દર વર્ષે 60 કરોડ લોકો ખરાબ ભોજનને કારણે પડી રહ્યા છે બીમાર, 4.2 લાખ પામે છે મૃત્યુ: WHOનો ચોંકાવનારો રિપોર્ટ
નવી દિલ્હી, 20 સપ્ટેમ્બર : વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઈઝેશન (ડબ્લ્યુએચઓ) ના ડાયરેક્ટર જનરલ ટેડ્રોસ એડહાનોમ ઘેબ્રેયેસસે શુક્રવારે અસુરક્ષિત ખોરાકને પહોંચી વળવા માટે ખાદ્ય નિયમનકારોની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે દર વર્ષે ખોરાકજન્ય બીમારીના 600 મિલિયન કેસ અને 4,20,000 મૃત્યુનું કારણ બને છે. “આપણી ખાદ્ય પ્રણાલીઓ આબોહવા પરિવર્તન, વસ્તી વૃદ્ધિ, નવી તકનીકો, વૈશ્વિકરણ અને ઔદ્યોગિકીકરણને કારણે ઘણા પડકારોનો સામનો કરી રહી છે,” ઘેબ્રેયેસસે દિલ્હીમાં યોજાયેલી બીજી ગ્લોબલ ફૂડ રેગ્યુલેટરી સમિટમાં એક વીડિયો સંદેશમાં જણાવ્યું હતું.
જીવ ગુમાવનારાઓમાં 70 ટકા પાંચ વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકો હતા.
તેમણે કહ્યું કે અસુરક્ષિત ખોરાકને કારણે જીવ ગુમાવનારાઓમાં 70 ટકા પાંચ વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકો છે. “આ વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવા માટે ખાદ્ય નિયમનકારી સમુદાયની મહત્ત્વની ભૂમિકા છે,” WHO વડાએ સંકલિત પ્રયાસોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા કહ્યું, કારણ કે 3 મિલિયનથી વધુ લોકોને પોષક આહાર પરવડી શકતો નથી.
સલામત ખોરાક માટે આધાર જરૂરી છે
ઘેબ્રેયેસસે એ પણ ભાર મૂક્યો હતો કે તમામ માટે ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સહયોગ જરૂરી છે, કારણ કે ખાદ્ય પ્રણાલીઓ સરહદો અને ખંડોને પાર કરે છે. કેન્દ્રીય આરોગ્ય પ્રધાન જેપી નડ્ડા, ખાદ્ય પ્રધાન પ્રહલાદ જોશી, આરોગ્ય સચિવ અને FSSAIના અધ્યક્ષ અપૂર્વ ચંદ્રા, કોડેક્સના અધ્યક્ષ સ્ટીવ વેર્ન અને FSSAIના મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારી (CEO) જી કમલા વર્ધન રાવે આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી.
આ પણ વાંચો :પ્રાણીની ચરબી ધરાવતો ખોરાક તમારી પ્લેટમાં પહોંચી જાય છે, અને તમને ખબર પણ નથી પડતી..