ટ્રેન્ડિંગયુટિલીટીલાઈફસ્ટાઈલહેલ્થ

શું તમને પણ છે આ વિટામિનની કમી? તો સ્થિતિ વધુ થઈ શકે છે ખરાબ

HD ન્યૂઝ ડેસ્ક, 14 જુલાઈ, આપણા શરીરના વિકાસ માટે આપણને ઘણા પ્રકારના પોષક તત્વોની જરૂર હોય છે, જેને પૂર્ણ કરવા માટે આપણે વિવિધ પ્રકારના આહાર લેવા પડે છે. આ આવશ્યક પોષક તત્વોમાંનું એક વિટામિન B12 છે, જેની ઉણપને કારણે આપણે ઘણું સહન કરવું પડી શકે છે. દેશમાં લગભગ 70% લોકો વિટામિન B12 ની ઉણપથી પીડિત છે. તેથી જ મોટાભાગના લોકો થાક અને નબળાઈ અનુભવે છે. આ વિટામિનની ઉણપ પણ ખતરનાક બની શકે છે.

આપણે બધા જાણીએ છીએ કે આપણું શરીર વિટામિન B12 ઉત્પન્ન કરતું નથી, તેથી આપણે ખોરાકમાંથી વિટામિન B12 મેળવવું જોઈએ. એટલા માટે વિટામિન B12 મેળવવા માટે પૌષ્ટિક તત્વોથી ભરપૂર ખોરાક જરૂરી છે. વિટામિન B12 ની ઉણપને કારણે શરીરને ઘણી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડે છે. તેની ઉણપથી ગંભીર માથાનો દુખાવો, નબળાઇ, થાક, માથાનો દુખાવો, હૃદયના ધબકારા વધવા, શ્વાસ લેવામાં તકલીફ, ચામડીના રંગમાં ફેરફાર અને નર્વસ સમસ્યાઓ થાય છે. વિટામીન B12ની ઉણપથી શરીરમાં એનિમિયા જેવી ખતરનાક બીમારી થઈ શકે છે.

વિટામિન B12 ની ઉણપના આ છે લક્ષણો

થાક-નબળાઈ

નિષ્ણાતોના મતે, વિટામિન B12 ની ઉણપના પ્રથમ લક્ષણો થાક અને નબળાઇ છે. જ્યારે વિટામીન B12 ની ઉણપને કારણે શરીરમાં ઓક્સિજન ઓછો હોય છે, ત્યારે એનર્જી ઓછી થવા લાગે છે. શરીરના જ્ઞાનતંતુઓ નબળા પડવાથી પગ અને હાથમાં કળતર, ધ્રુજારી અને નિષ્ક્રિયતા આવી શકે છે. વિટામિન B12 ની વધુ પડતી ઉણપ હાથ અને પગની ચેતાને નુકસાન પહોંચાડે છે. આ કારણે પેરિફેરલ ન્યુરોપથી રોગ થવાનું જોખમ રહેલું છે.

મેમરી નુકસાન

શરીરમાં ઓક્સિજનની અછતને કારણે મગજને કંઈપણ વિચારવા માટે દબાણ કરવું પડતું હતું. વિટામિન B12 ની ઉણપ ચેતાતંતુઓને નબળી બનાવી શકે છે અને ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં સમસ્યા ઊભી કરી શકે છે. તેનાથી યાદશક્તિમાં ઘટાડો અને માનસિક થાક થઈ શકે છે. વિટામિન B12 ની ઉણપની સૌથી મોટી આડ અસર એ છે કે તે મેગાલોબ્લાસ્ટિક એનિમિયાનું કારણ બને છે. આમાં, આરબીસીનું કદ મોટું થાય છે. આ ખૂબ જ ખરાબ સ્થિતિ છે.

વિટામિન B12 ની ઉણપને આ રીતે દૂર કરી શકાય

વિટામીન B12 ની ઉણપના સંકેતો જોતા જ તમારે ડૉક્ટર પાસે દોડવું જોઈએ. તાજા ફળો અને લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી ખાવા જોઈએ. બદામ, અખરોટ, ઓટમીલ, કોર્નફ્લેક્સ, અનાજ, બીટરૂટ, બટાકા, મશરૂમ્સ ખાઓ. તમે ડેરી પ્રોડક્ટ્સનો ડાયટમાં સમાવેશ કરી શકો છો. જેમાં દૂધ, દહીં અને પનીરનો સમાવેશ થાય છે. ડેરી પ્રોડક્ટ્સમાં કેલ્શિયમ સિવાય અન્ય ઘણા પોષક તત્વો પણ હોય છે. તેમાં પ્રોટીન, વિટામીન A, D, ઝીંક, પોટેશિયમ અને કોલીન વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. આ સિવાય ડેરી પ્રોડક્ટ્સ વિટામિન B12 ના ઉત્તમ સ્ત્રોત છે. આ આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વો છે. જો થોડા દિવસો સુધી થાક લાગ્યા જ કરે તો ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જોઈએ.

આ પણ વાંચો..ચામાં એક ચમચી ઘી મિક્સ કરીને પીવાના ફાયદા શું તમે જાણો છો?

Back to top button