ખાણીપીણીની ખોટી આદતોને કારણે આજે લોકો જાડાપણું, બ્લડ પ્રેશર અને ડાયાબિટીસ જેવી ખતરનાક બિમારીઓનો શિકાર બની રહ્યા છે. આ રોગોથી બચવાનો સૌથી સહેલો રસ્તો છે તંદુરસ્ત આહાર અને રોજીંદી લાઈફસ્ટાઇલ્મ ફેરફાર. તંદુરસ્ત આહાર લેવાથી, તમારા શરીરને પૂરતું પોષણ મળે છે અને જરૂરી પોષક તત્વોનો પુરવઠો મળે છે. તે તમારા શરીરને નાના-મોટા ઘણા રોગોથી બચાવે છે. તમે જમવાની વસ્તુઓને લગતી તમામ પ્રકારની સલાહ સાંભળી હશે. સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક કેટલીક વસ્તુઓનું સેવન કરવાથી તમને બમણો ફાયદો થાય છે. દહીં અને ડુંગળી ખાવાથી તમારા સ્વાસ્થ્યને ઘણા ફાયદા થઈ શકે છે. દહીં અને ડુંગળીમાં રહેલા ગુણ તમારા પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખવા ઉપરાંત શરીરને ઠંડુ રાખવાનું કામ કરે છે. આવો જાણીએ સ્વાસ્થ્ય માટે દહીં અને ડુંગળી ખાવાના શું લાભ છે અને શું કેટલી બાબતોનું ધ્યાન રાખવું પડે છે.
દહીં અને ડુંગળી ખાવાના ફાયદા : દહીં અને ડુંગળી બંને સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. આ બંને ખાદ્યપદાર્થોમાં ઠંડકની અસર હોય છે, તેથી તેનું એકસાથે સેવન કરવાથી કોઈ નુકસાન થતું નથી. દહીંમાં રહેલા ગુણો શરીરને ઠંડુ રાખવામાં અને પાચનતંત્રને ઠીક કરવામાં ફાયદાકારક છે. જ્યારે, ડુંગળીમાં આવા ઘણા ગુણો જોવા મળે છે, જે શરીરને ચેપ વગેરેથી બચાવવાનું કામ કરે છે. દહીં અને ડુંગળી એકસાથે ખાવાથી પણ તમે ઘણા ફાયદા મેળવી શકો છો.
ઇમ્યુનિટી વધારવામાં ફાયદાકારક : દહીં અને ડુંગળી ખાવાથી તમારા શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે. આ બંનેમાં હાજર રહેલા ગુણધર્મો રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારીને રોગો અને ચેપ સામે લડવાની શરીરની ક્ષમતાને વધારે છે. ઘણા સંશોધનો અને અભ્યાસોમાં પણ આ વાતની પુષ્ટિ થઈ છે.
પાચન માટે ઉત્તમ : પાચનતંત્રને મજબૂત બનાવવા માટે દહીં અને ડુંગળીનું સેવન ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. દહીં અને ડુંગળી ખાવાથી તમારા આંતરડાને ફાયદો થાય છે અને પેટ ખરાબ થવાની સમસ્યાથી છુટકારો મળે છે. દહીંમાં રહેલા ગુણો આંતરડામાં ફાયદાકારક બેક્ટેરિયા વધારવાનું કામ કરે છે.
ત્વચા માટે ફાયદાકારક : દહીં અને ડુંગળી ખાવી પણ ત્વચા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેમાં રહેલા ગુણ તમારી સ્કીનને સારી બનાવે છે અને ઘણી સમસ્યાઓથી છુટકારો મેળવવામાં ફાયદાકારક છે. તેનું સેવન કરવાથી સ્કીન ઇન્ફેક્શનથી બચાવવામાં પણ મદદ મળે છે.
હાઈ બ્લડ પ્રેશરમાં ફાયદાકારક : હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યામાં દહીં અને ડુંગળીનું સેવન ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. અમેરિકન હાર્ટ એસોસિએશન દ્વારા કરવામાં આવેલા સર્વેમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે જે લોકો દહીંનું સેવન કરે છે તેમને હાઈ બ્લડ પ્રેશરનું જોખમ અન્ય લોકોની સરખામણીમાં ઘણું ઓછું હોય છે.
યોનિમાર્ગના ચેપમાં ફાયદાકારક : દહીં અને ડુંગળી ખાવાથી તમને યોનિમાર્ગમાં થતાં ચેપની સમસ્યામાં પણ ફાયદો થાય છે. તેથી મહિલાઓને દહીં અને ડુંગળી ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. તેમાં રહેલા ગુણ યીસ્ટ ઈન્ફેક્શનના જોખમને ઘટાડવામાં ફાયદાકારક છે.
હાડકા માટે ફાયદાકારક : દહીં અને ડુંગળીનું સેવન હાડકાંને મજબૂત બનાવવા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. દહીં અને ડુંગળી બંનેમાં પૂરતા પ્રમાણમાં કેલ્શિયમ હોય છે. તેનું સેવન કરવાથી તમારા હાડકાં મજબૂત થાય છે અને હાડકાંની ઘનતા વધારવામાં મદદ મળે છે.