રમઝાનમાં સેહરી દરમિયાન ખાઓ આ ફળો, નબળાઈ અને થાક દૂર થશે
અમદાવાદ, 12 માર્ચ : રમઝાનની સવારે સેહરી કરતી વખતે તમારે તમારા આહારમાં એવી વસ્તુઓનો સમાવેશ કરવો જોઈએ જેથી તમને દિવસભર તરસ ન લાગે અને શરીરમાં એનર્જી જળવાઈ રહે. અને ઉપવાસ દરમિયાન ડીહાઈડ્રેશનથી બચવા માટે ખાઈ શકાય છે.
મોટાભાગના લોકો રમઝાન મહિનામાં રોજા રાખે છે. દિવસભર ખાધા-પીધા વગર રહેવાથી શરીરમાં થાક અને નબળાઈ આવે છે. કેટલાક લોકોને ઉપવાસ દરમિયાન ડિહાઇડ્રેશનની સમસ્યા પણ થવા લાગે છે. શરીરમાં પાણીની ઉણપને કારણે કામ કરતી વખતે થાક લાગે છે. કેટલીકવાર જ્યારે તેમની ઊર્જા ઓછી હોય ત્યારે લોકોને ચક્કર આવવા લાગે છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે ઉપવાસ કરી રહ્યા છો, તો સેહરીમાં એવી વસ્તુઓનો સમાવેશ કરો જેથી તમને દિવસભર તરસ ન લાગે અને એનર્જી પણ મળે. શરીરમાં વિટામિન્સ, મિનરલ્સ અને અન્ય પોષક તત્વોની ઉણપ ન હોવી જોઈએ. ચાલો જાણીએ સેહરીમાં કઈ કઈ વસ્તુઓ ખાવી જોઈએ?
રમઝાનમાં સેહરી દરમિયાન આ 5 ફળ અવશ્ય ખાઓ
સફરજન:
સેહરી દરમિયાન તમારે સફરજન ખાવું જોઈએ. સફરજન ખાવાથી શરીરમાં પાણીની ઉણપ દૂર થાય છે અને પુષ્કળ પ્રમાણમાં ફાઈબર મળે છે. સફરજન ઓછી કેલરી ધરાવતું પરંતુ વિટામિનથી ભરપૂર ફળ છે. સફરજન ખાવાથી ભૂખ મટે છે. સફરજનનો ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ પણ ઓછો છે, તેથી બ્લડ સુગર લેવલ અચાનક વધતું નથી.
તરબૂચ:
શરીરમાં પાણીની કમી ન થાય તે માટે સવારે તરબૂચનું સેવન કરો. તરબૂચમાં 92 ટકા પાણી હોય છે. તેમાં વધુ ફાઇબર અને ખૂબ ઓછી કેલરી છે. તમે તમારા હૃદય માટે તરબૂચ ખૂબ સારું છે. તરબૂચ ખાવાથી વિટામિન સી અને વિટામિન એ, પોટેશિયમ અને અન્ય પોષક તત્વો મળે છે. તેનાથી દિવસભર તરસ ઓછી લાગે છે.
સંતરા:
જે લોકો સવારે નારંગી ખાય છે તેઓ લાંબા સમય સુધી પેટ ભરેલું અનુભવે છે. નારંગીમાં ભરપૂર જ્યુસ હોય છે જે શરીરને હાઇડ્રેટ રાખે છે. નારંગી ખાવાથી શરીરને વિટામિન સી અને કેલ્શિયમ મળે છે. રમઝાન દરમિયાન ઊર્જા બચાવવા માટે નારંગીનું સેવન કરો.
એવોકાડોઃ
તમે સેહરી દરમિયાન એવોકાડો પણ ખાઈ શકો છો. તેનાથી શરીરને સંપૂર્ણ એનર્જી મળે છે. એવોકાડોમાં મોનોઅનસેચ્યુરેટેડ ફેટી એસિડ હોય છે અને પ્રોટીન પણ મળે છે. ફાઈબર અને હેલ્ધી ફેટ્સની હાજરીને કારણે તેને ખાવાથી તમને લાંબા સમય સુધી ભૂખ લાગતી નથી. એવોકાડો ખાવાથી શરીરમાં એનર્જી જળવાઈ રહે છે.
નાસપતી:
નાસપતી નો પણ પાણીયુક્ત ફળોની યાદીમાં સમાવેશ થાય છે. પિઅરમાં ફાઈબર અને પાણી ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તેનાથી તમારું પેટ ભરેલું રહે છે અને તમને વધારે તરસ પણ નથી લાગતી. પિઅરમાં વિટામિન સી, વિટામિન કે, પોટેશિયમ, આયર્ન અને કેલ્શિયમ હોય છે. તેનાથી પેટ સાફ રહે છે અને ભૂખ પણ સંતોષાય છે.
આ પણ વાંચો : આખરે આ દેશોના લોકોને જ કેમ મળે છે ભારતીય નાગરિકતા, જાણો તેની પાછળનું કારણ