તમે પ્લાસ્ટિકના ચોખા નથી ખાઈ રહ્યાને ? ખાતા, આ રીતે જાણો ચોખા અસલી છે નકલી
વિશ્વમાં ટેક્નોલોજીનો વિકાસ ઝડપી ગતિએ થઈ રહ્યો છે. એટલી જ ઝડપથી તેમનો દુરુપયોગ થઈ રહ્યો છે. ભારતીય બાસમતી ચોખાનો વપરાશ દેશ અને દુનિયામાં વધી રહ્યો છે અને આ વપરાશને પહોંચી વળવા ઘણા લોકો નકલી પ્લાસ્ટિકના ચોખા વેચી રહ્યા છે. જ્યારે હાથમાં લેવામાં આવે છે, ત્યારે તે વાસ્તવિક બાસમતી ચોખા જેવા દેખાય છે. રંગ પણ સરખો, સુગંધ અને સ્વાદમાં લગભગ સરખો, પરંતુ તેના સેવનથી શરીરમાં અનેક રોગો ઉત્પન્ન થાય છે. આજે આ પ્લાસ્ટિકના ચોખા ભેળસેળ કરીને વેચાઈ રહ્યા છે જે ચિંતાનો વિષય છે. આ છેતરપિંડીથી બચવા માટે ચોખાની ઓળખ કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. તમને જણાવી દઈએ કે ચોખાના કેટલાક દાણા હાથમાં લઈને તમે જાણી શકતા નથી કે ચોખા અસલી છે કે નકલી. આ માટે બાસમતી ચોખા અને પ્લાસ્ટિકના ચોખા વિશે માહિતી હોવી જોઈએ. તમે ઘરે બેઠા કેટલાક સરળ ટેસ્ટ કરીને પણ જાણી શકો છો.
બસ્તામી ચોખા શું છે ?
બાસમતી ચોખાની ઓળખને સુગંધિત ચોખા પણ કહેવામાં આવે છે, જે ભારત, પાકિસ્તાન અને નેપાળમાં ઉગાડવામાં આવે છે. આ ચોખા બારીક સુગંધ સાથે પારદર્શક અને ચમકદાર છે. તેને રાંધ્યા પછી, ચોખાની લંબાઈ બમણી થઈ જાય છે. આ ચોખા રાંધ્યા પછી પણ ચોંટતા નથી, પરંતુ તે સહેજ સૂજી જાય છે. આ તેની સૌથી મોટી વિશેષતા છે.
પ્લાસ્ટિક ચોખા
સમગ્ર વિશ્વમાં ચોખાની માંગને પહોંચી વળવા માટે હવે પ્લાસ્ટિકના ચોખાની ઓળખ મશીનોમાં કરવામાં આવી રહી છે. આ ચોખા બટેટા, સલગમ, પ્લાસ્ટિક અને રેઝિનમાંથી બનાવવામાં આવે છે, જે પચવામાં ખૂબ જ મુશ્કેલ છે. આ ચોખા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ હાનિકારક છે. જો તમે કેટલીક બાબતોનું ધ્યાન રાખશો તો તમે પ્લાસ્ટિકના ચોખા ખાવા અને ખરીદવાથી બચી શકો છો.
ચૂનો ભેળવીને ઓળખો
આજે, આધુનિક યુગમાં, લોકો ખૂબ આધુનિકતા સાથે યુક્તિઓ પણ કરે છે. તમે તમારા હાથથી ચોખા ચોક્કસ જોશો, પરંતુ તમે નકલી ચોખા અને અસલી ચોખા વચ્ચેનો તફાવત પણ ઓળખતા નથી, કારણ કે બંને ચોખા એકસરખા દેખાય છે.
- આ છેતરપિંડીથી બચવા માટે, પહેલા ચોખાના કેટલાક નમૂના લો અને તેને એક વાસણમાં રાખો.
- આ પછી ચૂનો અને પાણી ભેળવીને ઉકેલ બનાવો.
- હવે આ દ્રાવણમાં ચોખાને પલાળી રાખો અને થોડી વાર રહેવા દો.
- જો થોડા સમય પછી ચોખાનો રંગ બદલાઈ જાય કે રંગ નીકળી જાય તો સમજવું કે ચોખા નકલી છે.
આ રીતે અસલી અને નકલી ચોખાની ઓળખ કરો
પ્લાસ્ટિકના ચોખા અને અસલી બાસમતી ચોખા વચ્ચે તફાવત કરવો ખૂબ જ સરળ છે. આ માટે કેટલાક સરળ સ્ટેપ્સ ફોલો કરવા પડશે.
- એક ગ્લાસ પાણીમાં એક ચમચી કાચા ચોખા ઉમેરીને ઓગાળી લો. જો ચોખા પાણી પર તરે છે તો સમજવું કે આ ચોખા નકલી છે, કારણ કે સાચા ચોખા કે દાણા પાણીમાં નાખતા જ તે ડૂબી જાય છે.
- એક ચમચી પર થોડા ચોખા લો અને તેને લાઇટર અથવા મેચની મદદથી બાળી લો. જો તમે ચોખા ચલાવો ત્યારે પ્લાસ્ટિક અથવા બળી જવાની દુર્ગંધ આવે તો સમજવું કે ચોખા નકલી છે.
- નકલી ચોખાને ગરમ તેલમાં નાખવાથી પણ ઓળખી શકાય છે. આ માટે ચોખાના થોડા દાણાને ખૂબ ગરમ તેલમાં નાખો. આ પછી જો ચોખાની સાઈઝ બદલાઈ જાય અથવા ચોખા પાછળ ચોંટી જાય તો ધ્યાન રાખવું.
- અસલી-નકલી ચોખાને રાંધવાથી પણ ઓળખી શકાય છે. આ માટે થોડા ચોખાને ઉકાળો અને તેને 3 દિવસ માટે બોટલમાં ભરી લો. જો ચોખામાં ફૂગ આવી જાય, તો ચોખા વાસ્તવિક છે, કારણ કે નકલી ચોખા (રાઇસ ટેસ્ટ) પર કંઈપણ વાસ્તવિક નથી.
આ પણ વાંચો : અષ્ટમી અને નવમીના દિવસે કન્યાઓની પૂજામાં પૂરી, ચણા અને હલવો કેમ ખવડાવવામાં આવે છે?