ફૂડહેલ્થ

શિયાાળાની ઋતુમાં કાચી હળદર ખાવાથી કોલેસ્ટ્રોલ રહેશે નિયંત્રિત, જાણો તેના ફાયદા

Text To Speech

શિયાળાની ઋતુમાં હળદરના ઉપયોગ સૌથી ફાયદાકારક છે અને આ સમયે હળદરના ફાયદાઓ કૂદી અને બાઉન્ડ્સમાં વધારે છે કેમ કે કાચી હળદર હળદરના પાવડર કરતા વધારે ગુણધર્મો ધરાવે છે. તમને જાણીને આશ્ચર્ય થશે કે કાચી હળદરના ઉપયોગ દરમિયાન ઉત્સર્જિત કરેલો રંગ હળદરના પાવડર કરતા ઘણું ઘટ્ટ અને મજબુત હોય છે.કાચી હળદર આદુ જેવી લાગે છે. તેનો ઉપયોગ તેને રસમાં ઉમેરીને, દૂધમાં ઉકાળીને, ચોખાની ડીશમાં ઉમેરીને, અથાણાં તરીકે, ચટણી બનાવીને તેને સૂપમાં મેળવીને કરી શકાય છે.

ચાલો જાણીએ હળદરના ગુણધર્મો

1. કાચી હળદરમાં કેન્સર સામે લડવાના ગુણધર્મો છે. તે પ્રોસ્ટેટ કેન્સરના કેન્સર કોષોના વિકાસને અટકાવે છે, ખાસ કરીને પુરુષોમાં, તેમજ તેને દૂર કરે છે. તે હાનિકારક રેડિયેશનના સંપર્કથી ગાંઠો સામે પણ રક્ષણ આપે છે.

2. હળદરમાં બળતરા અટકાવવાની વિશેષ મિલ્કત છે. તેના ઉપયોગથી સંધિવાનાં દર્દીઓમાં મોટો ફાયદો થાય છે. તે ફ્રી રેડિકલ્સને દૂર કરે છે જે શરીરના કુદરતી કોષોને દૂર કરે છે અને સંધિવાને કારણે થતા સાંધાના દુખાવામાં રાહત આપે છે.

3. કાચી હળદરમાં ઇન્સ્યુલિનના સ્તરને સંતુલિત કરવાની મિલ્કત છે. આમ, તે ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. ઇન્સ્યુલિન સિવાય તે ગ્લુકોઝને પણ નિયંત્રિત કરે છે, જે ડાયાબિટીઝ દરમિયાન આપવામાં આવતી સારવારની અસરકારકતામાં વધારો કરે છે. પરંતુ જો તમે જે દવાઓ લઈ રહ્યા છો તે ખૂબ જ ઉચ્ચ સ્તરની છે, તો પછી હળદરનો ઉપયોગ કરતા પહેલા તબીબી સલાહ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.

4. સંશોધન દ્વારા સાબિત થયું છે કે હળદરમાં લિપોપોલિસેકરાઇડ નામનું તત્વ હોય છે, જે શરીરમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. આ રીતે હળદર શરીરમાં બેક્ટેરિયાની સમસ્યાથી બચાવે છે. તે તાવને અટકાવે છે. તેમાં શરીરને ફંગલ ઇન્ફેક્શનથી બચાવવાનાં ગુણધર્મો છે.

5. સતત હળદરના ઉપયોગને કારણે શરીરમાં કોલેસ્ટરોલ સીરમનું પ્રમાણ ઓછું રહે છે. હળદર કોલેસ્ટરોલને નિયંત્રણમાં રાખીને શરીરને હૃદયરોગથી સુરક્ષિત રાખે છે.

6. કાચી હળદરમાં એન્ટીબેક્ટેરિયલ અને એન્ટી સેપ્ટિક ગુણ હોય છે. તેમાં લડતા ચેપના ગુણધર્મો પણ છે. તેમાં સોરાયિસસ જેવા બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે.

Back to top button