ફળ-શાકભાજી કે નટ્સને પચવામાં કેટલો સમય લાગે છે, શું તમે જાણો છો?
- ફળો, શાકભાજી, અનાજ, નટ્સ અને સીડ્સ જેવી દરેક વસ્તુઓને પચવામાં અલગ-અલગ સમય લાગે છે. જાણો દરેક ખોરાકને પચવામાં કેટલો સમય લાગે છે?
HD ન્યુઝ ડેસ્કઃ આપણે જે પણ ખાઈએ છીએ તે આપણને ઊર્જા અને જરૂરી પોષક તત્વો આપે છે તે તો દરેક વ્યક્તિ જાણે છે, પરંતુ ખોરાક ખાવા અને શરીરને એનર્જી મળવા વચ્ચે લાંબી પ્રોસેસ હોય છે. એટલા માટે જ હંમેશા સ્વસ્થ અને પૌષ્ટિક વસ્તુઓ ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. જ્યારે તમે ફળો, શાકભાજી, અનાજ, નટ્સ અને સીડ્સ જેવી વસ્તુઓ ખાઓ છો તો તે પચવામાં અલગ-અલગ સમય લે છે. જાણો ફળો, શાકભાજી, નટ્સ અને સીડ્સને પચવામાં કેટલો સમય લાગે છે?
ફળો પચવામાં લાગતો સમય
વિવિધ ફળોના પાચનનો સમય અલગ-અલગ હોય છે, પરંતુ મોટાભાગના ફળો લગભગ 30-40 મિનિટમાં પચવા માટે નાના આંતરડામાં પહોંચી જાય છે. જ્યાંથી વેસ્ટ મટિરિયલ મોટા આંતરડામાં લઈ જવામાં આવે છે. જો તમે નાસ્તામાં માત્ર ફળો જ ખાવ છો તો તે ઝડપથી પચી જાય છે.
શાકભાજી
શાકભાજી સામાન્ય રીતે રાંધીને ખાવામાં આવે છે. જો શાકભાજીમાં વધુ ફાઈબર હોય તો તેને રાંધવામાં વધુ સમય લાગે છે. શાકભાજી લગભગ 30-60 મિનિટમાં પચવા લાગે છે.
અનાજ
અનાજમાં ફાઈબરનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. તેથી તેને પચવામાં વધુ સમય લાગે છે. જ્યારે ચોખાને પચવામાં દોઢ કલાક લાગે છે, જ્યારે અન્ય અનાજને પચવામાં ત્રણથી ચાર કલાક લાગે છે. અનાજ લગભગ 90-120 મિનિટમાં પચી જાય છે.
નટ્સ એન્ડ સીડ્સ
નટ્સ એન્ડ સીડ્સમાં ફાઇબરનું પ્રમાણ ઓછું હોય છે. તેથી તેને કેટલાક ફાઈબરવાળા ફૂડ સાથે ખાવું જોઈએ. નહીં તો તેઓ પચવામાં લાંબો સમય લે છે, પરંતુ જો તમે મુઠ્ઠીભર બદામ અને સીડ્સ ખાઓ તો તે બેથી ત્રણ કલાકમાં પચે છે. બેથી ત્રણ કલાક દરમિયાન તે પેટમાં રહે છે, પેટના એસિડ અને ઉત્સેચકો તેની સાથે ભળી જાય છે અને તુટવાની પ્રક્રિયા થાય છે.
આ રીતે, વિવિધ ખાદ્ય પદાર્થોને પચવામાં અલગ અલગ સમય લાગે છે. ખોરાકને મોંથી પેટથી નાના આંતરડા સુધી. મોટા આંતરડામાંથી પસાર થવું પડે છે. ખોરાકને પચવામાં લાગતો સમય સામાન્ય રીતે પેટમાં એન્ઝાઈમ સાથે મળીને તુટવાની પ્રોસેસને કહેવાય છે. ખોરાક મોંમાં પ્રવેશે ત્યારથી વિસર્જનની પ્રક્રિયા પૂર્ણ થવામાં ઓછામાં ઓછા બે થી ત્રણ દિવસનો સમય લાગે છે.
આ પણ વાંચોઃ ફેટી લિવરને લઈને આ પાંચ ગેરમાન્યતાઓથી બચો, હેલ્ધી રહેવામાં મળશે મદદ