આ પૌષ્ટિક ફળો તમને રાખશે સ્વસ્થ અને મોસમી રોગોથી પણ બચાવશે
હવામાનમાં થતા ફેરફારો આપણા આહારમાં પણ પરિવર્તન લાવે છે. દરેક ફળની પોતાની ઋતુ હોય છે. આપણને ફળોમાંથી પોષક તત્વો મળે છે, જે શરીર માટે ખૂબ જ જરૂરી છે. આ સિઝનમાં તાપમાન અને ગરમીની અસર ઘટાડવા માટે ફળોના રાજા કેરીની સાથે તરબૂચ, તરબૂચ, લીચી, સ્ટ્રોબેરી વગેરે પણ પર્યાપ્ત માત્રામાં જોવા મળે છે. ત્યારે સ્વાસ્થ્યની દૃષ્ટિએ પણ ફળોને આપણા આહારનો ભાગ બનાવવો જોઈએ. તેના સેવનથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બને છે અને તંદુરસ્ત કોષોને નુકસાન થવાથી બચાવે છે. ઉનાળાના ફળોમાં બીટા કેરોટીન, કેરોટીનોઈડ્સ અને મિનરલ્સ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. એન્ટીઑકિસડન્ટોથી ભરપૂર આ ફળો મુક્ત રેડિકલને ઘટાડીને ઓક્સિડેટીવ તણાવથી રક્ષણ આપે છે. ઉનાળાના આ ફળોનું સેવન કરવાથી આજકાલ થતા રોગો સામે પણ રક્ષણ મળે છે.
કેરી:
કેરીમાં મળતા વિટામિન-એ, સી અને ફોલેટ અને ફાઈબર સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. કેરી ઉચ્ચ ગ્લાયકેમિક ફળોની શ્રેણીમાં આવે છે. તેથી તેનું મર્યાદિત માત્રામાં સેવન કરવું જોઈએ. જો કે, તેનો સંપૂર્ણ સ્વાદ મેળવવા માટે તમારે થોડી રાહ જોવી પડશે.
તરબૂચ:
તરબૂચમાં પોષક તત્વોની સાથે 92 ટકા પાણી હોય છે. તરબૂચમાં રહેલા વિટામીન A,C અને B6 ઉપરાંત તેમાં રહેલ એન્ટીઓક્સીડેન્ટ લાઈકોપીન હૃદય અને હાડકાંને સ્વસ્થ બનાવે છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ પણ મર્યાદિત માત્રામાં તરબૂચનું સેવન કરી શકે છે.
સાકરટેટી:
ઉનાળાની ગરમી ઘટાડવામાં સાકરટેટી અનોખું ફળ છે. એન્ટીઑકિસડન્ટોથી ભરપૂર આ ફળ ફાઈબર અને વિટામિન્સથી ભરપૂર છે. ઓછા ગ્લાયસેમિક ઈન્ડેક્સને કારણે તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે પણ ફાયદાકારક છે, પરંતુ ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ તેનું સેવન મર્યાદિત માત્રામાં કરવું જોઈએ.
બેરી:
વિવિધ પ્રકારની બેરી જેમ કે બ્લુબેરી, સ્ટ્રોબેરી વગેરેમાં સારી માત્રામાં ફાઈબર અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે. તેમાં રહેલું વિટામિન સી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે. તેથી, તેનું નિયમિત સેવન કરવું જોઈએ.
જાબું:
હવે તમારે આ ફળનો સ્વાદ અને ફાયદા મેળવવા માટે થોડો સમય રાહ જોવી પડશે. તેમાં જોવા મળતું જાંબોલીન નામનું તત્વ લોહીમાં ગ્લુકોઝ ઘટાડવામાં ઘણી મદદ કરે છે. એટલા માટે દરેક વ્યક્તિએ તેનું સેવન કરવું જોઈએ. તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે દવા સમાન છે.