ટ્રેન્ડિંગયુટિલીટીહેલ્થ

World Food Day 2022:  કુપોષણ જેવા વૈશ્વિક મુદ્દાઓ વિશે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે ઊજવાય છે World Food Day

Text To Speech

ખોરાક એ મનુષ્યની મૂળભૂત જરૂરિયાત છે. તે મૂળભૂત રીતે પ્રોટીન, ચરબી, કાર્બોહાઇડ્રેટ, વિટામિન્સ અને ખનિજો જેવા વિવિધ પોષક તત્વોનું મિશ્રણ છે. પરંતુ દુઃખની વાત એ છે કે આજે પણ લાખો લોકો ભૂખે મરી રહ્યા છે. આને ધ્યાનમાં રાખીને, ખોરાકની અસુરક્ષા અને કુપોષણ જેવી સમસ્યાઓ વિશે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે દર વર્ષે 16 ઓક્ટોબરે વિશ્વ ખાદ્ય દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવે છે.

આ પણ વાંચો : દિવાળીમાં ઘરે જ બનાવો આ સુગર ફ્રી મીઠાઈ : ડાયાબિટીસના દર્દીઓને પણ કરાવો મોં મીઠાં

તે ઈ.સ.1945માં યુએન ફૂડ એન્ડ એગ્રીકલ્ચર ઓર્ગેનાઈઝેશનની સ્થાપનાનું પણ સ્મરણ કરાવે છે. આ દિવસ ભૂખથી પીડાતા લોકો માટે જાગૃતિ લાવવા અને પગલાં લેવા માટે ઊજવવામાં આવે છે. વર્ષ 2022 GHI સ્કોર્સની ગણતરી કરવા માટે પૂરતા ડેટા સાથે ગ્લોબલ હંગર ઇન્ડેક્સમાં ભારત 121 દેશોમાંથી 107માં ક્રમે છે. ગ્લોબલ હંગર ઇન્ડેક્સ અથવા GHI એ મૂળભૂત રીતે આંતરરાષ્ટ્રીય, પ્રાદેશિક અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે ભૂખને સંપૂર્ણ રીતે માપવા અને તેનું નિરીક્ષણ કરવાની તકનીક છે. કુપોષણ, બાળ સ્ટંટિંગ, બાળ બગાડ અને બાળ મૃત્યુદર એ આનાં ચાર ઘટકો છે. જેના પર ગ્લોબલ હેલ્થ ઈન્ડેક્સ (GHI) સ્કોર્સ આધારિત છે. GHI સ્કોર 100-પોઇન્ટ સ્કેલનો ઉપયોગ કરીને નક્કી કરવામાં આવે છે, જેમાં શૂન્ય શ્રેષ્ઠ પરિણામનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને 100 સૌથી ખરાબનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.

World Food Day - Hum Dekhenge News

ફૂડ એન્ડ એગ્રીકલ્ચર ઓર્ગેનાઈઝેશન (FAO) એ એક ટ્વીટમાં જણાવ્યું હતું કે “આપણે, ઉપભોક્તાઓએ એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કાર્ય કરવું જોઈએ કે કોઈ પાછળ રહી ન જાય. અમે વધુ જવાબદાર બનીને અને અમારી પસંદગીઓ અને ક્રિયાઓમાં વધુ સહાનુભૂતિ દર્શાવીને ફૂડ સિસ્ટમને વધુ સારી રીતે બદલી શકીએ છીએ.

વિશ્વ ખોરાક દિવસ 2022 ની થીમ

આ વર્ષની થીમ  “Leave NO ONE behind”  એટલે કે “કોઈને પાછળ ન છોડો” છે. FAO એ જણાવ્યું હતું કે હાલના વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પોષક તત્વોથી ભરપૂર ખોરાકની ઉપલબ્ધતામાં ઝડપથી અવરોધ ઊભો કરી રહ્યા છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રહેતા 80%  લોકો માટે આ સમસ્યા ખાસ કરીને ગંભીર છે. તેઓ કુદરતી તેમજ માનવસર્જિત બંને આફતોથી સૌથી વધુ પીડાય છે. FAO એ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે “વૈશ્વિક કટોકટીના ચહેરામાં, વૈશ્વિક ઉકેલોની પહેલા કરતાં વધુ જરૂર છે, બહેતર ઉત્પાદન, બહેતર પોષણ, બહેતર પર્યાવરણ અને બહેતર જીવન. આ માટે લક્ષ્ય રાખીને, અમે એગ્રીફૂડ પ્રણાલીમાં પરિવર્તન લાવી શકીએ છીએ અને ટકાઉ અને સર્વગ્રાહી સોલ્યુશન્સ અમલમાં મૂકીને વધુ સારી રીતે આગળ વધી શકીએ છીએ, જે લાંબા ગાળાના વિકાસ, સમાવેશી આર્થિક વૃદ્ધિ અને વધુ સ્થિતિસ્થાપકતાને ધ્યાનમાં લે છે.”

વિશ્વભરમાં બે મુખ્ય મુદ્દાઓ

અત્યારે, ખોરાક સંબંધિત બે મોટા મુદ્દાઓ છે જેની સાથે સમગ્ર વિશ્વ લડી રહ્યું છે;

  • ભૂખનો મુદ્દો જે આખરે બાળકોમાં અસાધારણ વૃદ્ધિ, કુપોષણ અને મૃત્યુ તરફ દોરી જાય છે.
  • આરોગ્યપ્રદ આહારનો વપરાશ, જે શ્રીમંત અને ગરીબ બંને માટે એક પડકાર છે. આ સમસ્યા ડાયાબિટીસ અને સ્થૂળતા જેવી જીવનશૈલી સમસ્યાઓમાં પરિણમી શકે છે.
Back to top button