લાઈફસ્ટાઈલહેલ્થ

ડેન્ગ્યુમાં ઝડપથી સાજા થવામાં આ વસ્તુઓનું સેવન ખૂબ જ મદદરૂપ : નબળાઈ-થાક જલ્દી દૂર થશે

Text To Speech

તાજેતરમાં દેશમાં ડેન્ગ્યુના કેસ ઝડપથી વધી રહ્યા છે. અમદાવાદમાં છેલ્લાં 10 દિવસમાં 200થી પણ વધારે ડેન્ગ્યુનાં કેસો નોંધાયા છે.રાજધાની દિલ્હીમાં પણ ફરી એકવાર સતત ડેન્ગ્યુના કેસ વધી રહ્યા છે, ઓક્ટોબરના પ્રથમ 5 દિવસમાં 300 થી વધુ નવા કેસ નોંધાયા છે. અગાઉ સપ્ટેમ્બરમાં પણ કુલ 693 કેસ નોંધાયા હતા. આ આંકડાઓએ લોકોની ચિંતા વધારી દીધી છે. આરોગ્ય નિષ્ણાતોનું કહેવું છે કે તમામ લોકોએ આ ખતરાને લઈને સાવધાન રહેવું જોઈએ. ડેન્ગ્યુ કેટલીક પરિસ્થિતિઓમાં ગંભીર અને જીવલેણ પણ હોઈ શકે છે, તેથી તેને હળવાશથી લેવાની ભૂલ ન કરવી જોઈએ.

આ પણ વાંચો : સવારે ઉઠ્યા પછી પણ કલાકો સુધી સુસ્તી રહે છે? : આ ઉપાયોથી તમારો આખો દિવસ રહેશે તાજગી ભર્યો

ડૉક્ટરો કહે છે કે, ડેન્ગ્યુમાંથી સાજા થયા પછી પણ લોકો લાંબા સમય સુધી નબળાઈ-થાક જેવી અનેક સમસ્યાઓ અનુભવી શકે છે. આ ચેપ દરમિયાન, શરીરમાં ઘણા પ્રકારના સૂક્ષ્મ પોષકતત્વોની ઉણપ થઈ જાય છે, જેને ભરવા માટે તમારે સાજા થયા પછી આહારનું વિશેષ ધ્યાન રાખવાની જરૂર છે. તો ચાલો જાણીએ કે ડેન્ગ્યુમાંથી ઝડપથી સાજા થવા અને ડેન્ગ્યુ પછીની નબળાઈ અને થાકને ઘટાડવા માટે કઈ વસ્તુઓનું સેવન તમારા માટે મદદરૂપ થઈ શકે છે?

Dengu - Hum Dekhenge News

પ્રવાહીના સેવન પર ધ્યાન આપો

ડેન્ગ્યુ દરમિયાન અને પછી પણ પ્રવાહીનું સેવન જરૂરી છે. દરરોજ પુષ્કળ પ્રવાહી પીવો. પાણી ઉપરાંત ઉકાળો, હર્બલ ટી અને સૂપનું પણ સેવન કરો. આ પ્રવાહી શરીરને હાઇડ્રેટેડ રાખવામાં અને શરીરમાં ઇલેક્ટ્રોલાઇટ સંતુલન જાળવવામાં મદદ કરે છે. ડેન્ગ્યુમાં અસરગ્રસ્ત પ્લેટલેટ્સ વધારવા માટે હાઇડ્રેશનની કાળજી લેવી પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે. તેથી આ બીમારીથી લડવા પુષ્કળ પ્રવાહી પીવું હિતાવહ છે.

Dengu - Hum Dekhenge News

વિટામિન્સ અને એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સનું સેવન

ડેન્ગ્યુ દરમિયાન શરીરમાં ઘટેલા સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વોને ભરવા માટે, એવી વસ્તુઓ ખાઓ જે વિટામિન્સ અને એન્ટીઑકિસડન્ટોથી ભરપૂર હોય. આ માટે લીલા શાકભાજી અને મોસમી ફળોને ડાયટમાં સામેલ કરવા એ વધુ સારો વિકલ્પ બની શકે છે. પપૈયા, સફરજન અને દાડમ જેવા ફળોમાં વિટામિન-એ, વિટામિન-સી, એન્ટીઑકિસડન્ટ અને ફાઇબર વગેરે જેવા પોષક તત્વો ભરપૂર પ્રમાણમાં હોય છે. આ વસ્તુઓનું સેવન કરવાથી તમે ઝડપથી સ્વસ્થ થઈ શકો છો.

Dengu - Hum Dekhenge News

આયુર્વેદિક દવાઓ અને મસાલા

હળદર, આદુ, લસણ, કાળા મરી, તજ, એલચી અને જાયફળ જેવા મસાલા અને જડીબુટ્ટીઓમાં ઘણા ગુણો છે, જે શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. ઘણા મસાલાઓમાં એન્ટિફંગલ, એન્ટિવાયરલ, એન્ટિમાઇક્રોબાયલ, એન્ટિ-બેક્ટેરિયલ અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાના ઘટકો હોય છે, જે તમને ડેન્ગ્યુમાંથી ઝડપી પુનઃપ્રાપ્તિ પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરી શકે છે.

Dengu - Hum Dekhenge News

આહારમાં પ્રોબાયોટીક્સનો સમાવેશ કરો

પ્રોબાયોટિક્સ ખાસ કરીને ડેન્ગ્યુમાંથી તમારી પુનઃપ્રાપ્તિને ઝડપી બનાવવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. પ્રોબાયોટીક્સ સારા બેક્ટેરિયાનો સ્ત્રોત છે, જે આપણી પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખવામાં અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે. ડોકટરો કહે છે કે, યોગ્ય આહાર લેવાથી ડેન્ગ્યુમાંથી પુનઃપ્રાપ્તિમાં સુધારો થઈ શકે છે. તે તમને ડેન્ગ્યુના જોખમથી બચાવવામાં પણ મદદ કરે છે. આરોગ્યપ્રદ અને પૌષ્ટિક વસ્તુઓનું સેવન કરીને રોગોથી બચી શકાય છે.

Back to top button