ગુજરાતમાં ખેડૂતો અને વેપારીઓના વિરોધ વચ્ચે આ રાજ્યમાંથી ઝડપાયું 16 ટન ચાઈનીઝ લસણ
મહારાજગંજ, 12 સપ્ટેમ્બર : ઉત્તર પ્રદેશના મહારાજગંજ જિલ્લામાં ભારત-નેપાળ બોર્ડર પર કચરામાંથી ચાઈનીઝ લસણની લૂંટ કરવામાં આવી હતી. કસ્ટમ વિભાગે તાજેતરમાં 1400 ક્વિન્ટલ ચાઈનીઝ લસણનો નાશ કર્યો હતો. આ લસણ નેપાળથી ભારતમાં દાણચોરી કરીને લાવવામાં આવતું હતું. જ્યારે તેની તપાસ કરવામાં આવી ત્યારે તે સ્વાસ્થ્ય માટે અત્યંત જોખમી હોવાનું જાણવા મળ્યું હતું. આ લસણ કુદરતી પ્રક્રિયા દ્વારા ઉત્પન્ન થતું નથી, તે કૃત્રિમ રીતે ઉગાડવામાં આવે છે.
આ લસણમાં ખતરનાક ફૂગ જોવા મળી હતી. લેબ ટેસ્ટમાં નાપાસ થયા બાદ આ લસણને માટીમાં દબાવીને નાશ કરવામાં આવ્યો હતો, પરંતુ અધિકારીઓના ગયા પછી તરત જ ગ્રામજનોએ માટી ખોદીને ચાઈનીઝ લસણ કાઢવાનું શરૂ કર્યું હતું. જ્યારે કસ્ટમ વિભાગના અધિકારીઓ લસણનો નાશ કરીને પરત ફર્યા ત્યારે સ્થાનિક લોકોમાં માટીમાંથી લસણ કાઢવાની હરીફાઈ થઈ હતી. મોટી સંખ્યામાં બાળકો, વૃદ્ધો અને મહિલાઓ ઘટનાસ્થળે પહોંચી ગયા હતા અને માટીમાંથી ચાઈનીઝ લસણની બોરીઓ કાઢવાનું શરૂ કર્યું હતું.
ચાઈનીઝ લસણ કેટલું ખતરનાક છે?
માહિતી અનુસાર, છેલ્લા એક મહિના દરમિયાન, કસ્ટમ વિભાગે અલગ-અલગ જપ્તીમાં નેપાળથી ભારતમાં દાણચોરી કરીને લાવવામાં આવેલ લગભગ 16 ટન ચાઈનીઝ લસણ જપ્ત કર્યું હતું. આરોગ્ય નિષ્ણાતોનું કહેવું છે કે આ ચાઈનીઝ લસણ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ હાનિકારક છે અને તેમાં રહેલ ફૂગ ગંભીર બીમારીઓનું કારણ બની શકે છે. આમ છતાં ગ્રામજનો લઈ રહ્યા છે. એક ગ્રામીણ વ્યક્તિએ કહ્યું કે અમે તેને ખાવા માટે નથી, પરંતુ ખેતરોમાં વાવણી માટે લઈ રહ્યા છીએ.
આ પણ વાંચો :- બજાજ હાઉસિંગના IPOથી ગ્રે માર્કેટમાં આવ્યો ઉછાળો, જાણો કોને મળવાની શક્યતા વધુ છે ?
આ સમગ્ર ઘટના બાદ સવાલ એ ઉઠી રહ્યો છે કે જ્યારે ખબર હતી કે ચાઈનીઝ લસણ સ્વાસ્થ્ય માટે ખતરનાક છે તો પછી તેનો સંપૂર્ણ નાશ કેમ ન કરવામાં આવ્યો? વિભાગે લસણને માત્ર માટીમાં દાટી દેવાને બદલે સળગાવીને કે અન્ય કોઈ રીતે તેનો સંપૂર્ણ નાશ કેમ ન કર્યો? લસણને જમીનમાં દબાવી દીધા બાદ ગ્રામજનો તેને સરળતાથી બહાર કાઢીને ઘરે લઈ જાય છે. ગ્રામજનોનું કહેવું છે કે બજારમાં લસણના ભાવ વધુ હોવાથી તેઓ તેને ખેતરમાં વાવણી માટે લઈ ગયા છે. જોકે નિષ્ણાતોનું માનવું છે કે આ લસણનો કોઈપણ સ્વરૂપમાં ઉપયોગ કરવો ખતરનાક સાબિત થઈ શકે છે.
આરોગ્ય માટે કેટલું જોખમી છે આ લસણ?
કસ્ટમ અધિકારીએ જણાવ્યું કે જ્યારે જપ્ત કરાયેલા ચાઈનીઝ લસણનું લેબ ટેસ્ટ કરવામાં આવ્યું ત્યારે તે ફૂગથી સંક્રમિત હોવાનું જણાયું હતું, જેના કારણે ભારતમાં તેના પર પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો હતો. ચાઈનીઝ લસણ વિશે ડૉ.અમિત રાવ ગૌતમે કહ્યું કે તે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ખતરનાક છે, કારણ કે તે કુદરતી પ્રક્રિયા દ્વારા ઉત્પન્ન થતું નથી. તે કૃત્રિમ રીતે ઉગાડવામાં આવે છે. તેની ઘણી આડઅસરો છે. જેમ કે જઠરનો સોજો, પેટમાં સોજો વગેરે. આ કારણોસર ભારતમાં તેના પર પ્રતિબંધ છે.