વરસાદની મોસમમાં ભૂલથી પણ ન ખાઓ આ શાકભાજી, નહીં તો પડી શકો છો બીમાર
HD ન્યૂઝ ડેસ્ક, 19 જુલાઇ, આ દિવસોમાં દેશના અનેક ભાગોમાં વરસાદે ભારે તબાહી મચાવી છે. ભલે ચોમાસાની ઋતુ હોય તે ખુશનુમા હવામાન લાવે છે, પરંતુ આ સમય દરમિયાન અનેક પ્રકારની સમસ્યાઓ લોકો માટે ચિંતાનું કારણ બની જાય છે. વરસાદના કારણે અનેક બીમારીઓનું જોખમ પણ વધી જાય છે. ચોમાસાની ઋતુમાં પેટમાં ગરબડ અને ઝાડા જેવા અનેક ખોરાકજન્ય રોગોનું જોખમ વધી જાય છે. આ સમયગાળા દરમિયાન સ્વસ્થ રહેવા માટે તમારા આહારનું વિશેષ ધ્યાન રાખવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. ચોમાસામાં અમુક શાકભાજી એવા હોય છે, જે ખાવાથી સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક હોય છે.
ચોમાસાની સિઝનમાં તમારે શાકભાજીનું ખાસ ધ્યાન રાખવું પડશે. નિષ્ણાતો કહે છે કે આ સિઝનમાં અમુક એવા શાકભાજી છે જેને ખાવાથી બચવું જોઈએ કારણકે તે શાકભાજી સિઝનલ બિમારીઓ કરી શકે છે. ચોમાસામાં આ શાકભાજીમાં માટી અને કીટાણુ સરળતાથી ચોંટી જાય છે જેના કારણે પેટ સંબંધિત સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. ત્યારે કેટલીક શાકભાજીઓ વિશે જાણીએ જે તમારે વરસાદની ઋતુમાં ખાવાનું ટાળવું જોઈએ, કારણ કે આ શાકભાજી આ સમયગાળા દરમિયાન રોગો અને ચેપનું કારણ બની શકે છે. આ 4 શાકભાજીના નામ છે કોબી, પાંદડાવાળા શાકભાજી, ટામેટા, ફૂલકોબી અને કાકડીઓ.
કોબી, ફૂલકોબી
ચોમાસા દરમિયાન તમારા આહારમાંથી કોબીને બાકાત રાખવું પણ સમજદારીની વાત છે. આ એટલા માટે છે કારણ કે કોબી ભેજને જાળમાં રાખે છે, જે ઇ. કોલી જેવા બેક્ટેરિયાને વધવા માટે યોગ્ય વાતાવરણ પૂરું પાડે છે. આવી સ્થિતિમાં, ચોમાસાની ઋતુમાં કોબીને ખોટી રીતે સંગ્રહિત કરવાથી ખોરાકજન્ય રોગોનું જોખમ વધી જાય છે. વરસાદની ઋતુમાં પણ કોબીજ ટાળવી જોઈએ. તે ચોમાસામાં ઝડપથી ભેજને શોષી લે છે, જેના કારણે જો તેને સૂકી જગ્યાએ સંગ્રહિત ન કરવામાં આવે તો તેના પર ઘાટ વિકસી શકે છે. આ ઉપરાંત, તેઓ જંતુઓ અને તેમનાથી થતા ચેપ પ્રત્યે પણ સંવેદનશીલ હોય છે, જે આરોગ્ય માટે જોખમી છે.
પાંદડાવાળા શાકભાજી, ટામેટા, અને કાકડીઓ
વરસાદની ઋતુમાં પાંદડાવાળા શાકભાજી ખાવાનું સંપૂર્ણપણે ટાળવું જોઈએ, કારણ કે વરસાદની ઋતુમાં E.coli જેવા બેક્ટેરિયા, Giardia અને Cryptosporidium જેવા પરોપજીવીઓ તેમને પોતાનું ઘર બનાવે છે. ઉપરાંત, ભેજવાળી સ્થિતિને લીધે, આ શાકભાજી પણ જંતુઓને આકર્ષિત કરી શકે છે. ટામેટાં ચોમાસા દરમિયાન માઇલ્ડ્યુ જેવા ફૂગના ચેપ પ્રત્યે સંવેદનશીલ હોય છે. આ સિઝનમાં દૂષિત ટામેટાં ખાવાથી પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ અને ફૂડ પોઈઝનિંગ થઈ શકે છે. તેથી, આ દિવસોમાં ટામેટાંને ઠંડી, સૂકી જગ્યાએ રાખો. કાકડીઓ સરળતાથી પાણીને શોષી લે છે, જેના કારણે જો તેને યોગ્ય રીતે સંગ્રહિત ન કરવામાં આવે તો તે બેક્ટેરિયા અથવા ફૂગથી દૂષિત થઈ શકે છે. તેથી, વરસાદની મોસમમાં શક્ય હોય ત્યાં સુધી તેને ખાવાનું ટાળો. તેમજ કાકડીને સૂકી જગ્યાએ રાખો, જમતા પહેલા તેને સારી રીતે ધોઈ લો અને તરત જ ખાઓ.
આ પણ વાંચો..સ્પ્રાઉટેડ મેથી ફક્ત ડાયાબિટીસ નહીં, પરંતુ અન્ય રોગમાં પણ આપશે રાહત, કેટલી ખાશો?