અમે કેટલાક ઉનાળાની કાળઝાળ ગરમીનો સામનો કરવામાં મદદ કરતા આહાર વિશે વિગતો રજૂ કરી રહ્યા છીએ જે તમને તમારા શરીરને ઠંડુ રાખવામાં મદદ કરશે અને ઉનાળાના રોગોને દૂર રાખવા માટે ઉચ્ચ ઊર્જા સ્તર જાળવશે.
દહીં
દહીં કુદરતી શીતળ ખાદ્યપદાર્થ છે. તમે તેનું સેવન ઘણી રીતે કરી શકો છો, જેમ કે તાજગી આપતી છાશ, લસ્સી અથવા રાયતા બનાવીને. વધુમાં, તેમાંથી ઉનાળા દરમિયાન સ્વાદિષ્ટ મીઠાઈ પણ બનાવી શકાય છે. તમારે ફક્ત મલમલના કપડાનો ઉપયોગ કરીને તેમાંથી વધારાનું પાણી કાઢી નાખવાનું છે અને સ્વાદ માટે તાજા ફળો અને ખાંડ ઉમેરો અને મસ્ત સ્વાદિષ્ઠ ઠંડી ચીજ તૈયાર થઈ જશે.
નાળિયેર પાણી
નારિયેળના પાણીમાં ઠંડકના ગુણો અને અનેક સ્વાસ્થ્ય લાભો છે. તેથી, ઉનાળા દરમિયાન તે એક ઉત્તમ પસંદગી છે કારણ કે તે તમારા શરીરનું તાપમાન અને ઊર્જા જાળવી રાખવામાં મદદ કરે છે. વધુમાં, નાળિયેર પાણી નિર્જલીકરણ અને ઉનાળાના અન્ય વિવિધ રોગો માટે જાણીતું ઉપાય છે.
તરબૂચ
ઉનાળામાં તરબૂચ ખાવાથી આનંદ થાય છે. તે તમારા પેટ પર હળવા હોય છે અને તમારા શરીરનું તાપમાન જાળવવામાં મદદ કરે છે. ઋતુ દરમિયાન પોતાને હાઇડ્રેટ રાખવા માટે તમે તાજા કાપેલા તરબૂચ ખાઈ શકો છો અથવા તાજા તરબૂચનો રસ પી શકો છો. જો કે, ખાતરી કરો કે તમે રસ્તાની બાજુના સ્ટોલ પર વેચાતા ફળના પ્રી-કટ ટુકડાઓનું સેવન કરશો નહીં કારણ કે તે દૂષિત થઈ શકે છે અને એ ખાવાથી અનેક રોગોનો ભોગ બની શકો છો.
કાકડી
આપણે આપણી મોટાભાગની કચુંબરની વાનગીઓમાં કાકડી ઉમેરીએ છીએ. તે ફાઇબર અને પાણીનો ઉત્તમ સ્ત્રોત છે, જે ઉનાળાના સમયમાં તમારા શરીરને હાઇડ્રેટેડ અને ઊર્જાવાન રાખે છે. વધુમાં, તે મોટાભાગના લોકોમાં કબજિયાતની સમસ્યાને ઉકેલવામાં મદદ કરે છે. બાળકો જ્યારે તડકામાં રમે છે ત્યારે કાકડી ઉનાળામાં ઉત્તમ નાસ્તો બનાવે છે.
ફુદીનો
ફુદીનો એ ભારતમાં સરળતાથી ઉપલબ્ધ જડીબુટ્ટીઓમાંની એક છે. તે ભારતીય ઘરોમાં સસ્તું અને ખૂબ જ સામાન્ય છે. તમે ચટણી, રાયતા અને વિવિધ ડીપ્સમાં ફુદીનાના પાનનો ઉપયોગ કરી શકો છો. તે તાજગી આપતા પીણાં માટે પણ એક ઉત્તમ સાથી છે અને મોસમ દરમિયાન તમારા શરીરને ઠંડુ રાખવામાં મદદ કરે છે.
ડુંગળી
ઘણા લોકો આ જાણતા નથી પરંતુ ડુંગળીમાં શીતળતાનો ગુણ હોય છે. તેને તમારા સલાડ, દૈનિક ભોજન અને ચટણીમાં ઉમેરો. તે ઉનાળામાં તમારા શરીરનું તાપમાન ઠંડુ રાખવામાં મદદ કરે છે અને હીટ સ્ટ્રોકની સારવાર માટે એક ઉત્તમ ઉપાય છે.
લીંબુ પાણી
સૌથી પરંપરાગત, ઉનાળામાં ભારતીય પીણાંમાંનું એક લીંબુ પાણી છે. આ પીણું માત્ર તાજગી આપતું નથી, પરંતુ ઉનાળામાં તંદુરસ્ત આહાર માટે પણ બનાવે છે. તે તમારા શરીરને હાઇડ્રેટ કરવામાં અને તેને ઠંડુ રાખવામાં મદદ કરે છે, અને ડિહાઇડ્રેશનની સારવાર માટે એક સારો ઘરેલું ઉપાય છે.
આ ટીપ્સને અનુસરવાથી તમે સ્વસ્થ અને સુખી ઉનાળો માણવા માટે પ્રોત્સાહિત કરશો. જો કે, તંદુરસ્ત આહારની પસંદગી કરતી વખતે, મોટાભાગના લોકો ઉનાળામાં પોષણ વિષયકની ભૂલો કરે છે. પરંતુ અહીં યોગ્ય પસંદગી કરી શકાય એવા વિકલ્પો અમે આવરી લીધા છે.
કેરી
કેરીમાં કેલરીની માત્રા ઓછી હોય છે પરંતુ પાણી અને ડાયેટરી ફાઈબરનું પ્રમાણ વધુ હોય છે જે પાચન સ્વાસ્થ્યને મજબૂતી આપે છે. ઉચ્ચ ફાઇબરવાળા ખોરાક લેવાથી વજન ઘટાડવામાં સુધારો થાય છે. તેમાં સારા વિટામિન્સની માત્રા વધુ હોય છે. ફાઇબરથી ભરપૂર ખોરાકનું સેવન વધારવું એ હૃદયના સ્વાસ્થ્યને મદદરૂપ થાય છે.