હવે ઘરે જ બનાવો હેલ્થી ‘કલાકંદ’, જાણો સ્ટેપ બાય સ્ટેપ મેથડ
તહેવારો દરમિયાન મીઠાઈઓમાં ભેળસેળ થવી તે સામાન્ય થઈ ગયું છે. કારણ કે બજારમાં તેની વધુ માગ હોય છે. હવે બજારમાં બનતી બિનઆરોગ્યપ્રદ મીઠાઈઓ ખાઈ શકાતી નથી અને મીઠાઈ વિના તહેવાર અધૂરો ગણાય, તો શું કરશો હવે? ગભરાશો નહીં. તમારા તહેવારોને ઝાંખા પડતાં બચાવવા અમે તમારા માટે આ હેલ્ધી કાલાકંદની રેસીપી લઈને આવ્યા છીએ. જે ટેસ્ટી પણ છે અને તેને ખાવામાં સ્વાસ્થ્યને કોઈ જોખમ નથી. તેનો સ્વાદ અને સુગંધ બંને અદ્ભુત છે અને આ કારણે જ કલાકંદ પ્રખ્યાત છે.
તમે ઘરે જ કલાકંદ બનાવીને ખાઈ શકો છો. સમગ્ર દેશમાં લોકપ્રિય, આ મીઠાઈ મોટે ભાગે રાજસ્થાન અને ગુજરાત રાજ્યમાં બનાવવામાં આવે છે. તો રાહ શેની જુઓ છો? આ સ્ટેપ બાય સ્ટેપ મેથડની નોંધ લો કે ઘરે કાલાકંદ કેવી રીતે બનાવશો.
તંદુરસ્ત કલાકંદ બનાવવા માટે તમારે જરૂર છે
દૂધ – 2 લિટર ફુલ ક્રીમ દૂધ
મેપલ સીરપ – 4 ચમચી
એક ચમચી એલચી પાવડર
દેશી ઘી 1 ચમચી
સમારેલી બદામ – 1 ચમચી
સમારેલા પિસ્તા 1 ચમચી
લીંબુનો રસ – પનીર બનાવવા માટે 1 ચમચી.
પગલું 1 : સૌપ્રથમ દૂધનું પનીર બનાવીને તૈયાર કરો. પનીર તૈયાર કરવા માટે એક વાસણમાં 1 લીટર દૂધ મધ્યમ તાપે ઉકાળો. જ્યારે તે ઉકળે ત્યારે ગેસ બંધ કરી દો અને હૂંફાળા દૂધમાં થોડો-થોડો લીંબુનો રસ ઉમેરો અને સતત હલાવતા રહો. થોડી જ વારમાં દૂધ ફૂટી જશે અને પનીર તૈયાર થઈ જશે.
પગલું 2 : હવે ફાટેલા દૂધને સ્વચ્છ સુતરાઉ કપડામાં નાંખો અને પનીરને અલગ કરો. હવે પનીરને ચોખ્ખા પાણીથી સારી રીતે ધોઈ લો જેથી પનીરમાંથી લીંબુની ખટાશ નીકળી જાય.
પગલું 3 : પનીરને તમારી હથેળીઓ વડે ક્રશ કરીને મેશ કરો. (જો તમે ઇચ્છો તો, તમે બજારમાંથી તૈયાર પનીરનો ઉપયોગ કરી શકો છો અથવા તમે આ રીતે ઘરે પનીર બનાવી શકો છો)
પગલું 4 : હવે બીજા વાસણમાં 1 લીટર દૂધ નાંખી મધ્યમ તાપ પર ગરમ કરો. જ્યારે દૂધ ઉકળવા લાગે, ચમચી વડે સતત હલાવતા રહો, દૂધ અડધું થઈ જાય ત્યાં સુધી ઉકાળો.
પગલું 5 : જ્યારે દૂધ અડધું થઈ જાય, ત્યારે તેમાં પનીર ઉમેરો અને તેને ચમચા વડે હલાવતા રહો. થોડી વાર પછી દૂધ સૂકાઈ જશે અને ઘટ્ટ બેટર તૈયાર થઈ જશે.
પગલું 7 : જ્યારે દૂધની ઘટ્ટ પેસ્ટ તૈયાર થઈ જાય, ત્યારે તેમાં મેપલ સીરપ અને એલચી પાવડર નાખીને દૂધ સંપૂર્ણપણે સુકાઈ જાય ત્યાં સુધી ઉકાળો.
પગલું 8 : થોડા સમય પછી તમે જોશો કે દાણાદાર દૂધનું મિશ્રણ બની ગયું છે. હવે તેમાં દેશી ઘી ઉમેરીને વધુ 2 મિનિટ ગરમ થવા દો. બેટર પરફેક્ટ થઈ જાય એટલે ગેસ બંધ કરી દો.
પગલું 9 : ચોરસ આકારના વાસણ (ટીન ટ્રેક)ને ઘી વડે ગ્રીસ કરી લો અને તેમાં મિશ્રણ પાથરી દો. ચમચીની મદદથી મિશ્રણને ટીનમાં સરખી રીતે ફેલાવી લો.
પગલું 10 : તેના પર ઝીણી સમારેલી બદામ અને પિસ્તા મૂકો અને ચમચાથી હળવે હળવે દબાવો. જેથી તેઓ મીઠાઈમાં ચોંટી જાય. તેને 2 કલાક માટે સેટ થવા માટે ફ્રીજમાં રાખો અને પછી જ્યારે જરૂર પડે ત્યારે કટકાં કરી સર્વ કરો. તૈયાર કરેલા કલાકંદને ફ્રીજમાં સ્ટોર કરી શકાય છે.