મેદામાંથી બનેલી વસ્તુઓ પ્રેમથી ખાઈ રહ્યા છો? પાંચ મોટી બીમારીઓની થઈ શકે છે એન્ટ્રી
- મેદામાંથી બનેલી વસ્તુઓ જેટલી સ્વાદિષ્ટ હોય છે તેટલી જ તે સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક પણ હોય છે. તે વધુ માત્રામાં ખાવાથી શરીરને અનેક નુકસાન થઈ શકે છે
HD ન્યુઝ ડેસ્કઃ મેદામાંથી બનેલી વસ્તુઓ ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ લાગે છે, પછી તે સમોસા હોય, કચોરી હોય, ભટુરા હોય, સેન્ડવીચ હોય કે પછી પિત્ઝા, પાસ્તા હોય. મેદામાંથી બનેલી વસ્તુઓ જેટલી સ્વાદિષ્ટ હોય છે તેટલી જ તે સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક પણ હોય છે. મેદામાંથી બનેલી વસ્તુઓ વધુ માત્રામાં ખાવાથી શરીરને અનેક નુકસાન થઈ શકે છે.
મેદાને રિફાઇન્ડ લોટ પણ કહેવામાં આવે છે, તેનો ઉપયોગ ભારતીય ભોજનમાં થાય છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે મેદો ખાવાથી ઘણી આડ અસર થઈ શકે છે. પાચનતંત્રને બગાડવાની સાથે તે બ્લડ શુગર પણ વધારે છે.
જાણો મેદો ખાવાના ગેરફાયદા.
પોષક તત્વોની ઉણપ થાય છે
મેદો બનાવવાની પ્રક્રિયામાં ઘઉંના દાણામાંથી તમામ પોષક તત્વો જેમ કે ફાઈબર, વિટામીન અને મિનરલ્સ દૂર થઈ જાય છે. તેથી તે ખાવાથી શરીરને જરૂરી પોષક તત્વો મળતા નથી.
બ્લડ શુગર લેવલ વધારે છે
મેદામાં કાર્બોહાઈડ્રેટ્સનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, જે બ્લડ શુગર લેવલને ઝડપથી વધારી દે છે. તેનાથી ડાયાબિટીસનું જોખમ વધી જાય છે.
વજન વધારે છે
મેદામાંથી બનાવેલા ખોરાકમાં કેલરી વધુ હોય છે અને તે ઝડપથી પચી જાય છે, જેના કારણે ભૂખ જલ્દી લાગે છે. જેના કારણે વજન વધે છે.
પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ
મેદામાં ફાઇબરનો અભાવ હોય છે, જે કબજિયાત, પેટ ફૂલવું અને અપચો જેવી પાચન સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે.
હૃદય રોગનું જોખમ
મેદામાં હાજર રિફાઈન્ડ કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને વધારી શકે છે, જે હૃદયની બીમારીઓનું જોખમ વધારે છે.
અન્ય હેલ્થ સમસ્યાઓ
મેદાનો વધુ પડતો વપરાશ અન્ય સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ જેમ કે એનિમિયા, ઑસ્ટિયોપોરોસિસ અને અમુક પ્રકારના કેન્સરનું જોખમ પણ વધારી શકે છે.
આ પણ વાંચોઃ એક અઠવાડિયા સુધી રહો સુગર ફ્રી, ફાયદા તમને ચોંકાવી દેશે