જો તમે ફ્રુટ શેક પીવાના શોખીન છો તો સાવધાન, કારણ જાણી ચોકી જશો
ઘણીવાર આપણે વિચારીએ છીએ કે ફ્રુટ શેક એટલે ફળ અને દૂધને મિક્સ કરીને બનાવવામાં આવેલું મજેદાર પીણું ખૂબ જ સ્વાસ્થ્યવર્ધક અને ફાયદાકારક છે. પરંતુ આ સાચું નથી. આયુર્વેદ મુજબ ફ્રુટ શેકથી આપણને ફાયદો નથી થતો પણ નુકસાન થાય છે. સૌથી વધુ ગમતા ફ્રુટ શેકમાં મેંગો શેક અને બનાના શેક છે. જે બાળકોથી લઈને પુખ્ત વયના લોકો દ્વારા પસંદ કરવામાં આવે છે. સ્વાસ્થ્ય અને તંદુરસ્તીને ધ્યાનમાં રાખીને પીવામાં આવતા આ પીણાં વાસ્તવમાં તમારા બાળકો અને તમારા સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડે છે. સમાચાર વાંચીને તમે વિચારતા જ હશો કે એવું તો શું છે કે ફળ અને દૂધનું સેવન ન કરવું જોઈએ. તો ચાલો તમને જણાવીએ કે ફળ અને દૂધનું સેવન કરવાની સાચી રીત કઈ છે.
આયુર્વેદમાં ફળ અને દૂધનું મિશ્રણ વર્જિત છે
આયુર્વેદ અનુસાર દૂધ અને ફળોના મિશ્રણનું સેવન પ્રતિબંધિત છે. આ મિશ્રણને એકસાથે ન લેવાનું કારણ એ છે કે દૂધ અને ફળ બંનેમાં બળતરા વિરોધી ગુણ હોય છે. જો આપણે તેને લઈએ તો તેની આપણા પાચન તંત્ર પર ખરાબ અસર પડે છે. તેની સાથે શરીરના અલગ-અલગ ભાગોમાં દુખાવાની સમસ્યા પણ થઈ શકે છે.
આ કારણે ફ્રુટ શેક નુકસાન કરે છે
આયુર્વેદ અનુસાર તમામ ફળોમાં ઓછા કે ઓછા પ્રમાણમાં સાઇટ્રિક એસિડ હોય છે. જ્યારે દૂધ સાઇટ્રિક એસિડના સંપર્કમાં આવે છે ત્યારે તે ફૂટે છે. અથવા તેના બદલે, સાઇટ્રિક એસિડ દૂધને ફાડી નાખવાનું કાર્ય કરે છે. આ સાથે ફળોમાં કેટલાક એસિડ પણ હોય છે, જે દૂધમાં ભળતા જ તમારા શરીરને નુકસાન પહોંચાડે છે. ફળોમાં એવા રાસાયણિક તત્વો હોય છે, જે દૂધ સાથે પચી શકતા નથી. તેથી મેંગો શેક અને કેળાનો શેક ન પીવો જોઈએ. આવું સતત કરવાથી તમારે ભવિષ્યમાં ઘણી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી શકે છે.
દૂધ અને ફળોનું સેવન કરવાની સાચી રીત?
તમે વડીલોને વારંવાર કહેતા સાંભળ્યા હશે કે કેરી અને દૂધ સ્વાસ્થ્યનો ખજાનો છે અને કેટલાક લોકો આ વાતને સાચી માનીને મેંગો શેક પીવાનું શરૂ કરી દે છે. એ વાત સાચી છે કે કેરી અને દૂધ સ્વાસ્થ્ય માટે સારા છે, પરંતુ પછી તેનું સેવન યોગ્ય રીતે કરવું જોઈએ. કેરી ખાધા પછી દૂધ પીવાથી શરીર મજબૂત બને છે અને કેળા ખાવાથી અને દૂધ પીવાથી પણ શરીર મજબૂત બને છે, પરંતુ ફળો ખાધા પછી તરત દૂધનું સેવન ક્યારેય ન કરવું જોઈએ. તેના બદલે, કોઈપણ ફળ ખાધા પછી ઓછામાં ઓછા 1 થી 2 કલાક પછી જ દૂધનું સેવન કરવું જોઈએ. આમ કરવાથી તમને દૂધ અને ફળ બંનેના ગુણોનો લાભ મળે છે.