ટોપ ન્યૂઝટ્રેન્ડિંગનેશનલ

ઉત્તર પ્રદેશમાં ઢાબા અને રેસ્ટોરન્ટ સંચાલકો માટે નવા નિયમોની જાહેરાત, ઉભો થઈ શકે છે વિવાદ

લખનૌ, 24 સપ્ટેમ્બર : ઉત્તર પ્રદેશમાં ખાદ્યપદાર્થોમાં ભેળસેળ જણાશે તો રેસ્ટોરન્ટ અને ઢાબા સંચાલકો સામે કડક કાર્યવાહી કરવામાં આવશે. મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથે આ અંગે નિર્દેશ જાહેર કર્યા છે. ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓમાં ભેળસેળ અંગે મુખ્યમંત્રીએ મંગળવારે મહત્વની બેઠક લીધી હતી. આ દરમિયાન તેમણે અનેક સૂચનાઓ આપી હતી.

મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથે કહ્યું છે કે જ્યુસ, દાળ અને રોટલી જેવા ખાદ્ય પદાર્થોમાં માનવ કચરો ભેળવવો ઘૃણાજનક છે. આ બધું સ્વીકારવામાં આવશે નહીં. હવે આવા ઢાબા/રેસ્ટોરાં અને ખાણીપીણીની સંસ્થાઓની સઘન તપાસ કરવામાં આવશે. આ ઉપરાંત, સંસ્થાઓમાં કામ કરતા દરેક કર્મચારીનું પોલીસ વેરિફિકેશન પણ થશે.

મુખ્ય પ્રધાન યોગી આદિત્યનાથે ખાદ્ય પદાર્થોની શુદ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ખાદ્ય સુરક્ષા અને માનક કાયદામાં જરૂરી સુધારા કરવા સૂચના આપી છે. જે મુજબ ફૂડ સેન્ટરો પર ઓપરેટર, પ્રોપ્રાઈટર, મેનેજર વગેરેનું નામ અને સરનામું દર્શાવવાનું ફરજિયાત રહેશે. હવે દરેક વ્યક્તિએ, તે રસોઇયા હોય કે વેઈટર, માસ્ક અને ગ્લોવ્ઝ પહેરવા પડશે.

આ ઉપરાંત હોટલ/રેસ્ટોરન્ટમાં સીસીટીવી લગાવવા પણ ફરજિયાત રહેશે. સૂચના અનુસાર, જો ગંદી વસ્તુઓ જેવી કે કચરો વગેરેમાં ભેળસેળ જોવા મળશે તો સંચાલક/માલિક સામે કડક કાર્યવાહી કરવામાં આવશે.

આ નિયમો અને સૂચનાઓ જાહેર કરાઈ

  • ખાણીપીણીની સંસ્થાઓ જેવી કે ઢાબા/રેસ્ટોરન્ટ વગેરેની તપાસ કરવી જરૂરી છે. રાજ્યવ્યાપી સઘન ઝુંબેશ ચલાવીને, આ સંસ્થાઓના સંચાલકો સહિત ત્યાં કામ કરતા તમામ કર્મચારીઓની ચકાસણી કરવી જોઈએ. ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ ડ્રગ એડમિનિસ્ટ્રેશન, પોલીસ અને સ્થાનિક વહીવટીતંત્રની સંયુક્ત ટીમ દ્વારા આ કાર્યવાહી ઝડપથી પૂર્ણ થવી જોઈએ.
  • ઓપરેટરો, માલિકો, મેનેજરો વગેરેના નામ અને સરનામા ખાવાની સંસ્થાઓ પર મુખ્ય રીતે દર્શાવવા જોઈએ. આ સંદર્ભે ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ એક્ટમાં પણ જરૂરી સુધારા કરવા જોઈએ.
  • ખાણીપીણીની સંસ્થાઓ જેવી કે ઢાબા/હોટલો/રેસ્ટોરન્ટ વગેરેમાં CCTVની જોગવાઈ હોવી જોઈએ. માત્ર ગ્રાહકો માટે બેસવાની જગ્યાઓ જ નહીં પરંતુ સ્થાપનાના અન્ય ભાગો પણ સીસીટીવી દ્વારા આવરી લેવા જોઈએ. તે સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે દરેક સ્થાપના ઓપરેટર સીસીટીવી ફીડને સુરક્ષિત રાખશે અને જો જરૂરી હોય તો તે પોલીસ/સ્થાનિક વહીવટીતંત્રને ઉપલબ્ધ કરાવશે.
  • ખોરાક કેન્દ્રો પર સ્વચ્છતા હોવી જોઈએ. ખાદ્યપદાર્થો બનાવતી વખતે અને પીરસતી વખતે સંબંધિત વ્યક્તિએ માસ્ક/ગ્લોવ્ઝનો ઉપયોગ કરવો જ જોઈએ તેની ખાતરી કરવી જોઈએ, આમાં કોઈપણ પ્રકારની બેદરકારી ન હોવી જોઈએ.
  • સામાન્ય લોકોના સ્વાસ્થ્ય સાથે કોઈપણ રીતે રમત ન થઈ શકે.  આવા પ્રયાસો કરનારાઓ સામે કડક કાર્યવાહી થવી જોઈએ. ઉત્પાદન, ખાદ્યપદાર્થોના વેચાણ અથવા અન્ય સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ સંબંધિત નિયમો વ્યવહારિકતાને ધ્યાનમાં રાખીને વધુ કડક બનાવવા જોઈએ. નિયમોના ભંગ પર તાત્કાલિક પગલાં લેવા જોઈએ.
Back to top button