દહીંમાં પ્રોટીન, વિટામિન સી, આયર્ન, કેલ્શિયમ વગેરે જેવા પોષક તત્વો ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તે પ્રોબાયોટીક્સનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે. તેનું સેવન કરવાથી હાડકા મજબૂત થવાની સાથે રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ ઝડપથી વધે છે. પરંતુ ઘણી વખત ઘરમાં થોડા દિવસો માટે રહેલું દહીં ખાટું થઈ જાય છે. જો કે, જ્યારે દહીં ખાટું થઈ જાય છે, ત્યારે તેને ફેંકી દેવાને બદલે, સ્ત્રીઓ તેનો ઉપયોગ વાળની ત્વચા પર કરે છે. પરંતુ જો તમે ઈચ્છો તો તેને અલગ-અલગ રીતે ફૂડમાં પણ સામેલ કરી શકો છો. ચાલો જાણીએ ખાટા દહીંને ભોજનમાં સામેલ કરવાની કેટલીક અસરકારક રીતો.
ભટૂરામાં ઉમેરો : ખાટા દહીંને ફેંકી દેવાને બદલે, તમે તેને ભટુરેના કણકમાં ઉમેરી શકો છો. આ માટે લોટ ભેળતી વખતે તેમાં 1/2 વાડકી ખાટા દહીં ઉમેરો. આનાથી તમારા ભટુરા ફૂલેલા અને સ્વાદિષ્ટ બનશે.
ઢોકળામાં મિક્સ કરો : ઘણીવાર ઢોકળા જ્યારે ઘરે બનાવવામાં આવે છે ત્યારે તે ફૂલતા નથી. આવી સ્થિતિમાં આ સમસ્યાથી બચવા માટે ઢોકળાનું ખીરું તૈયાર કરવા માટે તેમાં 2:1 ના ગુણોત્તર મુજબ દહીં અને ચણાનો લોટ ઉમેરો. ત્યાર બાદ સ્વાદ મુજબ મીઠું ઉમેરી ઢોકળા બનાવી લો. આનાથી તમારા ઢોકળા સારી રીતે ફૂલી જશે અને એક અલગ સ્વાદ આપશે.
ચટણીમાં મિક્સ કરો : લોકો ભોજન દરમિયાન ચટણીનું સેવન પણ કરે છે. આવી સ્થિતિમાં તમે ઘરે પડેલા ખાટા દહીંમાંથી ચટણી બનાવી શકો છો. તેના માટે લસણ-મરચાની પેસ્ટ બનાવી તેમાં ખાટા દહીંને મિક્સ કરો. ત્યાર બાદ તેમાં સ્વાદ અનુસાર મીઠું નાખીને ખાવાની મજા લો. પરંતુ ધ્યાન રાખો કે દહીં ન તો બહુ જાડું હોય કે ન તો બહુ પાતળું.
ઢોસા : જો તમે ઘરે ઢોસા બનાવો છો, તો તેના બેટરમાં ખાટું દહીં ઉમેરી શકાય છે. આ માટે ચોખાને પાણીથી ધોઈને તેમાં દહીં ઉમેરો. આ પછી તેમાં મેથીના દાણા ઉમેરીને લગભગ 3 કલાક માટે બાજુ પર રાખો. તેની પેસ્ટ બનાવ્યા બાદ તેમાં થોડું દહીં નાખીને બેટરને સારી રીતે હલાવીને ઢોસા બનાવો. આ તમારા ઢોસાને પહેલા કરતા વધુ સ્વાદિષ્ટ અને ક્રિસ્પી બનાવશે.
ચીલા : લોકો ચણાના લોટના ચીલા ખાવાનું ખૂબ પસંદ કરે છે. આ સાથે જ મિનિટોમાં તૈયાર થઈ જતી આ હેલ્ધી વાનગી છે. તે સામાન્ય રીતે ચણાનો લોટ, સોજી અને શાકભાજીમાં પાણી ઉમેરીને બનાવવામાં આવે છે. પરંતુ તમે પાણીની જગ્યાએ અથવા તેની સાથે ખાટા દહીં ઉમેરી શકો છો. આ તમારા ચીલાને વધુ સ્વાદિષ્ટ, ક્રિસ્પી અને હેલ્ધી બનાવશે.