ઓછા 76 એવા રસાયણો મળી આવ્યા છે જે સ્તન કેન્સર માટે જવાબદાર છે. મુનકે કહ્યું છે કે, જે વસ્તુઓ વિશે આપણને પાક્કા પાયે ખબર છે કે, આમાં કેન્સરકારક કેમિકલ હોય છે, ઓછામાં ઓછી તે વસ્તુઓને આપણા જીવનમાંથી દૂર કરીને આ પ્રકારના કેન્સરથી બચી શકીએ છીએ. આ અભ્યાસમાં કેન્સર માટે જવાબદાર મળી આવેલા તમામ રસાયણોમાંથી 40ને અત્યંત હાનિકારક રસાયણો તરીકે ઓળખવામાં આવ્યા છે.

કઈ વસ્તુઓમાં આવા રસાયણો હોય છે?

સંશોધનમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે, ફૂડ કોન્ટેક્ટ મટિરિયલમાં કેન્સર પેદા કરતા તત્વો હાજર હોય છે. ફૂડ કોન્ટેક્ટ એટલે કે આપણે જે ખાદ્યપદાર્થો ખાઈએ છીએ તે ફૂડને બનાવવાથી લઈને પેકેજિંગ સુધીમાં કેટલીક વસ્તુઓ તેના સંપર્કમાં આવી હોય, ઉદાહરણ તરીકે, જો આપણે ચોકલેટ બનાવીએ છીએ, તો ચોકલેટ માટે ખાંડ, કોકો અને અન્ય પ્રકારના રસાયણોની જરૂર પડશે. આ બનાવવા માટે તમારે એક વાસણની જરૂર પડશે. તેના પેકેજિંગ માટે વિવિધ પ્રકારની સામગ્રીની જરૂર પડશે. આ બધી વસ્તુઓને ફૂડ કોન્ટેક્ટ મટિરિયલ કહેવામાં આવે છે. પૅકેજિંગ ફોઇલ, કન્ટેનર, પ્રોસેસિંગ વસ્તુઓ, વાસણો, મશીનો, પ્લાસ્ટિકના ચશ્મા, ધાતુ, કાગળ, કોટિંગ સામગ્રી, આ તમામ ફૂડ કોન્ટેક્ટ મટિરિયલ છે. સંશોધકોએ માત્ર ફૂડ પેકેજિંગમાં 40 રસાયણો શોધી કાઢ્યા છે જે સ્તન કેન્સરનું કારણ બની શકે છે.

50 વર્ષથી ઓછી વયની સ્ત્રીઓમાં વધુ

નિષ્ણાતોનું કહેવું છે કે, છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં 50 વર્ષથી ઓછી ઉંમરની મહિલાઓમાં સ્તન કેન્સરના કેસમાં વધારો થયો છે. અમેરિકન કેન્સર સોસાયટીના ડો.લેન લિચેનફિલ્ડ કહે છે કે, આ દિવસોમાં યુવાન યુવતીઓમાં પણ સ્તન કેન્સર જોવા મળી રહ્યું છે. મોટાપો, આલ્કોહોલ, શારીરિક પ્રવૃત્તિનો અભાવ આનું કારણ હોઈ શકે છે, પરંતુ આ માટે પર્યાવરણીય કારણો પણ છે. એવા ઘણા કારણો છે જેના વિશે આપણે હજુ પણ જાણતા નથી. કઈ વસ્તુઓથી વધુ સ્તન કેન્સર થાય છે તે સમજવામાં આપણને ઘણો સમય લાગશે. હાલમાં, કેટલાક રસાયણો ખરેખર ખરાબ છે. 2007ના એક અભ્યાસમાં જ્યારે સ્તન કેન્સરથી પીડિત ઉંદરોના સ્તનની ગાંઠોનો અભ્યાસ કરવામાં આવ્યો ત્યારે તેમાં 216 રસાયણો મળી આવ્યા હતા. તેથી જ તેની યાદી લાંબી છે. જે વસ્તુઓ વિશે આપણે જાણીએ છીએ તે છોડી દેવાનું વધુ સારું છે.
Back to top button