ફૂડહેલ્થ

શ્રાવણ મહિનામાં ડાયેટમાં સામેલ કરો આ વસ્તુઓ, ઉપવાસમાં પણ રહેશો તંદુરસ્ત

Text To Speech

હિન્દુ ધર્મમાં પવિત્ર શ્રાવણ મહિનામાં ઉપવાસ કરવાનું ઘણું મહત્વ છે. જો કે, ઉપવાસ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ સારો માનવામાં આવે છે. પરંતુ કેટલાય દિવસો સુધી સતત ઉપવાસ કરવાથી શરીરમાં નબળાઈ આવવા લાગે છે. આવી સ્થિતિમાં, તમારા આહારનું વિશેષ ધ્યાન રાખીને, તમે ઉપવાસમાં પણ ફિટ રહી શકો છો.

પવિત્ર શ્રાવણ માસનો પ્રારંભ થઈ ચૂક્યો છે. શ્રાવણનો મહિનો જ્યાં ચારે બાજુ ભારે વરસાદ માટે જાણીતો છે. સાથે જ પૂજા અને ઉપવાસના કારણે શ્રાવણ મહિનાને આસ્થાનો તહેવાર પણ કહેવામાં આવે છે. જોકે, શ્રાવણમાં કેટલાય દિવસો સુધી ચાલતા ઉપવાસની પ્રક્રિયા લોકોના સ્વાસ્થ્ય પર પણ અસર કરી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, તમે શ્રાવણ દરમિયાન ઉપવાસ દરમિયાન કેટલીક વિશેષ આહાર ટિપ્સને અનુસરીને સંપૂર્ણપણે ફિટ અને ફાઇન રહી શકો છો.શ્રાવણમાં, મોટાભાગના લોકો સોમવારે ઉપવાસ કરવાનું સંકલ્પ લે છે. આ સિવાય ઘણા લોકો શ્રાવણમાં ત્રીજ, રક્ષાબંધન, કૃષ્ણ જન્માષ્ટમી અને નાગ પંચમી જેવા તહેવારો પર પણ વ્રત રાખે છે. આવી સ્થિતિમાં સતત ઉપવાસ કરવાથી શરીરમાં નબળાઈ આવવી સામાન્ય વાત છે. જો કે, જો તમે ઈચ્છો તો, આહારમાં કેટલીક વસ્તુઓનો સમાવેશ કરીને, તમે ન માત્ર સ્વાસ્થ્ય સાથે ચેડા કરવાથી બચો છો પરંતુ ઉપવાસમાં પણ સ્વસ્થ રહી શકો છો.

પાણી પીવાનું રાખો : પાણી શરીરને ડિટોક્સિફાય કરવાનું અને તેને હાઈડ્રેટ રાખવાનું કામ કરે છે. તેમજ પુષ્કળ પાણી પીવાથી પેટમાં કબજિયાત અને એસિડિટી થતી નથી. તેથી ઉપવાસ દરમિયાન પુષ્કળ પાણી પીવો. આ સિવાય તમે દૂધ અને છાશનું સેવન પણ કરી શકો છો.

તાજા ફળો ખાઓ : ફળોનું સેવન શરીરને ઉર્જાવાન બનાવવાની સાથે તેને સ્વસ્થ રાખવામાં પણ મદદરૂપ છે. આવી સ્થિતિમાં ઉપવાસ દરમિયાન બજારમાં ઉપલબ્ધ મોસમી ફળોનું સેવન કરવાનું રાખો. આનાથી તમે બિલકુલ નબળાઈ અનુભવશો નહીં અને તમે સંપૂર્ણપણે ફિટ રહેશો.

સલાડ લો : ઉપવાસ દરમિયાન ઉર્જાવાન લાગે તે માટે તમે આહારમાં સલાડ પણ ઉમેરી શકો છો. સાથે જ ઉપવાસ દરમિયાન સલાડના રૂપમાં પણ કાકડીનું સેવન કરી શકાય છે. આના કારણે તમારા શરીરમાં પાણીની ઉણપ પણ પૂરી થઈ જશે અને પેટ ભરાઈને તમને વધુ ભૂખ નહીં લાગે.

સૂકા મેવા ખાઓ : ઉપવાસ દરમિયાન સ્વસ્થ રહેવા માટે તમે નાસ્તા તરીકે સૂકા મેવા પણ ખાઈ શકો છો. તમારા આહારમાં બદામ, અખરોટ અને કાજુ જેવી વસ્તુઓનો સમાવેશ કરવાથી તમારી એનર્જી અને સ્વાસ્થ્ય બંને જળવાઈ રહેશે.

તેલયુક્ત ખોરાકથી દૂર રહો : ઉપવાસ દરમિયાન તળેલી વસ્તુઓનું સેવન ટાળો. વાસ્તવમાં, મીઠું વાળી વસ્તુઓ ઉપવાસમાં વધુ ખવાય છે. આવી સ્થિતિમાં તેલયુક્ત ખોરાક ખાવાથી પેટમાં એસિડિટી થઈ શકે છે. આ સાથે ઉપવાસમાં બિનઆરોગ્યપ્રદ ચરબીથી બીમાર થવાની સંભાવના રહે છે.

Back to top button