શિયાળામાં આ લોટની રોટલી ખાવાથી થાય છે ગજબના ફાયદા, ઘણી સમસ્યામાં મળશે રાહત
શિયાળાની ઋતુમાં શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ ઘણી નબળી પડી જાય છે, તેથી લોકો મોસમી રોગોની ઝપેટમાં આવી જાય છે. શરદીમાં પેટમાં દુખાવો, કબજિયાત અને અપચોની સમસ્યા ખૂબ જ સામાન્ય બની જાય છે. હેલ્થ એક્સપર્ટના મતે બાજરી અને તેના લોટની બનેલી રોટલી કે રોટલો તમને શિયાળાની સમસ્યાઓથી રાહત અપાવી શકે છે. રોટલી, રોટલા સિવાય બાજરીનો ઉપયોગ ખીચડી કે દાળના રૂપમાં પણ કરી શકાય છે.
આ પણ વાંચો: વારંવાર થતી શરદીથી પરેશાન છો, તો શિયાળામાં આ વસ્તુઓ તમારા શરીરને રાખશે ગરમ
કેમ ખાવી જોઈએ શિયાળામાં બાજરી?
1. નિષ્ણાતો કહે છે કે બાજરીની ખેતીમાં યુરિયા જેવા ઘણા પ્રકારના રસાયણોની જરૂર નથી. લગભગ 100 ગ્રામ બાજરીમાં 11.6 ગ્રામ પ્રોટીન અને 67.5 ગ્રામ કાર્બોહાઈડ્રેટ હોય છે. બાજરામાં પોટેશિયમ, એમિનો એસિડ, કેલ્શિયમ, ઝિંક, આયર્ન, મેગ્નેશિયમ, ફોસ્ફરસ અને વિટામિન્સ સહિત ઘણા પોષક તત્વો હોય છે.
2. જો કોઈ વ્યક્તિ નિયમિતપણે બાજરીનો રોટલો ખાય તો તેનું પાચનતંત્ર સ્વસ્થ રહે છે. બાજરો ગેસ, પેટનો દુખાવો અને અપચો સહિતની અનેક સમસ્યાઓને દૂર કરે છે. તેમાં રહેલું આયર્ન શરીરમાં લોહીનું સ્તર વધારવામાં મદદ કરે છે. સમજાવો કે આ હૃદય સંબંધિત રોગો (હાર્ટ બ્લોકેજ)નું જોખમ ઘટાડે છે. તે સગર્ભા સ્ત્રીઓને એનિમિયાના ભયથી દૂર રાખે છે અને અજાત બાળકને રાહત આપે છે.
3. જો ચોખા અને ઘઉંની સરખામણી કરવામાં આવે તો બાજરીમાં 3 થી 5 ગણા વધુ પોષક તત્વો જોવા મળે છે. બાજરી કેલ્શિયમનો સારો સ્ત્રોત છે. આ કારણે તે ઠંડીમાં સાંધાના દુખાવામાં રાહત આપે છે અને હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે. તેમાં રહેલું વિટામિન B3 શરીરના ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઓછું કરવાનું કામ કરે છે.
4. બાજરી ખૂબ ભારે હોય છે જેથી તેની ભાકરી ખાવાથી લાંબા સમય સુધી ભૂખ લાગતી નથી. તેમા ટ્રાયપ્ટોફેન અમીનો એસિડ જોવા મળે છે. જેનાથી પેટ ભરેલુ લાગે છે.
5. બાજરીમાં આયરન પણ એટલુ અધિક હોય છે કે લોહીની કમીથી થનારા રોગ પણ થતા નથી.