ઠંડી પહેલા જ ડાયેટમાં લાવી દો પરિવર્તન, શરદી-ખાંસી, તાવથી બચશો
- ઠંડી પહેલા ડાયેટમાં કેટલાંક પરિવર્તન લાવવા જરૂરી છે, જો તમે તેમ નહીં કરો તો સામાન્ય લાગતી શરદી, ખાંસી અને તાવ તમને પરેશાન કરી શકે છે
HD ન્યુઝ ડેસ્કઃ શિયાળાની ઋતુ પોતાની સાથે અનેક હેલ્થ સંબંધિત પડકારો લઈને આવે છે. જેમ જેમ ઠંડી વધે છે તેમ તેમ આપણું શરીર પણ બદલાતી પરિસ્થિતિને અનુરૂપ થવાનો પ્રયાસ કરે છે. આપણે ખાસ કરીને આપણા આહારનું ધ્યાન રાખવાની જરૂર છે, જેથી આપણે આરોગ્યપ્રદ રહી શકીએ અને રોગોથી બચી શકીએ. તો ઠંડી પહેલા જ રોગપ્રતિકારક શક્તિને શરદી સામે લડવા માટે વધુ સક્રિય બનાવી દો. જો આપણે આપણી ખાવાની આદતોમાં યોગ્ય ફેરફાર નહીં કરીએ તો આપણું શરીર ઝડપથી નબળું પડી શકે છે.
વિટામિન સી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ
શિયાળામાં શરદી અને ઉધરસની સમસ્યા સામાન્ય બની જાય છે. તેનાથી બચવા માટે તમારે તમારા આહારમાં વિટામિન સીથી ભરપૂર ખોરાકનો સમાવેશ કરવો જોઈએ. વિટામિન સી શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે, જેથી તમે ઠંડા હવામાનમાં વાયરલ ચેપથી બચી શકો છો. નારંગી, લીંબુ, આમળા અને પપૈયા વિટામિન સીના ઉત્તમ સ્ત્રોત છે. આ સિવાય તમે લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી પણ ખાઈ શકો છો, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવામાં મદદરૂપ છે.
ફાઈબરયુક્ત આહારનું સેવન
શિયાળામાં આપણું શરીર ઓછું સક્રિય બને છે અને પાચન પ્રક્રિયા થોડી ધીમી પડી જાય છે. આવી સ્થિતિમાં, ફાઇબરયુક્ત ખોરાકનું સેવન કરવું જરૂરી છે, જેથી તમારું પાચનતંત્ર યોગ્ય રીતે કાર્ય કરી શકે. ઓટ્સ, આખા અનાજ, કઠોળ અને લીલા શાકભાજી જેવા ફાઇબરથી ભરપૂર ખોરાક માત્ર તમારા પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખે છે એટલું જ નહીં પણ તમારા શરીરને જરૂરી પોષક તત્વો પણ પૂરા પાડે છે.
પ્રોટીનથી ભરપુર આહારનો સમાવેશ કરો
શિયાળાની ઋતુમાં પ્રોટીનની વધુ જરૂર પડે છે, કારણ કે તે માંસપેશીઓને રિપેર કરવામાં અને શરીરના કોષોને ઊર્જા પ્રદાન કરવામાં મદદ કરે છે. આ માટે તમે તમારા આહારમાં પ્રોટીનયુક્ત ખોરાક જેવા કે ઈંડા, કઠોળ, દૂધ, ચીઝ, માછલી અને ચિકનનો સમાવેશ કરી શકો છો. પ્રોટીન શરીરને મજબૂત બનાવે છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે.
હાઈડ્રેટેડ રહેવાનું ભૂલશો નહીં
શિયાળામાં ઠંડીને કારણે આપણને તરસ ઓછી લાગે છે, પરંતુ તેનો અર્થ એ નથી કે આપણા શરીરને પાણીની જરૂર નથી. શરીરને યોગ્ય રીતે હાઈડ્રેટ રાખવું એ અન્ય ઋતુઓની જેમ જ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. જો તમને શિયાળામાં ઠંડુ પાણી પીવામાં તકલીફ પડી રહી હોય તો તમે હૂંફાળું પાણી અથવા હર્બલ ટીનું સેવન કરી શકો છો.
ગરમ અને પૌષ્ટિક સૂપ પીઓ
શિયાળામાં સૂપનું સેવન તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. સૂપ માત્ર શરીરને ગરમ રાખે છે, પરંતુ તેમાં હાજર શાકભાજી, મસાલા અને અન્ય ઘટકો પણ રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. તમે ટામેટાં, ગાજર, પાલક અને લસણમાંથી બનેલા સૂપનું સેવન કરી શકો છો, જે તમારા શરીરને પોષણ અને ગરમી બંને પ્રદાન કરશે.
આ પણ વાંચોઃ ડેંગ્યુ સામે લડવા માટે પીઓ આ ચાર જ્યુસ, ફટાફટ વધશે પ્લેટલેટ્સ