ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે કયા ફળ હાનિકારક છે જાણો
અમદાવાદઃ ડાયાબિટીસના દર્દી એક વાતે હંમેશા મૂંઝવણમાં હોય છે કે, તેમનાથી ફળ ખાઈ શકાય? કારણ કે, ફળમાં કુદરતી શર્કરા હોય જ છે. તેથી ફળ ખાવા માટે તેઓ અચકાતા હોય છે. ડાયાબિટીસ ધરાવનારે પોતાના શરીરમાં લોહીમાં સાકરનું લેવલ જળવાય તેથી ડાયેટમાં ઘણું ધ્યાન રાખવું પડતું હોય છે. ખાણી-પીણી વિશે વાત કરતાં ડોકટરો અને ન્યુટ્રિશનિસ્ટ કહે છે કે ડાયાબિટીસથી પીડિત લોકોએ તેમના આહારનું વિશેષ ધ્યાન રાખવું જોઈએ. સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતોના મતે, દર્દીઓએ લોહીમાં શર્કરાના સ્તરને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે લો ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ (જીઆઈ) ધરાવતી વસ્તુઓ ખાવાને વધુ પ્રાધાન્ય આપવું જોઈએ. આવી સ્થિતિમાં લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી, કઠોળ, ડેરી ઉત્પાદનો અને બદામ વગેરેનું સેવન કરવું જોઈએ. બીજી તરફ, જ્યારે ફળોના સેવનની વાત આવે છે, ત્યારે દર્દીઓમાં ચિંતા છે કે શું ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફળ ખાવું સલામત છે?કારણ કે દરેક વ્યક્તિએ સ્વસ્થ રહેવા માટે દરરોજ તાજા ફળો ખાવા જોઈએ. તેઓએ એવો કોઈ ખોરાક ન ખાવો જોઈએ જે તેમના બ્લડ સુગરનું સ્તર વધારી શકે અથવા ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકારને અસર કરી શકે.
ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ કયા ફળ ખાવા જોઈએ
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે શ્રેષ્ઠ ફળોમાં કીવી, જામુન, કમરખા (સ્ટાર ફ્રુટ), જામફળ, બેરી, સફરજન, અનાનસ, નાસપતી, તરબૂચ, જેકફ્રૂટ, એવોકાડો, બ્લેકબેરી, ચેરી, પીચ, નાસપતી, આલુ, સ્ટ્રોબેરી વગેરે નો સમાવેશ થાય છે. આ ફળોમાં ખાંડનું પ્રમાણ પણ ઘણું ઓછું હોય છે અને તેનો ગ્લાયકેમિક લોડ પણ 6 ની આસપાસ હોય છે.
આ ફળો ટાળવા જોઈએ
ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ કેળા, ચીકુ, કેરી, ફળોના રસ અને દ્રાક્ષ જેવા ફળોનું સેવન ટાળવું જોઈએ, ખાસ કરીને જો તમે મેટાબોલિક ડિસઓર્ડરથી પીડાતા હોવ. આવા ફળોમાં કુદરતી રીતે ખાંડ વધારે હોય છે; તેથી જો તમે તેનું સેવન કરો તો પણ બહુ ઓછું કરો.
આ સમયે ફળોનું સેવન કરવું જોઈએ
સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતોના મતે દરેક વ્યક્તિનું મેટાબોલિઝમ દિવસ દરમિયાન અલગ-અલગ હોય છે. તેથી, જ્યારે ફળોના સેવનનો સમય આવે છે, તો બપોરથી સાંજ સુધીનો સમય શ્રેષ્ઠ છે. આ સમય દરમિયાન શરીરની પાચન પ્રક્રિયા સૌથી ઝડપી હોવાથી, આવી સ્થિતિમાં આ સમયે ફળોનું સેવન શ્રેષ્ઠ માનવામાં આવે છે. આ સિવાય વ્યાયામ કે વર્કઆઉટ પછી કે પહેલા ફળોનું સેવન કરી શકાય છે. આપણું શરીર તરત જ દરેક સમયે ફળોમાંથી કાર્બોહાઇડ્રેટ્સનો ઉપયોગ કરે છે.
‘ડાયાબિટીસના દર્દીએ એક વાતની ખાસ નોંધ લેવી કે, તેમણે કોઇ પણ ફળ વધુ પ્રમાણમાં ન ખાવા. હંમેશા એનું પ્રમાણ મર્યાદિત રાખવું. તમે ફળ ખાવાનું પ્રમાણ ડોક્ટરની સલાહ લઇને નક્કી કરી શકો છો. ડોક્ટર તમને તમારા લોહીના ગ્લુકોઝ લેવલ પ્રમાણે કેટલા પ્રમાણમાં ફળ ખાવા તે જણાવી શકશે.’ ‘ડાયાબિટીસના દર્દીએ બીજી એક વાતની ખાસ નોંધી લેવી કે, તેમણે હેલ્ધી બ્લડ સુગર લેવલ જાળવવા માટે ફળોનો જ્યુસ પીવાનું ટાળવું. તેમણે ફળ હંમેશા ચાવીને ખાવા.’