રાતની આ પાંચ ભૂલો ઝડપથી વધારશે બ્લડ સુગર લેવલ, ડાયાબિટીસના દર્દીઓ સાવધાન
- ડાયાબિટીસના દર્દીઓ આજકાલ ખૂબ વધી રહ્યા છે. આ એક લાઈફસ્ટાઈલ ડિસીઝ છે અને તેનાથી દૂર રહેવા કેટલીક બાબતોનું ધ્યાન રાખવું જરૂરી છે
HD ન્યુઝ ડેસ્કઃ ખરાબ જીવનશૈલી અને ખાવા-પીવાની આદતોની ખરાબ અસર હવે લોકોના આરોગ્ય પર સ્પષ્ટ દેખાઈ રહી છે. આજે દરેક ઘરમાં જીવનશૈલી સંબંધિત બીમારીથી પીડિત દર્દીઓ જોવા મળશે. તેમાં સૌથી સામાન્ય રોગ સુગર એટલે કે ડાયાબિટીસ છે. આજે ડાયાબિટીસ ખૂબ સામાન્ય બની ગયો છે. એકવાર કોઈને ડાયાબિટીસ થઈ જાય, પછી તેણે તેના આહાર અને એકંદર જીવનશૈલીનું ખૂબ ધ્યાન રાખવું પડે છે કારણ કે સહેજ ભૂલથી પણ સુગરનું સ્તર ઝડપથી વધી જાય છે. જાણો એવી કેટલીક ભૂલો જે ઘણા લોકો જાણતા-અજાણ્યે રાત્રે કરે છે અને તેના કારણે તેમની સુગર ખૂબ વધી જાય છે. જો તમે તમારી બ્લડ સુગરને સામાન્ય રાખવા માંગો છો, તો બને ત્યાં સુધી આ ભૂલો કરવાનું ટાળો.
પૂરતી ઊંઘ ન મળવી
આપણા શરીરને સ્વસ્થ રહેવા માટે યોગ્ય આરામ એટલે કે ઊંઘની જરૂર છે. જો તમે ડાયાબિટીસના દર્દી છો તો તમારે રાત્રે વહેલા સૂવાની ટેવ પાડવી જોઈએ. લગભગ 8 કલાક પૂરતી ઊંઘ લેવાનો પ્રયાસ કરો. જો તમે તમારા શરીરને યોગ્ય આરામ નહીં આપો અને મોડી રાત સુધી જાગતા રહેશો તો તેની મેટાબોલિક સિસ્ટમ પર નકારાત્મક અસર પડે છે. આ ઉપરાંત ઓછી ઊંઘને કારણે તણાવ અને ચીડિયાપણું વધવાથી કોર્ટિસોલ હોર્મોન વધવા લાગે છે, જેના કારણે બ્લડ સુગર લેવલમાં વધારો જોવા મળે છે.
HD ન્યુઝના વોટ્સએપ ગ્રુપમાં જોડાવા માટે ક્લિક કરોઃ
રાત્રિભોજન પછી ચાલવું
ઠંડા વાતાવરણમાં શરીર ખૂબ આળસુ બની જાય છે. જમ્યા પછી સીધું રજાઈમાં કૂદવાનું મન થાય છે, પરંતુ જો તમે ડાયાબિટીસના દર્દી છો તો તમારે આવું કરવાનું બિલકુલ ટાળવું જોઈએ. રાત્રિભોજન પછી, ઓછામાં ઓછા 20 થી 30 મિનિટ માટે વોક લો. જો તમે ક્યાંય બહાર નથી જઈ શકતા તો ઘરમાં જ ચાલો, પરંતુ સીધા પથારીમાં જવાનું ટાળો.
ભોજન પછી કેફીન અથવા મીઠાઈઓનું સેવન કરવું
કેટલાક લોકોને જમ્યા પછી મીઠાઈ ખાવાની કે રાતે સૂતા પહેલા ચા કે કોફીનું સેવન કરવાની આદત હોય છે. જો તમને પણ આમાંથી કોઈ આદત છે તો આજે જ તેને છોડી દો કારણ કે આ આદતો તમારા બ્લડ સુગર લેવલને ઝડપથી વધારી દે છે. મીઠાઈની લાલસાને દૂર કરવા માટે, તમે જમ્યા પછી થોડો દેશી ગોળ ખાઈ શકો છો અને ચા કે કોફીને બદલે તમે તમારી દિનચર્યામાં ગ્રીન ટી અથવા બ્લેક ટીનો ઉપયોગ કરી શકો છો.
ડિનર સાથે જોડાયેલી સામાન્ય ભૂલો
જો તમે તમારા બ્લડ શુગર લેવલને કંટ્રોલમાં રાખવા માંગો છો, તો ડિનર સાથે જોડાયેલી કેટલીક ખાસ વાતોનું ધ્યાન રાખો. સૌ પ્રથમ ડિનર માટેનો સમય નક્કી કરી લો અને દરરોજ લગભગ એક જ સમયે ડિનર લો. શક્ય તેટલા વહેલા જમી લેવાનો પ્રયાસ કરો. આ સિવાય ડિનરને વધારે હેવી રાખવાનું ટાળો. ખાસ કરીને કાર્બોહાઇડ્રેટ યુક્ત ખોરાક ટાળો. તેના બદલે, લો ગ્લાયકેમિક ઈન્ડેક્સ અને પ્રોટીનયુક્ત ખોરાક પસંદ કરો.
હાઇડ્રેશનની કાળજી લેતા નથી
શિયાળામાં આપણને ઘણીવાર એટલી તરસ નથી લાગતી કે જેના કારણે શરીરને યોગ્ય માત્રામાં પાણી મળતું નથી. ઘણા લોકો જાણીજોઈને રાત્રે પાણી પીવાનું ટાળે છે, જેથી તેમને રાત્રે વારંવાર વોશરૂમ ન જવું પડે. જો તમે પણ શિયાળામાં બહુ ઓછું પાણી પીતા હોવ તો તરત જ આ આદત છોડી દો. ઓછું પાણી પીવાથી શરીરમાં ગ્લુકોઝનું પ્રમાણ વધે છે, જે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે બિલકુલ સારું નથી. તેથી, દરરોજ પૂરતા પ્રમાણમાં પાણી પીવું મહત્ત્વપૂર્ણ છે.
આ પણ વાંચોઃ ઠંડીની સીઝનમાં ફ્રિજની સફાઈ છે જરૂરી, આ રીતે કરો બેક્ટેરિયા ફ્રી