તહેવારનો સમય આવતા જ ઘરમાં મીઠાઈઓ આવવા લાગે છે. ખાસ કરીને દિવાળીના સમયે તો કંઈક અલગ જ બને છે. જેમાં દરેક વ્યક્તિ ઉગ્રતાથી મીઠાઈ ખાય છે. પરંતુ આવા વાતાવરણમાં સુગરના દર્દીઓને મીઠાઈ ખાવાની સખ્ત મનાઈ હોય છે. આવી સ્થિતિમાં તમે ઘરે સુગર ફ્રી મીઠાઈઓ બનાવી શકો છો. જેની મદદથી દરેક ડાયાબિટીસવાળા પણ આરામથી મીઠાઈઓ ખાઈ શકે છે. અંજીર સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આ સાથે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ પણ તેને ખાઈ શકે છે. તો ચાલો જાણીએ અંજીરની બરફી કેવી રીતે તૈયાર કરવી, જેને શુગરના દર્દીઓ આસાનીથી ખાઈ શકે છે.
અંજીરની બરફી બનાવવા માટેની સામગ્રી
200 ગ્રામ અંજીર,
100 ગ્રામ ખજૂર,
50 ગ્રામ કિસમિસ,
50 ગ્રામ પિસ્તા,
50 ગ્રામ કાજુ,
50 ગ્રામ બદામ,
3 થી 4 ચમચી દેશી ઘી.
અંજીરની બરફી બનાવવાની રીત
અંજીર બરફી બનાવવા માટે સૌથી પહેલા અંજીરના નાના ટુકડા કરી લો. હવે અંજીર, ખજૂર અને કિસમિસને ગ્રાઇન્ડરમાં પીસીને પેસ્ટ બનાવો. આ પેસ્ટને પાણી વગર રાખો. હવે ગેસ પર એક તવો મૂકો અને તેમાં બે ચમચી દેશી ઘી ઉમેરો અને તેમાં કાજુ, બદામ અને પિસ્તાને હળવા સોનેરી થાય ત્યાં સુધી સાંતળો. આ બધા ડ્રાયફ્રુટ્સને કાઢીને બાજુ પર મૂકી દો. હવે આ બધા ડ્રાય ફ્રુટ્સને ઠંડુ થયા બાદ તેના નાના-નાના ટુકડા કરી લો.
હવે એ જ પેનમાં જેમાં ડ્રાયફ્રૂટ્સ શેકવાના હતા. તેમાં વધુ ઘી ઉમેરો અને અંજીર, ખજૂર અને કિસમિસની પેસ્ટ શેકી લો. તેને તળતી વખતે ગેસ એકદમ ધીમો રાખો અને લગભગ સાતથી આઠ મિનીટ સુધી ફ્રાય કરો. જ્યારે તે શેકાઈ જાય ત્યારે તેમાં બધા ઝીણા સમારેલા ડ્રાયફ્રુટ્સ ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. ગેસ બંધ કરી દો. પ્લેટ અથવા ટ્રેને દેશી ઘીથી ગ્રીસ કરો. હવે તેના પર આ શેકેલું મિશ્રણ ફેલાવો. થોડીવાર માટે તેને ઠંડુ થવા દો. જ્યારે તે ઠંડુ થાય ત્યારે તેને ચોરસ અથવા ડાયમંડ શેપમાં કાપી લો. તૈયાર છે સ્વાદિષ્ટ અને હેલ્ધી અંજીરની બરફી.