Hair Fall Risk: આજથી આ 5 વસ્તુઓ ખાવાનું કરો બંધ, નહીં તો થઇ જશો ટકલા
જૂના જમાનામાં ટાલ પડવી એ વૃદ્ધાવસ્થાની નિશાની માનવામાં આવતી હતી પરંતુ આજકાલ 25થી 30 વર્ષના યુવાનો પણ વાળ ખરવાના શિકાર બની રહ્યા છે. ઘણા લોકો લગ્ન કરતા પહેલા તેમના વાળ લગભગ સંપૂર્ણપણે ગુમાવે છે અને પછી તેમને શરમ અને ઓછા આત્મવિશ્વાસનો સામનો કરવો પડે છે. કેટલાક કિસ્સાઓમાં આ આનુવંશિક કારણોસર હોઈ શકે છે. પરંતુ મોટાભાગના કિસ્સાઓમાં તે ખોરાકની આદતોને કારણે થાય છે. આ વિશે પ્રખ્યાત ડાયટિશિયન ડૉ. આયુષી યાદવે કહ્યું કે યુવાનોએ કેટલીક વસ્તુઓ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ નહીંતર તેમના વાળ સમય પહેલા ખરી જશે.
આ વસ્તુઓના સેવનથી વાળ ખરવા લાગે છે
- ખાંડ
ડાયાબિટીસના દર્દીઓને ઘણીવાર ઓછી ખાંડ ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે, પરંતુ તમને જાણીને નવાઈ લાગશે કે ખાંડના સેવનથી તમારા વાળ ખરવા લાગે છે, આવી સ્થિતિમાં એનર્જી મેળવવા માટે તમારે જરૂરી માત્રામાં જ મીઠી વસ્તુઓ ખાવી જોઈએ.
- જંક અને ફાસ્ટ ફૂડ્સ
બજારોમાં મળતા ઘણા જંક અને ફાસ્ટ ફૂડ આપણને ગમે છે, પરંતુ તે આપણા સ્વાસ્થ્યને સંપૂર્ણપણે બગાડી શકે છે. તેમાં રહેલ સેચ્યુરેટેડ ફેટ માત્ર વજન જ નથી વધારતું, પરંતુ વાળને પણ ઘણું નુકસાન પહોંચાડે છે. તેમાં જોવા મળતું DHT નામનું એન્ડ્રોજન ટાલને વધારે છે અને તૈલી સ્કેલ્પને મુલાયમ બનાવે છે. આના કારણે વાળના ફોલિકલ્સ બંધ થવા લાગે છે, જેના કારણે વાળના ગ્રોથમાં સમસ્યા થાય છે.
- દૂષિત માછલી
આપણામાંથી દરેક એ વાતથી વાકેફ છે કે માછલી ખાવાથી શરીરને કેલ્શિયમ જેવા મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વો મળે છે, પરંતુ જો તમે બજારમાંથી દૂષિત માછલી ખરીદીને ખાશો તો તેમાં રહેલો પારો તમારા વાળ ખરવાનું કારણ બની જશે. તેથી માછલી ખરીદતી વખતે સાવચેત રહો.
- વાઇન
યુવાનોમાં દારૂ પીવાનું વ્યસન ઝડપથી વધી રહ્યું છે. જેની અસર તેમના વાળમાં સ્પષ્ટપણે જોઈ શકાય છે. આપણા વાળ કેરાટિન નામના પ્રોટીનથી બનેલા છે અને જો આપણે આલ્કોહોલનું સેવન કરીએ છીએ તો તેની પ્રોટીન સંશ્લેષણ પર ખરાબ અસર પડે છે. આનાથી વાળ નબળા તો થશે જ પરંતુ તે તેની ચમક પણ ગુમાવશે.
- કાચા ઈંડાની સફેદી
એમાં કોઈ શંકા નથી કે ઈંડા ખાવાથી આપણને પ્રોટીન અને કુદરતી ચરબી મળે છે અને તે વાળના વિકાસ માટે માથાની ચામડી પર લગાવવામાં આવે છે, પરંતુ ભૂલથી પણ તેને કાચું ન ખાવું નહીંતર તેની સફેદી બાયોટિનની ઉણપનું કારણ બની શકે છે અને આ કેરાટિનનું ઉત્પાદન પણ ઘટાડે છે, જેની સીધી અસર આપણા વાળ પર પડશે.