આ વેજ ફુડ ખાવાથી શરીરમાં એન્ટીઓક્સિડન્ટની કમી થશે પૂરી
- જ્યારે આપણું શરીર તણાવમાં હોય છે, ત્યારે કેટલાક હાનિકારક ફ્રી રેડિકલ્સ નામના કણ ઉત્પન્ન થાય છે. આ કણો કોશિકાઓને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. એન્ટીઑકિસડન્ટ આ ફ્રી રેડિકલ્સને ખતમ કરે છે
એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ આપણા શરીર માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તે આપણી કોશિકાઓની રક્ષા કરે છે અને ગંભીર બીમારીઓથી બચાવે છે. જ્યારે આપણું શરીર તણાવમાં હોય છે, ત્યારે કેટલાક હાનિકારક ફ્રી રેડિકલ્સ નામના કણ ઉત્પન્ન થાય છે. આ કણો કોશિકાઓને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. એન્ટીઑકિસડન્ટ આ ફ્રી રેડિકલ્સને ખતમ કરે છે અને કોશિકાઓનું રક્ષણ કરે છે. આ સિવાય એન્ટીઓક્સીડન્ટ્સ ચરબી, કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ અને પ્રોટીન જેવા મહત્વના પદાર્થોને બગડવાથી પણ બચાવે છે. એન્ટીઓક્સીડન્ટથી ભરપૂર ખોરાક ખાવાથી કેન્સર, શુગર અને હૃદયની બીમારીઓથી બચી શકાય છે.
સ્ટ્રોબેરી
સ્ટ્રોબેરીમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. સ્ટ્રોબેરીમાં બે મુખ્ય એન્ટીઑકિસડન્ટ જોવા મળે છે – ફ્લેવોનોઈડ્સ અને એન્થોસાયનિન. ફ્લેવોનોઈડ્સ કોશિકાઓને નુકસાનથી બચાવે છે અને શરીરમાં રહેલા ફ્રી રેડિકલને રોકે છે. એન્થોસાયનિન ફ્રી રેડિકલ એક્ટિવિટી પણ ઘટાડે છે અને તે કેન્સર સામે લડવામાં પણ મદદ કરે છે.
પાલક
પાલકમાં એન્ટીઓક્સીડન્ટ ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે જે આપણા શરીર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. પાલકમાં કેરોટીનોઈડ્સ, વિટામિન સી અને વિટામિન ઈ નામના એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે. કેરોટીનોઈડ નામના એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ આપણી કોશિકાઓને નુકસાનથી બચાવે છે. વિટામીન C અને વિટામીન E ફ્રી રેડિકલ્સની ગતિવિધિમાં ઘટાડો કરીને આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો કરે છે.
બ્રોકોલી
બ્રોકોલીમાં ગ્લુકોરાફેનિન નામનું એક ખાસ પ્રકારનું એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે. તે કેન્સર જેવી બીમારીઓ સામે લડવામાં મદદ કરે છે. ગ્લુકોરાફેનિન નામનું એન્ટીઑકિસડન્ટ ફ્રી રેડિકલ્સને અટકાવે છે, જે કેન્સર જેવી બીમારીઓનું કારણ બને છે. તે આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિને પણ મજબૂત બનાવે છે જેથી આપણું શરીર રોગો સામે લડી શકે. તેથી, બ્રોકોલી ખાવાથી શરીરમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ વધે છે. આ સાથે તમે તમારા આહારમાં ટામેટાં, દ્રાક્ષ, અખરોટ વગેરેનો સમાવેશ કરી શકો છો.
આ પણ વાંચોઃ સાઉથની ફિલ્મ ‘કંગુવા’માં વિલન બન્યો બોબી દેઓલ, શેર કર્યો ફર્સ્ટ લુક