ટ્રેન્ડિંગફૂડહેલ્થ

ભોજનમાં ઉમેરો આટલું, B12ની ગોળીઓ અને ઇન્જેક્શન નહિ લેવા પડે

B12ની ખામી આજના સમયમાં સામાન્ય થઈ ચુકી છે. તેના કારણે આજે આપણે કેવા પ્રકારની સમસ્યાઓનો સામનો કરી રહ્યા છીએ? ઉપરાંત, વિટામીન B12 શેમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે? વગેરે જાણવાની જરૂરીયાત વધી છે. તમને કદાચ ખબર નહીં હોય કે આપણા શરીરને એક દિવસમાં 200 માઇક્રોગ્રામ વિટામિન્સની જરૂર હોય છે. જો તમે વિટામિન બી 12 વધુ પ્રમાણમાં લો છો, તો તે પેશાબમાં બહાર નીકળી જાય છે. એલોપેથિક ડોકટરો વિટામિન B12 ની ઉણપની ગોળી માટે ઇન્જેક્શન આપે છે અને ઇન્જેક્શનો વિટામિન B12 ને કાયમ માટે મટાડતા નથી. આમાં માત્ર રાહત છે. જ્યાં સુધી તમારી પાસે ઈન્જેક્શન છે, તમે ઠીક છો. તે પછી ફરી એ જ સમસ્યા શરૂ થાય છે. આપણે કાયમી ઉકેલ શોધવો પડશે.

વિટામિન B12 ના કાયમી ઉકેલ માટે, ઘણા લોકો માને છે કે અમે માંસાહારી હોવાથી, અમને વિટામિન B12 ની ઉણપ ન હોવી જોઈએ. આ સંપૂર્ણપણે ખોટું છે, મોટાભાગના વિટામિન B12 શાકાહારી ખોરાકમાંથી મેળવવામાં આવે છે. આજે અમે તમને એવા ઉત્તમ પાંચ સ્ત્રોતો જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ જેમાંથી વિટામિન B12 ભરપૂર માત્રામાં મળી શકે છે.

ફણગાવેલા કઠોળઃ ફણગાવેલા કઠોળમાં મગ, ચણા અને ચણા ખાવાથી તમે વિટામિન બી12 સારી માત્રામાં મેળવી શકો છો. ફણગાવેલી કઠોળમાં મગની દાળનું સેવન સૌથી વધુ કરવું જોઈએ. જો તમે B12નો વધુ લાભ મેળવવા માંગતા હોવ તો તમારે કાચી કેરીનું સેવન પણ કરવું જોઈએ. સૌ પ્રથમ, તમે મગને પાણીમાં પલાળી રાખો અને તેને બોટલમાં બાંધી દો અને તેમાંથી જે નાની કળીઓ નીકળે છે તે ફણગાવેેલા મગ છે.

દૂધઃ દૂધમાં સૌથી વધુ વિટામિન B12 જોવા મળે છે, જે લોકોનું વજન વધારે છે તેઓએ હંમેશા સ્કિમ્ડ મિલ્ક સાથે દૂધનું સેવન કરવું જોઈએ. દૂધમાંથી વિટામિન B12 મળે છે. જો તમે ગાયનું દૂધ મેળવો છો, તો ગાયના દૂધમાં ભેંસના દૂધ કરતાં વધુ B12 હોય છે.

 

બ્રાઉન રાઈસઃ બ્રાઉન રાઈસ કુદરતી રીતે વિટામિન B12થી ભરપૂર હોય છે. હવે તમે જાણતા જ હશો કે આજકાલ મોટાભાગના લોકો પોલિશ્ડ ચોખાનો ઉપયોગ કરે છે. લોકોને પુલાવ ખાવા માટે શુદ્ધ સફેદ ચોખા જોઈએ છે પરંતુ શુદ્ધ સફેદ ચોખા જોઈએ છે. આ સફેદ ચોખાએ આપણને બરબાદ કરી દીધા છે.

સોયામિલ્કઃ સોયામિલ્કનો ઉપયોગ એવા લોકો પણ કરી શકે છે જેમને વિટામિન B12ની ઉણપ હોય. સોયાબીનમાંથી સોયામિલ્ક બનાવવામાં આવે છે અથવા તમે બજારમાં ઉપલબ્ધ તૈયાર સોયામિલ્કનો ઉપયોગ કરી શકો છો. જો તમે ઘરે સોયાબીનના અન્ય ઉત્પાદનો બનાવી રહ્યા છો, તો તે પણ લો, જેમાં વિટામિન B12 ભરપૂર હોય છે.

અમુક આદતો બગાડીને આપણે આપણા જ પગ પર કુહાડી મારી છે. તમને જણાવી દઈએ કે ચોખાની ઉપરનું બ્રાઉન લેયર B12નો અખૂટ સ્ત્રોત છે. બ્રાઉન રાઇસ હવે મોલ્સ અને અન્ય કરિયાણાની દુકાનોમાં ઉપલબ્ધ છે. ચોખાની દાળ સાથે તૈયાર કરેલી ખીચડી દહીં સાથે ખાવાની છે, તમારે એકથી બે ચમચી દહીં મિક્સ કરવાનું છે. દહીંમાં લેક્ટોબેસિલસ નામના બેક્ટેરિયા હોય છે. આપણા નાના આંતરડામાં, તે લેક્ટોબેસિલસ B12ને પચાવવાનું કામ કરે છે.

તમે ગમે તેટલી B12 ગોળીઓ અથવા B12 ઇન્જેક્શન લો, અને તમે કેટલા સારો ખોરાક લો, પરંતુ તમારું પેટ અથવા આંતરડા તેને પચાવી શકતા નથી, તમે જે B12 ખાઓ છો તે બહાર આવે છે. તમે કેટલું B12 યુક્ત ખાઓ છો તે મહત્વનું નથી, પરંતુ તમે જે ખાઓ છો તે પચે છે.

ઘણા લોકો કહે છે કે જો આપણે દરરોજ આ ખોરાક ખાઈએ તો પણ આપણને પૂરતો B12 મળે છે. પરંતુ તમે  તમારા પાચનતંત્રને તપાસો કે તે શક્તિશાળી છે કે નહીં. વિટામિન B12 ની ઉણપને કારણે B12 યુક્ત ખોરાક ખાતી વખતે ધ્યાન રાખો કે તમારું પેટ અડધું ભરેલું હોવું જોઈએ, પેટ ક્યારેય ભરેલું ન હોવું જોઈએ, તેને થોડું ખાલી રાખો, તો જ તમે જે ખોરાક ખાઈ રહ્યા છો તે સરળતાથી પચી શકે છે.

Back to top button