તમે મોટાભાગના યુવાનોને સ્પોર્ટ્સ ડ્રિંક્સ, કોલ્ડ ડ્રિંક્સ કે એનર્જી ડ્રિંક્સ પીતા જોયા હશે. દેશમાં શુગરી ડ્રિંક્સ પીવાનું ચલણ ઝડપથી વધી રહ્યું છે. બાળકોથી લઈને વૃદ્ધો સુધી આ પીણાંનો ઘણો ઉપયોગ થાય છે. કેટલાક લોકો માને છે કે સોફ્ટ ડ્રિંક પીવું સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. જો કે આ એક મોટી ગેરસમજ છે. આ પીણાંમાં ખાંડનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, જે ડાયાબિટીસ અને હૃદય રોગનું જોખમ વધારે છે. જો તમે પણ આવી ભૂલ કરી રહ્યા છો તો તમારે સાવધાન રહેવાની જરૂર છે. ખાંડયુક્ત પીણાં પીવાની આદત સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ખતરનાક સાબિત થઈ શકે છે. ચાલો આ વિશે જાણીએ.
એક કેનમાં લગભગ 7-10 ચમચી જેટલી હોય છે ખાંડ
હાર્વર્ડ સ્કૂલ ઓફ પબ્લિક હેલ્થના રિપોર્ટ અનુસાર, સોડા, કોલ્ડ ડ્રિંક્સ, ફ્રૂટ જ્યુસ, એનર્જી ડ્રિંક્સ, મીઠી પાઉડર ડ્રિંક્સ અને અન્ય ખાંડયુક્ત પીણાંનું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે. તેઓ હાઇ કેલરી અને ઉપરાંત ખાંડ છે. તમને જાણીને નવાઈ લાગશે કે એક ચમચી ખાંડયુક્ત પીણામાં 4.2 ગ્રામ ખાંડ હોય છે. સોડાના એક કેનમાં લગભગ 7 થી 10 ચમચી ખાંડ હોય છે. જો તમે એક ગ્લાસ પાણીમાં 10 ચમચી ખાંડ નાખો તો તે કેટલી મીઠી બનશે તેનો અંદાજ લગાવો. કદાચ તેને પીવામાં પણ તકલીફ હોય. મોટાભાગના પીણાંમાં ખાંડનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. તેમાં કેફીન પણ હોય છે જે બ્લડ પ્રેશર વધારી શકે છે.
ડાયાબિટીસનું વધે છે જોખમ
આશ્ચર્યજનક વાત એ છે કે ખાંડયુક્ત પીણાના કેનમાં લગભગ 150 કેલરી હોય છે, જ્યારે તેમાં પોષક તત્વોની માત્રા હોતી નથી. જો તમે દરરોજ આ પીણાંના એક કેનનું સેવન કરશો તો તમારું વજન વધશે. આનાથી લોકોમાં ડાયાબિટીસ, હૃદય રોગ અને અકાળ મૃત્યુનું જોખમ નોંધપાત્ર રીતે વધે છે. એક સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે જે લોકો દરરોજ 1-2 કેન ખાંડયુક્ત પીણાં પીતા હોય છે તેઓ પીણાં ન પીતા લોકો કરતા ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસનું જોખમ 26% વધારે હોય છે. યુવાનો અને એશિયન લોકો માટે આ જોખમ સૌથી વધુ છે.
ફ્રૂટ જ્યુસ ઓછા જોખમી
જો કે ફળોના રસમાં ખાંડની માત્રા પણ ઘણી વધારે હોય છે, પરંતુ તેમાં વિટામિન અને મિનરલ્સ સહિત ઘણા પોષક તત્વો હોય છે. જેના કારણે શરીરને વધારે નુકસાન થતું નથી. જે લોકો ડાયાબિટીસ અથવા સ્થૂળતાની સમસ્યાથી પરેશાન છે, તેઓએ વધુ મીઠા ફળોના રસ પીવાનું ટાળવું જોઈએ. તેના બદલે તેઓ મોસમી ફળો ખાઈ શકે છે.