લાઈફસ્ટાઈલહેલ્થ
પેટ ફૂલવાની સમસ્યાથી પરેશાન છો, તો આજે જ આ ખોરાકને છોડી દો
ઘણીવાર ખોટી જીવનશૈલી અને ખાવાની આદતોમાં ઝડપી ફેરફારને કારણે પેટ ફૂલવાની સમસ્યા રહે છે. પેટ ફૂલવાની સમસ્યા એ પેટમાં અસ્વસ્થતાની સૌથી સામાન્ય સમસ્યા હોવાનું કહેવાય છે. આમાં પેટમાં ગેસ બનવા લાગે છે અને પેટ ફૂલી જાય છે જેના કારણે પેટમાં ભારેપણું અને દુખાવો થવા લાગે છે. આવી સ્થિતિમાં દર્દીએ પોતાના આહારનું ધ્યાન રાખવું જરૂરી બની જાય છે. જો જોવામાં આવે તો પેટ ફૂલવાની સમસ્યા માટે તમામ નહીં પરંતુ કેટલાક ખાસ ખોરાક જવાબદાર છે. આવી સ્થિતિમાં, આ ખોરાકને ટાળીને પેટનું ફૂલવું અથવા પેટ ફૂલવાની સમસ્યાને દૂર કરી શકાય છે. ચાલો આજે જાણીએ કે ક્યા ફૂડ્સ બ્લોટિંગ માટે જવાબદાર છે.
કઠોળઃ
જો કે કઠોળ સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે, પરંતુ તેને ખાવાથી ખૂબ જ ગેસ થાય છે. આ કઠોળમાં રાજમા, સોયાબીન, ચપટી જેવા કઠોળનું સેવન તે લોકોએ ઓછું કરવું જોઈએ જેમને વધુ પડતો ગેસ બનવાની સમસ્યા હોય.
કાર્બોનેટેડ પીણાંઃ
ખાદ્યપદાર્થો સાથે, કેટલાક પીણાં પણ પેટનું ફૂલવું ની સમસ્યા વધારી શકે છે. આ પીણાંમાં કાર્બન ડાયોક્સાઈડ ગેસ હોય છે જે પેટમાં જઈને ગેસ બનાવવાનું કામ કરે છે. આનાથી પેટ પર દબાણ આવે છે અને પેટમાં ભારેપણું સાથે દુખાવો પણ અનુભવાય છે.
કાચા શાકભાજીઃ
કાચા શાકભાજી ખાવા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે, તમે સલાડમાં પણ કાચા શાકભાજી ખાતા હશો. પરંતુ જો તમારું પેટ વધુ ફૂલે છે તો તમારે કાચા શાકભાજીનું સેવન કરવાનું ટાળવું જોઈએ. કાચા શાકભાજીમાં ડાયેટરી ફાઈબરની માત્રા વધુ હોય છે, જેના કારણે પેટમાં ગેસ બનવાની સમસ્યા થાય છે.
ફૂલાવર અને કોબીજઃ
આ બંને શાકભાજી પેટમાં ગેસનું નિર્માણ કરે છે. આ કોબીજમાં રહેલ રેફિનોઝ નામની સુગર પેટમાં ફૂલી જાય છે અને દર્દીને પેટમાં દુખાવો થાય છે અને પેટમાં વિખરાઈ જાય છે.
મશરૂમ્સ અને ડુંગળીઃ
મશરૂમ કરી પણ ઘણો ગેસ ઉત્પન્ન કરે છે. જો તમને પેટનું ફૂલવાની સમસ્યા વધુ હોય તો તમારે મશરૂમના શાકભાજીનું સેવન કરવાનું ટાળવું જોઈએ. બીજી તરફ જો ડુંગળીની વાત કરીએ તો કાચી ડુંગળી ખાવાથી પેટમાં ગેસ થાય છે. ડુંગળીમાં રહેલા ડાયેટરી ફાઈબરને કારણે પેટમાં ગેસ થવાની સાથે-સાથે ફૂલી પણ શકે છે, તેથી જો તમને ગેસ બનવાની સમસ્યા હોય તો ડુંગળીથી અંતર રાખવું વધુ સારું રહેશે.