ડાયાબિટીસના દર્દીઓને સવારમાં બ્લડ સુગર વધી જાય છે? તો નાસ્તામાં આ વસ્તુઓ ખાવાથી તરત જ રાહત મળશે
અમદાવાદ, 12 માર્ચ : બ્લડ સુગરમાં વધારો ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ખૂબ જ ખરાબ માનવામાં આવે છે. જે દર્દીઓનું સુગર લેવલ હંમેશા ઊંચું રહે છે તેમના ફેફસાં, કિડની અને હૃદય પર વિપરીત અસર થાય છે. કેટલાક દર્દીઓ ફરિયાદ કરે છે કે દરરોજ સવારે અચાનક તેમનું બ્લડ સુગર વધી જાય છે. જો તમે પણ આવા લોકોમાં સામેલ છો, તો તમારો સવારનો નાસ્તો ખૂબ જ હેલ્ધી હોવો ખૂબ જરૂરી છે. સવારનો નાસ્તો એવો હોવો જોઈએ કે તે તમારા શુગર લેવલને કંટ્રોલ કરવા ઉપરાંત તમને દિવસભર એક્ટિવ રાખવામાં પણ મદદ કરે.
એવોકાડોમાં હાજર એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ તમને મેટાબોલિક સિન્ડ્રોમથી બચાવે છે. આ સિન્ડ્રોમથી પીડિત લોકોમાં ટાઇપ-2 ડાયાબિટીસ થવાનું જોખમ વધી જાય છે. આવી સ્થિતિમાં રોજ નાસ્તામાં એવોકાડોનું સેવન કરવાથી તમારું શુગર લેવલ વધશે નહીં. આ ઉપરાંત, ગ્લાયસેમિક ઇન્ડેક્સ, ફાઇબર અને મોનોઅનસેચ્યુરેટેડ ફેટી એસિડ્સ વધેલા ખાંડના સ્તરને યોગ્ય સ્તરે પાછા લાવશે તેમજ, તે હાર્ટ એટેક અને સ્ટ્રોક જેવી બીમારીઓનું જોખમ પણ ઘટાડે છે.
ઘણી ખોટી માન્યતાઓને કારણે ડાયાબિટીસના ઘણા દર્દીઓ માછલી ખાવાનું ટાળે છે. તેમને લાગે છે કે માછલી તેમના શુગર લેવલને વધારી દેશે.જો કે માછલીમાં રહેલું પ્રોટીન આખા દિવસ માટે એનર્જી આપી શકે છે. તેમાં હાજર ઓમેગા 3 આપણા હૃદય માટે ફાયદાકારક છે. તેમજ તેમાં હાજર વિટામિન ડી તમારી બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરશે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓમાં વિટામિન ડીનું સ્તર ઘટે છે. આવી સ્થિતિમાં, તમે તમારા આહારમાં માછલીનો સમાવેશ કરીને શરીરમાં વિટામિન ડીની ઉણપને પૂર્ણ કરી શકો છો.
જો તમારું બ્લડ શુગર લેવલ હંમેશા વધારે રહે છે તો લસણનું સેવન કરીને તેને નિયંત્રણમાં લાવી શકાય છે. લસણનું ગ્લાયસેમિક ઇન્ડેક્સ 10-30 છે, જે બ્લડ સુગર માટે ઓછું માનવામાં આવે છે. દરરોજ તેનું સેવન કરવાથી બ્લડ શુગર લેવલ કંટ્રોલમાં રહેશે એટલું જ નહીં. આ સિવાય તેમાં રહેલા ગુણોને કારણે તમે ઘણી બીમારીઓથી પણ દૂર રહેશો.
એપલ સીડર વિનેગરમાં એસિટિક એસિડ હોય છે. તે પેટમાં રહેલા ઉત્સેચકોને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે જે શરીરમાં સુગર લેવલને વધારી શકે છે. દરરોજ તેનું સેવન કરવાથી તમારા શરીરની ઇન્સ્યુલિનની સંવેદનશીલતા વધશે. જો તમે દરરોજ લગભગ 20 મિલી એપલ સીડર વિનેગર (એટલે કે 4 ચમચી) 40 મિલી પાણી સાથે લો છો, તો તમારું બ્લડ સુગરનું સ્તર નિયંત્રણમાં રહેશે.
લીલા પાંદડા વાળા શાકભાજીમાં ફાઈબર, મેગ્નેશિયમ અને વિટામિન A જેવા પોષક તત્વો હોય છે. આ તમામ શાકભાજીનો ગ્લાયસેમિક ઇન્ડેક્સ 1 કરતા ઓછો છે, તેથી, તમે દરરોજ નાસ્તામાં તેનું સેવન કરીને ડાયાબિટીસથી સુરક્ષિત રહી શકો છો.
ચિયાના બીજમાં ભરપૂર પ્રમાણમાં ફાઇબર, હેલ્ધી ફેટ્સ, ઓમેગા-3, કેલ્શિયમ અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે. ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવા માટે તેનું સેવન કરવામાં આવે છે. તેનો મિક ઈન્ડેક્સ 30 છે, જે બ્લડ સુગર લેવલ વધારવા માટે ઘણો ઓછો છે. આવી સ્થિતિમાં, તેનું સેવન તમને દિવસભર ઉર્જાવાન રાખશે અને શુગર લેવલને વધવા દેશે નહીં.
બ્લેકબેરી અને બ્લૂબેરીમાં ગ્લાયસેમિક ઇન્ડેક્સ ઓછો હોય છે, જે ખાંડના સ્તરને વધારવા માટે ખૂબ જ ઓછો માનવામાં આવે છે. આ ઉપરાંત, તે લોકોના શરીરમાં ઇન્સ્યુલિનની સંવેદનશીલતા વધારે છે, જે રક્ત ખાંડને નિયંત્રિત કરવા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે
ઘણા સંશોધનોમાં સામે આવ્યું છે કે બદામનું સેવન બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદરૂપ સાબિત થાય છે. તેમજ, બદામનું સેવન કરવાથી શરીરમાં બીટા સેલ્સ વધુ અસરકારક બને છે. તેના કારણે સ્વાદુપિંડમાં ઇન્સ્યુલિન ઉત્પન્ન થાય છે. આ શરીરમાં ઇન્સ્યુલિન સંવેદનશીલતા વિકસાવે છે, જે ડાયાબિટીસ સામે નિવારણ તરીકે કામ કરે છે.
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે, સાબૂત અનાજ, જેમ કે બાજરી અથવા ક્વિનોઆએ સફેદ અનાજ કરતાં વધુ સારો વિકલ્પ છે. વાસ્તવમાં, સફેદ દાણામાં કાર્બોહાઇડ્રેટ્સનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, જે બ્લડ સુગરને વધારે છે. જ્યારે, સાબૂત અનાજમાં ફાઇબર, ફાયટોકેમિકલ્સ અને પોષક તત્વો વધુ હોય છે. તેના સેવનથી શરીરની ઇન્સ્યુલિનની સંવેદનશીલતા વધે છે. આમ કરવાથી તમે બ્લડ શુગરને સરળતાથી નિયંત્રિત કરી શકો છો.
આ પણ વાંચો : WhatsApp દ્વારા ઓનલાઈન FasTag કેવી રીતે ખરીદવું, જાણો સંપૂર્ણ પ્રક્રિયા