ટ્રેન્ડિંગયુટિલીટીલાઈફસ્ટાઈલ

નસોમાં જામતું લોહી પાતળું કરશે આ 5 વસ્તુઓ, હાર્ટ એટેકનો ખતરો પણ ટળશે

HD ન્યૂઝ ડેસ્ક, 14 ઓકટોબર :   જો તમે હાર્ટ એટેકના જોખમને દૂર કરવા માંગતા હોવ તો શરીરમાં લોહીનો પ્રવાહ યોગ્ય રીતે હોવો ખૂબ જ જરૂરી છે. લોહીનું જાડું થવું અને વધુ પાતળું થવાથી સ્વાસ્થ્ય પર પ્રતિકૂળ અસર થાય છે. આ બંને સ્થિતિ તમારા માટે ખતરનાક સાબિત થઈ શકે છે. જો લોહી જાડું થઈ જાય તો લોહી ગંઠાઈ જવાનું જોખમ વધી જાય છે. જે હાર્ટ એટેક અને સ્ટ્રોક જેવી ગંભીર બીમારીઓનું કારણ બની શકે છે. આ સ્થિતિને થ્રોમ્બોસિસ કહેવામાં આવે છે જે એક ગંભીર સમસ્યા છે. આમાં, હૃદયમાં લોહીના ગંઠાવાનું શરૂ થાય છે. જે હાર્ટ એટેકનું જોખમ વધારે છે. તેથી, તમારે તમારા આહારમાં કેટલીક વસ્તુઓ સામેલ કરવી જોઈએ જે કુદરતી રીતે તમારું લોહી પાતળું કરી શકે છે. ચાલો જાણીએ કઈ એવી વસ્તુઓ છે જે લોહીને પાતળું બનાવે છે?

કુદરતી રીતે લોહી કેવી રીતે પાતળું કરવું?
લસણ ખાઓ- લસણનો ઉપયોગ લોહીને પાતળું કરવા માટે થાય છે. લસણમાં એલીન નામનું તત્વ હોય છે જે લોહીને પાતળું કરે છે અને લોહી ગંઠાઈ જવાની સમસ્યાને અટકાવે છે. હાઈ કોલેસ્ટ્રોલ અને બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓ માટે લસણનું નિયમિત સેવન સારું માનવામાં આવે છે.

આદુનું સેવનઃ- આદુનો ઉપયોગ લોહીને પાતળું કરવા માટે પણ થાય છે. શિયાળામાં તમારા આહારમાં આદુને અવશ્ય સામેલ કરો. આદુ ખાવાથી લોહી પાતળું થાય છે. આદુમાં સેલિસીલેટ્સ હોય છે, જે લોહી ગંઠાઈ જવાની સમસ્યાને ઓછી કરે છે. આદુમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે જે સોજો ઘટાડે છે અને રક્ત પરિભ્રમણને સુધારે છે.

હળદર ખાઓ- આયુર્વેદમાં હળદરને ઔષધી માનવામાં આવે છે. હળદરમાં બળતરા વિરોધી અને એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણો જોવા મળે છે. હળદર લોહીને પાતળું કરવામાં પણ કારગર સાબિત થાય છે. હળદરમાં કર્ક્યુમિન નામનું તત્વ જોવા મળે છે જે કુદરતી રીતે લોહીને પાતળું કરવાનું કામ કરે છે. તેનું સેવન કરવાથી શરીરમાં રક્ત પરિભ્રમણ સુધરે છે અને સોજો ઓછો થાય છે.

ગ્રીન ટી પીવો- દરરોજ ગ્રીન ટીનું સેવન કરવાથી બ્લડ ક્લોટિંગ પણ ઓછું થાય છે. ગ્રીન ટી લોહીને પાતળું કરવામાં અસરકારક રીતે કામ કરે છે. ગ્રીન ટીમાં કેટેચીન નામનું ખાસ તત્વ હોય છે જે લોહીને પાતળું કરે છે. દરરોજ ગ્રીન ટી પીવાથી શરીરમાં લોહીનો પ્રવાહ સુધરે છે. જેના કારણે કોષોમાં લોહીનો પ્રવાહ સારો રહે છે.

ખાટા ફળો ખાઓ- તમારા આહારમાં વિટામિન સીથી ભરપૂર ખાટા ફળોનો સમાવેશ કરો. નારંગી, કીવી, દ્રાક્ષ અને લીંબુ જેવા ખાટાં ફળો રોજ ખાવાથી લોહી પાતળું રહે છે. વિટામિન સી ઉપરાંત, આ ફળોમાં ફ્લેવોનોઈડ્સ પણ હોય છે જે કોષોને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. વિટામિન સીનું સેવન કરવાથી સોજો ઓછો થાય છે. આનાથી રક્ત પરિભ્રમણ પણ સુધરે છે અને ગંઠાઈ જવાની શક્યતા ઓછી થાય છે.

(આ લેખ સામાન્ય માહિતી માટે છે, કૃપા કરીને કોઈપણ ઉપાય અપનાવતા પહેલા ડૉક્ટરની સલાહ લો)

આ પણ વાંચો : દિવાળી પર ફટાકડા નહીં ફોડી શકે દિલ્હીવાસીઓ, AAP સરકારે માર્ગદર્શિકા જાહેર કરી

Back to top button